Cơ hội sinh đôi: Tỷ lệ sinh đôi là bao nhiêu?

Cơ hội sinh đôi: Tỷ lệ sinh đôi là bao nhiêu?
Cơ hội sinh đôi: Tỷ lệ sinh đôi là bao nhiêu?

 

Điều gì có thể làm tăng cơ hội sinh đôi của tôi?

Cặp song sinh được thụ thai khi hai trứng được thụ tinh bởi các tế bào tinh trùng khác nhau trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt. Chúng phổ biến gấp đôi so với các cặp song sinh giống hệt nhau, được thụ thai khi một trứng được thụ tinh bởi một tế bào tinh trùng. Trứng đã thụ tinh tách thành hai, tạo thành hai phôi trong tử cung.

Các phương pháp điều trị sinh sản làm tăng cơ hội có cả anh em sinh đôi và giống hệt nhau, nhưng có một số yếu tố khác, như tuổi tác, chủng tộc và lịch sử gia đình của bạn, có thể làm tăng xác suất sinh đôi của bạn:

Di truyền: Nếu bạn là một cặp sinh đôi hoặc nếu có một cặp sinh đôi trong gia đình của bạn, thì bạn có nhiều khả năng sẽ có một bộ quần áo riêng cho mình.

Tuổi: Bạn càng lớn tuổi, khả năng sinh đôi song sinh hoặc bội số bậc cao càng cao. Một giả thuyết cho rằng phụ nữ từ 35 tuổi trở lên sản xuất nhiều hormone kích thích nang trứng (FSH) hơn phụ nữ trẻ. FSH cũng là hormone khiến trứng trưởng thành để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng mỗi tháng và những phụ nữ có thêm FSH có thể giải phóng nhiều hơn một trứng trong một chu kỳ. Vì vậy, theo thống kê, phụ nữ lớn tuổi có khả năng mang thai ít hơn, nhưng họ có nhiều khả năng sinh đôi hơn nếu họ làm vậy.

Lịch sử của các cặp song sinh: Một khi bạn có một cặp song sinh, bạn sẽ có gấp đôi khả năng sinh một cặp khác trong những lần mang thai trong tương lai.

Số lần mang thai: Bạn càng mang thai nhiều lần, cơ hội mang song thai của bạn càng lớn.

Cuộc đua: Sinh đôi phổ biến hơn mức trung bình ở người da trắng và người Mỹ gốc Phi và ít phổ biến hơn ở người gốc Tây Ban Nha và châu Á.

Loại cơ thể: Những cặp song sinh thường gặp ở những phụ nữ to và cao hơn là những phụ nữ thấp bé.

Phương pháp điều trị khả năng sinh sản nào ảnh hưởng đến cơ hội sinh đôi của tôi?

Một số phương pháp điều trị vô sinh có thể làm tăng khả năng bạn mang thai đôi, sinh ba và bội số bậc cao vì chúng thúc đẩy quá trình rụng trứng.

Ví dụ, gonadotropins là loại thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm để kích thích buồng trứng sản xuất nhiều trứng trong thời kỳ rụng trứng. Nếu nhiều trứng được giải phóng, điều đó làm tăng khả năng nhiều hơn một trứng được thụ tinh, do đó mang thai nhiều lần.

Sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), chẳng hạn như IVF, tăng cơ hội mang song thai, nhưng bạn có thể ngăn ngừa đa thai bằng cách yêu cầu bác sĩ chỉ chuyển một phôi mỗi lần.

Theo dữ liệu quốc gia sơ bộ năm 2019, tỷ lệ phương pháp điều trị IVF dẫn đến sinh đôi sau tất cả các lần chuyển phôi như sau:

  • 7,3 phần trăm ở phụ nữ dưới 35 tuổi
  • 6,9% ở phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi
  • 6,8% ở phụ nữ từ 38 đến 40 tuổi
  • 5,1% ở phụ nữ từ 41 đến 42 tuổi
  • 5,9% ở phụ nữ 43 tuổi trở lên

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị khả năng sinh sản không phải là một cách dễ dàng để tăng cơ hội sinh đôi. Chúng có xu hướng rất đắt và không phải lúc nào cũng được bảo hiểm y tế chi trả. Ví dụ, chi phí trung bình của một chu kỳ IVF là $ 10.000 đến $ 15.000. Và các phương pháp điều trị khả năng sinh sản thường được dành cho những người đã được chẩn đoán là vô sinh.

Sinh đôi và đa bội phổ biến như thế nào?

Có khoảng 120.291 ca sinh đôi trong số 3,7 triệu ca sinh ở Mỹ vào năm 2019, với khoảng 32 cặp song sinh trên 1.000 ca sinh. Đây là mức giảm 2% so với năm 2018 và giảm 5% so với năm 2014.

Trong khi đó, có khoảng 88 bộ sinh ba và bội số bậc cao trên 100.000 ca sinh – giảm 6% so với năm 2017.

Mặc dù tỷ lệ sinh đôi đã tăng 76% trong giai đoạn 1980-2009, nhưng lại giảm 4% từ năm 2014 đến 2018 – tỷ lệ thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Đối với phụ nữ từ 30 đến 34 tuổi, tỷ lệ sinh đôi giảm 10%; 12 phần trăm đối với phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi; và 23% đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Có thể tỷ lệ sinh đôi đã chậm lại vì các phương pháp điều trị sinh sản đã được cải thiện. Ví dụ, với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), các bác sĩ thường sẽ chuyển nhiều phôi vào tử cung cùng một lúc để tăng cơ hội mang thai thành công. Điều này cũng làm tăng khả năng sinh đôi, nhưng hiện nay các bác sĩ chỉ chuyển một hoặc hiếm khi là hai phôi cùng một lúc để giảm thiểu các trường hợp mang thai có nguy cơ cao.

Đó là bởi vì những phụ nữ mang đa thai (mang nhiều hơn một em bé) có nguy cơ cao bị các biến chứng, bao gồm sinh non, nhẹ cân, tiền sản giật (huyết áp cao), tiểu đường thai kỳ và sinh mổ.

Mặc dù tỷ lệ sinh con sinh ba và sinh con có bậc cao hơn đã tăng gấp 4 lần từ năm 1980 đến năm 1998, nhưng tỷ lệ này đã giảm 6% vào năm 2019 và giảm 55% so với mức cao nhất vào năm 1998.

Số sinh ba và sinh nhiều là 3.286, là con số thấp nhất được báo cáo kể từ năm 1990. Con số này cũng chưa bằng một nửa so với 7.663 – số ca sinh ba và sinh nhiều con cao nhất từng được báo cáo vào năm 2003.

Tương tự như sinh đôi, tỷ lệ sinh ba và sinh nhiều con giảm dần có khả năng là do những cải tiến trong các phương pháp điều trị sinh sản. Khoảng 20 năm trước, các chuyên gia sinh sản sẽ chuyển bốn phôi thường quy cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng hiện nay, trung bình phụ nữ nhận được một nửa số phôi được chuyển cùng một lúc.

Tìm hiểu thêm:

?>

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x