Hiến máu cuống rốn cho ngân hàng công

Hiến máu cuống rốn cho ngân hàng công
Hiến máu cuống rốn cho ngân hàng công

Hiến máu cuống rốn là gì?

Máu dây rốn là máu giàu tế bào gốc còn lại trong dây rốn và nhau thai sau khi sinh. Khi bạn hiến máu cuống rốn của con mình, nó sẽ được lưu trữ trong một ngân hàng công cộng để giúp bất kỳ bệnh nhân nào có nhu cầu.

Hiến máu cuống rốn cho ngân hàng công ở Hoa Kỳ là miễn phí. Thu thập máu cuống rốn để hiến tặng là an toàn và không gây đau đớn cho bạn và con bạn, vì nó được thực hiện sau khi cắt dây rốn.

Khoản quyên góp của bạn có thể là một cứu cánh cho một bệnh nhân ung thư. Hầu hết bệnh nhân ung thư cần cấy ghép tế bào gốc không có người hiến tặng trong gia đình và họ cần cha mẹ như bạn sắp xếp để hiến máu cuống rốn của con họ.

Để tìm hiểu thêm về cách thu thập máu cuống rốn và tại sao nó lại có giá trị như vậy, hãy đọc bài viết tổng quan của chúng tôi về ngân hàng máu cuống rốn.

Ngân hàng máu cuống rốn công cộng là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Có một mạng lưới các ngân hàng máu cuống rốn công cộng ở Hoa Kỳ có thể nhận tiền hiến tặng của bạn. Hầu hết các ngân hàng công là tổ chức phi lợi nhuận và tất cả các ngân hàng máu cuống rốn công cộng phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.

Nếu một người mẹ đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện và máu cuống rốn của con cô ấy được xác định là phù hợp để cấy ghép, nó sẽ được lưu trữ trong ngân hàng máu cuống rốn công cộng và đơn vị máu cuống rốn được liệt kê trên Be the Match Registry. (Hầu hết máu được tìm thấy không phù hợp để cấy ghép được sử dụng để nghiên cứu thêm.)

Be the Match là một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các nỗ lực của các ngân hàng máu cuống rốn công cộng nhằm khuyến khích sự đóng góp. Nó duy trì danh sách công khai lớn nhất về máu cuống rốn hiến tặng có sẵn để cấy ghép ở Hoa Kỳ. Tổ chức đã tạo điều kiện cho hơn 12.500 ca cấy ghép máu cuống rốn không liên quan kể từ năm 2000.

Sau khi máu cuống rốn hiến tặng được liệt kê trên Be the Match Registry, các bác sĩ có thể truy cập nó để điều trị cho những bệnh nhân cần cấy ghép tế bào gốc. Ngân hàng máu cuống rốn công khai giữ bí mật tên của cả bà mẹ và trẻ sơ sinh để bảo vệ quyền riêng tư của các gia đình.

Các nhà khoa học ước tính khả năng một bệnh nhi tìm được người hiến máu cuống rốn trên Be the Match Registry là hơn 90% đối với tất cả các sắc tộc.

Nhưng rất cần nhiều đợt hiến máu cuống rốn hơn nữa để đáp ứng nhu cầu cấy ghép của người lớn. Và việc hiến máu cuống rốn từ trẻ sơ sinh thuộc các chủng tộc khác nhau là đặc biệt cần thiết. Các loại mô được di truyền, vì vậy những bệnh nhân cần ghép tế bào gốc có nhiều khả năng tìm được đơn vị máu dây rốn phù hợp từ người có cùng chủng tộc.

Làm cách nào để bắt đầu hiến máu cuống rốn của con tôi?

Tốt nhất, bạn sẽ đăng ký quyên góp khi mang thai từ 28 đến 34 tuần (mặc dù một số bệnh viện sẽ nhận tiền quyên góp vào phút cuối). Hầu hết các bệnh viện và ngân hàng máu cuống rốn công cộng của Hoa Kỳ cần vài tuần trước khi em bé đến để kiểm tra tiền sử sức khỏe và khả năng đủ điều kiện hiến tặng của bạn.

Không phải bệnh viện nào cũng thu thập máu cuống rốn để hiến tặng công khai. Của bạn không? Đây là hai cách để tìm ra:

Nếu bệnh viện nơi bạn định sinh con không hoạt động trực tiếp với ngân hàng máu cuống rốn công cộng, bạn vẫn có thể hiến tặng bằng cách đăng ký tham gia chương trình quyên góp qua thư của Cord for Life.

Bạn cũng sẽ cần sự hợp tác của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Xem “Tôi đã tìm thấy một nơi để hiến máu cuống rốn của con tôi. Bây giờ thì sao?” dưới đây, để biết thêm chi tiết.

Tại sao nhiều gia đình không hiến máu cuống rốn của trẻ sơ sinh?

Đóng góp không được cung cấp như một lựa chọn tại mọi bệnh viện Hoa Kỳ vì những hạn chế về kinh phí.

Theo một báo cáo năm 2011 của RAND Corporation (một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận), chi phí để thu thập mỗi đơn vị máu cuống rốn công cộng là từ 1.700 đến 3.100 đô la. Đó là trước các chi phí bổ sung của việc đáp ứng các yêu cầu cấp phép và thu thập các đơn vị bị loại bỏ vì chúng không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Làm thế nào để các ngân hàng đại chúng chấp nhận các khoản tài trợ miễn phí khi ngân hàng phải trả quá nhiều chi phí để hoạt động? Các ngân hàng công thu hồi chi phí hoạt động khi họ phát hành máu cuống rốn dự trữ để cấy ghép. Đối với hầu hết bệnh nhân, ngay cả bệnh nhân quốc tế, chi phí đó được chi trả bởi bảo hiểm y tế của họ hoặc chương trình y tế quốc gia.

Triển vọng cho các ngân hàng máu cuống rốn công cộng có được cải thiện không?

Không. Các ngân hàng đại chúng ngày càng bị thách thức về mặt tài chính. Dưới đây là một số vấn đề:

 • Các ngân hàng công được chính phủ trợ cấp 1.200 đô la cho mỗi đơn vị máu cuống rốn. Trong khi các ngân hàng máu cuống rốn công cộng ở Mỹ nhận được khoảng 8.500 lượt hiến tặng mỗi năm, chỉ từ 5 đến 40% trong số đó cuối cùng đủ điều kiện để làm ngân hàng, có nghĩa là chỉ 5 đến 40% sẽ được trợ cấp.
 • Các ngân hàng công thu phí khoảng 36.200 USD cho các trung tâm cấy ghép cho một đơn vị máu cuống rốn. Nhưng để trang trải chi phí và hòa vốn, họ sẽ phải tính phí 46.000 USD cho mỗi đơn vị máu cuống rốn được sử dụng để cấy ghép.
 • Quốc hội đã ủy quyền lại Đạo luật Nghiên cứu và Trị liệu Tế bào gốc vào năm 2015 với mục đích giúp tăng số lượng đơn vị máu dây rốn có sẵn để cấy ghép. Và tổng lượng máu cuống rốn toàn quốc đã tăng lên đáng kể, nhưng hơn một nửa trong số đó chứa quá ít tế bào để có thể hữu ích.
 • Trong khi tổng số ca cấy ghép tế bào gốc được thực hiện ở Hoa Kỳ đã tăng từ 7.100 vào năm 2010 lên gần 8.700 vào năm 2015, những người sử dụng tế bào gốc từ máu dây rốn đã giảm trong cùng khoảng thời gian từ 12% xuống 8%.

Tuy nhiên, như Rand kết luận trong báo cáo của họ, “lợi ích xã hội hàng năm của việc kiểm kê máu cuống rốn quốc gia ước tính vào khoảng 1,7 tỷ đô la, vượt xa chi phí hàng năm từ 60 đến 70 triệu đô la cần thiết để duy trì chương trình hiện tại”.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về luật máu cuống rốn ở tiểu bang của bạn từ trình theo dõi luật pháp của Be The Match và trang Quy định của Trang web Hướng dẫn dành cho Phụ huynh về Cord Blood Foundation.

Tôi đã tìm thấy một nơi để hiến máu cuống rốn của con tôi. Gì bây giờ?

Thảo luận mong muốn hiến máu cuống rốn của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn biết cách thu thập máu cuống rốn.

Nếu bệnh viện của bạn nhận tiền quyên góp, hãy liên hệ với ngân hàng máu cuống rốn công cộng mà bệnh viện làm việc để biết thêm thông tin.

Nếu bạn đang gửi khoản đóng góp của mình qua thư, hãy liên hệ với ngân hàng sẽ chấp nhận khoản đóng góp của bạn. Ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn trong quá trình đăng ký.

Chương trình quyên góp qua thư cũng sẽ gửi cho bạn một bộ thu gom để mang đến bệnh viện. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn phải đồng ý thực hiện việc thu thập và bắt buộc phải được đào tạo về cách sử dụng bộ dụng cụ. Sau khi máu cuống rốn được thu thập, bộ dụng cụ sẽ được chuyển đến ngân hàng.

Tôi có được kiểm tra trước khi có thể quyên góp không?

Có, ngân hàng máu cuống rốn công cộng sẽ yêu cầu bạn hoàn thành mẫu đơn đồng ý và bảng câu hỏi về sức khỏe bà mẹ và gia đình. Bạn cũng sẽ cần cung cấp một mẫu máu nhỏ của mình để được sàng lọc các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả viêm gan và HIV / AIDS. (Không có máu nào được lấy từ em bé của bạn.)

Trong những điều kiện nhất định, các bà mẹ được không phải được phép hiến máu cuống rốn. Bao gồm các:

 • Sinh nhiều con: Các ngân hàng công có chính sách không chấp nhận các khoản quyên góp từ các cặp song sinh và các con khác bội vì nhiều lý do khác nhau. Các bội số thường nhỏ hơn và không có đủ máu cuống rốn để cấy ghép cho người lớn. Và các biến chứng trong nhiều lần sinh có thể làm cho việc lấy máu cuống rốn khó khăn hơn. Thậm chí còn lo ngại rằng hai dây khác nhau có thể bị nhầm lẫn. Nếu bạn mang thai bội số, cần lưu ý rằng các ngân hàng tư nhân sẵn sàng thu thập máu cuống rốn từ bội số và một số cung cấp chiết khấu bằng cách chỉ tính một khoản phí ghi danh.
 • Trẻ sinh non: Một lần nữa, trẻ nhỏ thường không có đủ máu cuống rốn để cấy ghép cho người lớn và sinh non thường dẫn đến các biến chứng. Các ngân hàng tư nhân sẽ chấp nhận máu cuống rốn của trẻ sinh non nếu nhóm sinh có thể thực hiện việc thu thập.
 • Mẹ, bố của em bé hoặc anh chị em của em bé đã mắc bất kỳ loại ung thư nào.
 • Mẹ bị tiểu đường dùng insulin có chứa các sản phẩm động vật.
 • Người mẹ đã được cấy ghép nội tạng hoặc mô trong 12 tháng qua.
 • Người mẹ đã có hình xăm hoặc xỏ lỗ tai, da hoặc cơ thể trong 12 tháng qua sử dụng chung loại mực, kim tiêm, dụng cụ hoặc thủ thuật không tiệt trùng hoặc không tiệt trùng.
 • Người mẹ đã sống ở một nơi trên thế giới, nơi việc mắc một số bệnh truyền nhiễm trong máu ngày càng phổ biến hơn.

Mục đích của những hạn chế này là để bảo vệ bệnh nhân cấy ghép. Các y tá tiến hành kiểm tra sức khỏe có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về tình trạng cụ thể của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về lý do đằng sau các câu hỏi trên bảng câu hỏi sức khỏe bà mẹ trong bài viết Hướng dẫn dành cho cha mẹ về Quỹ máu dây rốn của một nhà bệnh lý học từng là giám đốc y tế của ngân hàng máu dây rốn.

Tìm hiểu xem bạn có thể hiến máu cuống rốn hay không bằng cách điền vào bảng câu hỏi của Be The Match.

Máu cuống rốn được xét nghiệm và lưu trữ như thế nào?

Các đơn vị máu dây rốn hiến tặng cho ngân hàng dây rốn công cộng được thu thập theo tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt để mang lại kết quả tốt nhất có thể cho bệnh nhân cấy ghép. Sau khi máu được thu thập, nó sẽ được gửi đến ngân hàng máu cuống rốn để xét nghiệm và lưu trữ.

Một phòng thí nghiệm tiến hành các xét nghiệm trên máu cuống rốn cho những điều sau đây:

 • Để biết nó chứa bao nhiêu tế bào gốc
 • Đối với loại mô HLA: một tập hợp các kháng nguyên (chất gây ra các phản ứng miễn dịch trong cơ thể) được sử dụng để kết hợp máu cuống rốn với bệnh nhân cần cấy ghép
 • Để đảm bảo rằng nó không bị nhiễm bẩn
 • Để đảm bảo nó không mắc một số bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như AIDS, theo yêu cầu của luật pháp Hoa Kỳ

Nếu máu cuống rốn đáp ứng các tiêu chuẩn cấy ghép, nó sẽ được bảo quản trong tủ đông nitơ đông lạnh tại ngân hàng máu cuống rốn và luôn sẵn sàng cho những bệnh nhân cần cấy ghép. Thời gian lưu trữ của máu cuống rốn vẫn chưa được biết rõ, nhưng một nghiên cứu năm 2010 cho thấy máu cuống rốn được lưu trữ lâu hơn 23 năm vẫn có khả năng tồn tại.

Nhiều đơn vị máu cuống rốn không đáp ứng được yêu cầu cấy ghép được sử dụng cho nghiên cứu y tế để giúp cải thiện các phương pháp điều trị trong tương lai.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HRSA), các ngân hàng công đã phân phối hơn 20.000 đơn vị máu cuống rốn cho nghiên cứu trong năm 2017 và hơn 93.800 từ năm 2007 đến 2017.

Nếu tôi hiến máu cuống rốn của con tôi và thay đổi quyết định, tôi có thể nhận lại được không?

Theo Be the Match, một khi một gia đình hiến máu, giả sử máu đạt tiêu chuẩn cấy ghép và không bị loại bỏ, máu sẽ có sẵn cho bất kỳ bệnh nhân phù hợp tiềm năng nào hoặc để nghiên cứu. Không có cách nào để đảm bảo truy xuất sau này.

Tuy nhiên, nếu một gia đình cần máu dây rốn và đơn vị máu dây rốn mà họ đã hiến tặng vẫn có sẵn, đơn vị sẽ hiển thị như một kết hợp hoàn hảo nếu người hiến tặng bây giờ là bệnh nhân. Thiết bị có thể được phát hành nếu bác sĩ cấy ghép coi nó là thiết bị tối ưu hiện có.

Thêm nguồn máu cuống rốn

Tìm hiểu thêm về máu cuống rốn và các phẩm chất có khả năng cứu sống của nó trong phần tổng quan của chúng tôi về ngân hàng máu cuống rốn, bao gồm định nghĩa về máu cuống rốn và lý do cha mẹ quyết định tiết kiệm và lưu trữ. Cũng nhận được thông tin sốt dẻo về việc lưu trữ máu cuống rốn trong ngân hàng gia đình, xem hướng dẫn của chúng tôi để chọn một ngân hàng máu cuống rốn tư nhân và hơn thế nữa.

Để nghe các bậc cha mẹ khác nói gì về các quyết định ngân hàng máu cuống rốn, hãy truy cập nhóm ngân hàng máu cuống rốn trong Cộng đồng của chúng tôi.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x