Cách chọn ngân hàng máu cuống rốn tư nhân

Cách chọn ngân hàng máu cuống rốn tư nhân
Cách chọn ngân hàng máu cuống rốn tư nhân

Tại sao việc tìm một ngân hàng máu cuống rốn tư nhân (“gia đình”) đáng tin cậy lại quan trọng?

Tìm một ngân hàng gia đình đáng tin cậy là rất quan trọng. Nếu ngân hàng máu cuống rốn không có các tiêu chuẩn cao để xử lý, vận chuyển và lưu trữ máu cuống rốn, thì máu cuống rốn của con bạn có thể không sử dụng được nếu bạn cần. Và nếu một ngân hàng không ổn định về tài chính, thì máu cuống rốn của con bạn được lưu trữ lâu dài ở đâu và như thế nào có thể bị ảnh hưởng.

tay đeo găng tay cầm lọ máu

© Tek Image / Nguồn Khoa học

Lưu trữ máu cuống rốn là một dịch vụ y tế. Vì vậy, nếu bạn mua sắm cho một nhà cung cấp chỉ dựa trên giá, chẳng hạn, ngân hàng bạn chọn có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Mặc dù tất cả các ngân hàng máu cuống rốn gia đình (và công cộng) đều phải vượt qua sự kiểm tra của FDA, ngoài đường cơ sở đó, chúng khác nhau về các thực hành và tiêu chuẩn. Cả bác sĩ tại các trung tâm cấy ghép và những người thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đều yêu cầu máu cuống rốn phải được kiểm tra theo các hướng dẫn nghiêm ngặt trước khi được sử dụng cho liệu pháp y tế. Nếu đến ngày một trong những đứa con của bạn cần máu cuống rốn, bạn sẽ muốn cảm thấy tự tin rằng nó đã được lưu trữ đúng cách.

Làm cách nào để tôi bắt đầu tìm kiếm một ngân hàng máu cuống rốn tốt?

Nếu có thể, hãy bắt đầu tìm kiếm ngân hàng máu cuống rốn sớm. Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi chọn ngân hàng gia đình, và ngân hàng máu cuống rốn khuyến khích các bậc cha mẹ tương lai đăng ký tham gia chương trình của họ trong tam cá nguyệt thứ hai. Một số ngân hàng thậm chí còn cung cấp khoản tiết kiệm khiêm tốn nếu bạn đăng ký sớm.

(Nếu bạn đã ở trong tam cá nguyệt thứ ba, bạn vẫn có thể lưu trữ máu cuống rốn của con mình. Nếu bạn sắp đến ngày dự sinh, bạn có thể phải trả phí ghi danh muộn.)

Dưới đây là một số mẹo để bắt đầu:

  • Dành nhiều thời gian để xem xét các dịch vụ hiện có và cân nhắc các lựa chọn của bạn.
  • Hãy chắc chắn rằng bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn biết về quyết định của bạn và biết cách lấy máu cuống rốn.
  • Xem lại công cụ tìm kiếm Find a Family Bank được biên soạn bởi Tổ chức phi lợi nhuận Parent’s Guide to Cord Blood Foundation. Nó liệt kê khoảng 200 ngân hàng máu dây rốn gia đình trên toàn thế giới. Bạn sẽ tìm thấy thông tin liên hệ và mô tả cho các ngân hàng ở mỗi quốc gia.
  • Hỏi bạn bè và gia đình, cũng như nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, để biết các khuyến nghị. Hãy gắn bó với những người bạn thực sự tin tưởng. Một số ngân hàng máu cuống rốn gia đình cung cấp các ưu đãi tài chính cho những khách hàng giới thiệu cha mẹ mới. Và một số bác sĩ giới thiệu tất cả bệnh nhân của họ đến cùng một ngân hàng, đơn giản vì đó là ngân hàng duy nhất mà họ quen thuộc hoặc vì họ có mối quan hệ kinh doanh với ngân hàng.
  • Khi xem xét một ngân hàng, đừng cho rằng tốt nhất là đăng ký vào một ngân hàng gần nhà của bạn. Trụ sở chính của ngân hàng và cơ sở lưu trữ của ngân hàng thậm chí có thể không ở cùng một trạng thái. Điều quan trọng là tìm được ngân hàng phù hợp với bạn.

Tôi nên hỏi những câu hỏi cụ thể nào về ngân hàng gia đình mà tôi đang xem xét?

Sau khi bạn xác định được ngân hàng, đây là một số câu hỏi cần đặt ra:

Ngân hàng có đáp ứng các yêu cầu của liên bang, tiểu bang và công nhận không?

FDA hiện quy định và kiểm tra các ngân hàng máu cuống rốn gia đình trên toàn quốc. Tất cả các ngân hàng phải tuân thủ các quy định liên bang này hoặc đóng cửa.

Một số tiểu bang có các yêu cầu cấp phép riêng, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng ngân hàng mà bạn đang xem xét được cấp phép để chấp nhận máu cuống rốn từ tiểu bang đó. Hãy truy cập trang Quy định của Hoa Kỳ của Tổ chức Hướng dẫn Phụ huynh về Dây máu để biết chi tiết về các tiểu bang cụ thể.

Tổ chức Hướng dẫn Phụ huynh về Máu dây rốn khuyến nghị chọn một ngân hàng máu cuống rốn đã đạt tiêu chuẩn công nhận tự nguyện dành riêng cho việc xử lý máu cuống rốn trong phòng thí nghiệm. Cơ quan kiểm định phải là AABB (trước đây gọi là Hiệp hội Ngân hàng Máu Hoa Kỳ nhưng nay là một tổ chức quốc tế) hoặc Tổ chức Công nhận Liệu pháp Tế bào (FACT).

Cả hai nhóm đều đảm bảo rằng các phòng xét nghiệm máu cuống rốn có các quy trình vận hành tiêu chuẩn phù hợp với các thực hành tốt nhất hiện nay để xử lý, xử lý và lưu trữ máu cuống rốn.

Ngân hàng máu cuống rốn có cung cấp dịch vụ vận chuyển ổn định về nhiệt độ không?

Tổ chức Hướng dẫn Phụ huynh về Máu dây rốn khuyến nghị chọn ngân hàng máu cuống rốn gia đình có phương thức vận chuyển đảm bảo rằng máu cuống rốn được giữ ở nhiệt độ ổn định trên đường đến phòng thí nghiệm.

Vận chuyển máu cuống rốn đến phòng thí nghiệm là bước đầu tiên quan trọng trong việc bảo vệ tế bào gốc của con bạn. Sau khi máu cuống rốn được thu thập, các tế bào máu và tế bào gốc trong đó dần dần bắt đầu chết. Để máu dây rốn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, quá nóng hoặc quá lạnh, sẽ làm tăng tốc độ chết của tế bào.

Có hai cách mà ngân hàng có thể bảo vệ máu cuống rốn khi vận chuyển: Một, thường được sử dụng cho máu cuống rốn hiến tặng, là gửi trong hộp cách nhiệt rất cao. Các hộp đựng này có khả năng bảo vệ nhiệt rất tốt đến mức có thể gửi máu cuống rốn qua FedEx. Các dịch vụ vận chuyển ưu tiên như FedEx đảm bảo thời gian đến nhưng không đảm bảo điều kiện nhiệt độ trong quá trình vận chuyển.

Cách tiếp cận thứ hai, được nhiều ngân hàng máu dây rốn gia đình sử dụng, là vận chuyển trong các hộp nhỏ hơn, ít bảo vệ nhiệt hơn nhưng được vận chuyển bởi các hãng vận chuyển y tế của Khoa học Đời sống. Những người giao hàng này đảm bảo rằng các hộp được giữ trong khoang hành khách nơi nhiệt độ nằm trong ngưỡng an toàn.

Hãy hỏi ngân hàng mà bạn đang xem xét về độ ổn định nhiệt độ của các container vận chuyển và liệu dịch vụ chuyển phát nhanh có được sử dụng hay không. Đôi khi các ngân hàng cố gắng thu hút các bậc cha mẹ bằng giá “chiết khấu” tại các phòng thí nghiệm “hàng hiệu”, bạn sẽ thấy rằng họ đang cắt giảm các quy trình cách nhiệt và vận chuyển của bộ kit.

Ngân hàng có xử lý máu cuống rốn trong vòng 48 giờ không?

Các cơ quan giám sát việc cấy ghép máu cuống rốn đã đặt ra giới hạn 48 giờ kể từ khi sinh và xử lý máu cuống rốn để lưu trữ đông lạnh. Vì vậy, bạn sẽ muốn đảm bảo ngân hàng của bạn xử lý máu cuống rốn trong vòng 48 giờ sau khi sinh, Frances Verter, người sáng lập và giám đốc điều hành của The Parent’s Guide to Cord Blood Foundation cho biết.

Yêu cầu 48 giờ thường không khó đáp ứng, trừ khi thời tiết khắc nghiệt làm gián đoạn việc vận chuyển hoặc bạn đang vận chuyển máu cuống rốn đi quốc tế. Tuy nhiên, đó là một chi tiết quan trọng cần xác minh.

Ngân hàng máu cuống rốn có kinh nghiệm lâm sàng không?

Hãy hỏi các ngân hàng mà bạn đang xem xét lượng máu cuống rốn của khách hàng đã được sử dụng để cấy ghép và các liệu pháp khác.

Kinh nghiệm phát hành máu cuống rốn để cấy ghép và tham gia vào các liệu pháp thử nghiệm là dấu hiệu cho thấy công ty đang thành công với các ứng dụng lâm sàng của máu cuống rốn. Nó xác nhận rằng máu đang được bảo quản cẩn thận, đủ để các tế bào gốc có thể sống được khi lấy ra khỏi tủ đông.

Hãy cảnh giác với một ngân hàng có rất nhiều đơn vị máu cuống rốn đang được lưu trữ nhưng chưa bao giờ sử dụng đơn vị đó để cấy ghép. Nó có thể có nghĩa là các bác sĩ đã từ chối máu cuống rốn của họ – một dấu hiệu cảnh báo rằng các thủ tục của ngân hàng không đủ cẩn thận hoặc kỹ lưỡng.

Nếu ngân hàng mới thành lập, bạn không thể mong đợi nó đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm lâm sàng. Nhưng thật yên tâm nếu những người điều hành công ty có thành tích đã được chứng minh.

Ngân hàng máu cuống rốn có ổn định về tài chính và có lãi không?

Ngân hàng máu cuống rốn là một công việc kinh doanh, và các doanh nghiệp đã phá sản. May mắn thay, nếu một ngân hàng máu cuống rốn ngừng hoạt động, thì luôn có một công ty khác tiếp quản hàng tồn kho bị đóng băng.

Mặc dù bạn có thể yên tâm rằng bạn không có khả năng bị mất máu cuống rốn của con mình, nhưng bạn không nên chuyển nó từ phòng thí nghiệm này sang phòng thí nghiệm khác – và tệ hơn, bạn phải tự hỏi liệu nó có được duy trì đúng cách trong những ngày suy tàn của công ty thất bại hay không.

Có thể khó để đánh giá tương lai tài chính dài hạn của một công ty, nhưng sau đây là một số điều cần xem xét:

  • Hãy hỏi ngân hàng mà bạn đang cân nhắc xem ngân hàng đó có chương trình bảo hiểm hoặc quan hệ đối tác với các công ty khác để trang trải hàng tồn kho trong trường hợp có thiên tai hoặc thất bại trong kinh doanh hay không.
  • Nhìn vào kinh nghiệm kinh doanh của công ty: Ngân hàng máu cuống rốn bao lâu rồi? Nó có phải là công ty con của một công ty lớn ổn định không? Nó có liên kết với một bệnh viện hoặc cơ sở nghiên cứu không? Khả năng sinh lời và liên kết không đảm bảo rằng ngân hàng sẽ tồn tại trong vòng 20 năm, nhưng chúng khiến nhiều khả năng doanh nghiệp đang được quản lý thành thạo.

Thêm nguồn máu cuống rốn

Tìm hiểu thêm về máu cuống rốn và các phẩm chất có khả năng cứu sống của nó trong phần tổng quan của chúng tôi về ngân hàng máu cuống rốn, bao gồm định nghĩa về máu cuống rốn và lý do cha mẹ quyết định tiết kiệm và lưu trữ. Thêm vào đó: Đọc các đánh giá về ngân hàng máu cuống rốn của chúng tôi, tìm hiểu cách hiến máu cuống rốn và hơn thế nữa.

Để nghe các bậc cha mẹ khác nói gì về các quyết định ngân hàng máu cuống rốn, hãy truy cập nhóm ngân hàng máu cuống rốn trong Cộng đồng của chúng tôi.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x