Dấu hiệu mang thai đôi: Có thể nhận biết bạn đang mang thai đôi hay không?

Dấu hiệu mang thai đôi: Có thể nhận biết bạn đang mang thai đôi hay không?
Dấu hiệu mang thai đôi: Có thể nhận biết bạn đang mang thai đôi hay không?

 

Có dấu hiệu sớm của việc sinh đôi không?

Bạn sẽ không biết chắc mình có mang song thai hay không cho đến khi siêu âm, nhưng có thể có một vài dấu hiệu ban đầu. Một số dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn có thể mang song thai bao gồm ốm nghén nặng hơn, căng tức ngực hoặc tăng cân nhanh hơn.

Quá mệt mỏi có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang song thai, nhưng cực kỳ mệt mỏi khi mang thai cũng có thể do những nguyên nhân như mang thai một con bình thường, căng thẳng, cuộc sống công việc bận rộn và nhiều trách nhiệm. Mặc dù có thể xảy ra, nhưng sự mệt mỏi quá sớm không nhất thiết có nghĩa là bạn chắc chắn đang mang song thai.

Tương tự với tình trạng ốm nghén quá mức, nhiều phụ nữ mang thai đôi gặp phải nhưng nhiều người thì không.

Các dấu hiệu ban đầu khác của song thai có thể bao gồm cảm giác thèm ăn hơn (bao gồm cả việc tăng cân nhiều hơn), “biểu hiện” sớm hơn trong thai kỳ và cảm nhận chuyển động của em bé ở hai phần khác nhau của dạ dày.

Nếu bạn cảm thấy mình bị ốm nghén trên mức trung bình, kiệt sức ở giai đoạn đầu thai kỳ, căng tức ngực và tăng cân nhanh hơn dự kiến, bạn có thể đang mang thai đôi.

Khi nào bạn phát hiện ra mình đang sinh đôi?

Thông thường, bạn sẽ phát hiện ra mình có sinh đôi hay không khi siêu âm ba tháng đầu. Siêu âm thường có thể phát hiện song thai sớm, nhưng đôi khi song thai có thể được phát hiện sớm hơn thông qua xét nghiệm máu báo thai.

Nếu bạn mang thai nhiều lần thì bạn có thể có lượng gonadotropin màng đệm ở người (hCG), hay còn gọi là “hormone thai kỳ” cao hơn. Nhưng hCG tăng cao không tự động có nghĩa là bạn đang sinh đôi. Bạn vẫn cần phải xác nhận tình trạng mang thai của mình bằng siêu âm.

Tương tự như vậy khi phát hiện cặp song sinh bằng máy Doppler, thiết bị phát hiện âm thanh nhịp tim của thai nhi. Một bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có tay nghề cao có thể tìm thấy hai nhịp tim nhưng vì bạn có thể nghe thấy một nhịp tim duy nhất ở hai khu vực khác nhau trong dạ dày của người mẹ, đây không phải là cách tốt nhất để biết bạn có sinh đôi hay không. Thay vào đó, hãy yêu cầu bác sĩ siêu âm để tìm ra nguyên nhân.

Sự khác biệt giữa anh em sinh đôi và anh em sinh đôi giống hệt nhau

Một khi bạn biết mình đang sinh đôi, bạn có thể tự hỏi mình có loại sinh đôi nào: anh em cùng nhà hay giống hệt nhau. Nếu bạn có cặp song sinh giống hệt nhau, hoặc đơn hợp tử, điều đó có nghĩa là cặp song sinh của bạn có chung một túi nước ối và đến từ một trứng thụ tinh duy nhất chia thành hai. Trong khi đó, các cặp song sinh cùng trứng, hay còn gọi là lưỡng tính, xuất phát từ 2 trứng thụ tinh riêng biệt và phát triển trong 2 túi ối riêng biệt.

Bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết trong siêu âm của bạn liệu bạn có song sinh cùng trứng hay không và có thể cho bạn biết. Nhưng cách tốt nhất để xác định xem các cặp song sinh là giống hệt nhau hay là anh em là thông qua việc kiểm tra DNA của họ, vì các cặp song sinh giống hệt nhau có cùng DNA.

Nếu bạn có cặp song sinh thì giới tính của cặp song sinh của bạn có thể là 2 trai, 2 gái hoặc một trai và một gái vì cặp song sinh được thụ tinh với 2 tinh trùng khác nhau trong 2 trứng khác nhau. Trong khi đó, những cặp song sinh cùng trứng sẽ luôn cùng giới tính khi sinh ra vì chúng cùng xuất thân từ 1 tinh trùng và 1 trứng.

Khi nghĩ đến các cặp song sinh, bạn có thể hình dung ra hai đứa trẻ trông giống hệt nhau – nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Vì anh em sinh đôi đến từ 2 trứng đã thụ tinh khác nhau, chúng có thể trông rất khác nhau.

Tùy thuộc vào loại sinh đôi, đôi khi bác sĩ có thể biết liệu chúng có giống hệt nhau hay không. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, không thể biết chắc chắn nếu không có xét nghiệm di truyền.

Tìm hiểu thêm về các cặp song sinh:

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x