Bộ xương trẻ em: trẻ sinh ra có bao nhiêu xương?

Bộ xương trẻ em: trẻ sinh ra có bao nhiêu xương?
Bộ xương trẻ em: trẻ sinh ra có bao nhiêu xương?

 

Làm thế nào xương em bé được hình thành

Trong những ngày đầu của thai kỳ, đường nét cơ bản của mỗi xương của bé được thiết lập theo hướng dẫn từ các gen khác nhau. Khi bạn mang thai được khoảng 7 tuần, bản đồ toàn bộ khung xương của bé đã được hình thành.

Hầu hết xương bắt đầu dưới dạng sụn, một mô cứng nhưng có thể uốn cong và cuối cùng cứng lại thành xương. (Người trưởng thành giữ lại một số sụn, chủ yếu trong khớp của họ.) Nhưng xương phẳng – như hộp sọ, xương đòn, một số xương mặt và các bộ phận của xương chậu – bắt đầu như một lớp mô mỏng được gọi là màng.

Tất cả các xương đều phát triển theo cùng một cách trong một quá trình gọi là quá trình hóa xương. Vào khoảng tuần thứ 10, mô xương bắt đầu hình thành như sụn hoặc màng. Sau đó, canxi và photphat – những khoáng chất được lưu trữ trong cơ thể bạn và được bổ sung bởi thực phẩm bạn ăn – được thêm vào mô để làm cứng nó.

Khi nào hộp sọ của bé phát triển?

Hộp sọ của con bạn không phải là một xương lớn như của người lớn. Nó bắt đầu như những xương riêng biệt được nối với nhau bởi các mô mềm. Bạn sẽ có thể cảm thấy những điểm mềm giữa các xương, được gọi là thóp, trên đỉnh và sau đầu của trẻ sơ sinh.

Trong quá trình sinh, sự mềm mại của xương hộp sọ và các kết nối lỏng lẻo giữa chúng cho phép hộp sọ được nén nhẹ nhàng thành hình viên đạn để dễ dàng lọt qua ống sinh hơn. Đây là lý do tại sao nhiều trẻ sơ sinh có đầu nhọn rõ rệt ngay sau khi chúng được sinh ra. Tuy nhiên, trong vòng vài ngày, xương tự sắp xếp lại và hộp sọ trở lại hình dạng giống như mái vòm.

Thóp ở phía sau đầu thường đóng lại khi bé được khoảng 4 tháng tuổi; cái phía trên thường không đóng cho đến sau sinh nhật đầu tiên của con bạn.

Trong ba năm đầu đời của con bạn, hộp sọ phát triển nhanh chóng khi não tăng gấp ba lần trọng lượng và thiết lập 1.000 nghìn tỷ kết nối thần kinh. Bộ não tiếp tục phát triển về kích thước và trọng lượng cho đến khi con bạn khoảng 16 tuổi, và hộp sọ tiếp tục phát triển cho đến năm 20 tuổi.

Khi nào cột sống của bé phát triển?

Cột sống của bé bắt đầu dưới dạng các khối mô ghép nối, được gọi là các khối mô, ở mỗi bên của tủy sống đang phát triển. Những khối này cuối cùng sẽ biến thành các xương cột sống riêng lẻ (đốt sống), cũng như khung xương sườn, cơ và da.

Cặp sứa đầu tiên xuất hiện khi bạn mang thai được khoảng 5 tuần, và trong hai tuần tiếp theo, số lượng tăng lên 35. Trong thời gian này, bạn có thể nhìn thấy cặp lông này khi khám siêu âm; chúng trông giống như một chuỗi hạt. Sau 8 tuần, các mối mọt biến mất khi chúng phát triển thành các loại mô khác nhau.

Xương tay chân của bé

Khi bạn mang thai từ 5 đến 6 tuần, em bé của bạn nảy mầm những chồi giống như mái chèo sẽ dài ra và phát triển thành cánh tay. Đến 8 tuần, cậu ấy có chồi chân trông giống như chân chèo. Cánh tay của anh ta đạt đến tỷ lệ cuối cùng của họ vào khoảng 14 tuần; chân của anh ấy mất thêm một vài tuần.

Khi được 16 tuần, em bé của bạn bắt đầu cử động chân tay một cách phối hợp. Mặc dù bạn có thể không cảm nhận được chúng cho đến khoảng 18 tuần hoặc muộn hơn, nhưng bạn có thể nhìn thấy những pha nhào lộn của bé trên siêu âm. Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển, những chuyển động này trở nên rõ rệt đến mức đôi khi bạn có thể cảm thấy như em bé của bạn đang tập kickboxing vậy! Một số nghiên cứu cho thấy chuyển động của thai nhi giúp xương chắc khỏe hơn.

Bạn có thể làm gì khi mang thai để hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi

Điều quan trọng là phải bổ sung đủ canxi và phốt pho để đảm bảo rằng xương của trẻ phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh. Vitamin D cũng rất cần thiết vì nó giúp cơ thể bạn sử dụng canxi một cách hiệu quả. Thiếu phốt pho là rất hiếm, nhưng bạn cần phải kiểm tra và đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ canxi và vitamin D.

Bạn cần 1.000 mg canxi mỗi ngày. Thực phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát cứng, và thậm chí cả kem là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào – đồng thời cung cấp nhiều vitamin D và phốt pho. Các nguồn thực phẩm không có dầu bao gồm nước trái cây tăng cường canxi, sữa hạnh nhân, ngũ cốc và bánh mì, cũng như cá hồi, đậu phụ và các loại rau xanh như cải xoăn và cải ngọt.

Nếu bạn không nhận được 1.000 miligam canxi từ thực phẩm và chất bổ sung trước khi sinh, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem bạn có nên bổ sung canxi như một chất bổ sung riêng biệt hay không. Nhai canxi là một cách dễ dàng để tăng lượng tiêu thụ của bạn.

Lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày trong thời kỳ mang thai là 600 đơn vị quốc tế (IU). Hầu hết các chất bổ sung trước khi sinh đều chứa 400 IU, nhưng vì tình trạng thiếu vitamin D phổ biến trong thai kỳ nên một số chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung nhiều hơn. Không đủ vitamin D có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của xương, gãy xương hoặc còi xương ở trẻ sơ sinh.

Nhưng hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung thêm vitamin D.

Phát triển xương trẻ em: các mốc quan trọng

Tuần thai Cột mốc
5 tuần Cặp soma đầu tiên xuất hiện; chúng sẽ trở thành một phần của cột sống
7 tuần Đường viền xương cho toàn bộ khung xương được thiết lập; sụn đang hình thành
8 tuần Người xôma biến mất; khớp bắt đầu hình thành
10 tuần Mô xương hình thành và bắt đầu cứng lại (hóa chất)
16 tuần Bé có thể cử động tay chân
16-40 tuần Mô xương tiếp tục phát triển; khi mới sinh, em bé của bạn có hơn 275 xương

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x