Kỳ lạ nhưng có thật: Một người được sinh ra với hai bộ DNA (một chimera)

Kỳ lạ nhưng có thật: Một người được sinh ra với hai bộ DNA (một chimera)
Kỳ lạ nhưng có thật: Một người được sinh ra với hai bộ DNA (một chimera)

 

Nếu bạn nghĩ lại về lớp sinh học trung học có mùi formaldehyde của mình, bạn có thể nhớ đã học hai điều về DNA: thứ nhất, đó là “mã” cho tất cả các gen của chúng ta và thứ hai, mỗi cá nhân có một và chỉ một bộ. Nếu không, một người có thể có hai nhóm máu khác nhau – điều này là không thể. Hoặc là nó?

Hóa ra, sinh học trung học không có tất cả các câu trả lời. Cơ thể của một số người thực sự chứa hai bộ DNA.

Một người có nhiều hơn một bộ DNA là một chimeravà điều kiện được gọi là thuyết âm. Từ này xuất phát từ thần thoại Chimera, một sinh vật trong thần thoại Hy Lạp có một phần là sư tử cái, một phần dê và một phần rắn.

Melissa Parisi, một nhà nghiên cứu nhi khoa của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, giải thích kiểu rung chuông khắc nghiệt nhất xảy ra khi một cặp song sinh chết sớm trong tử cung. Trong một động thái vừa kỳ lạ vừa hợp lý, cặp song sinh sống sót có được một số nhiễm sắc thể của phôi thai đã chết, kết thúc với hai bộ gen riêng biệt và riêng biệt.

Có vẻ như đó là nội dung của khoa học viễn tưởng, hoặc ít nhất, kịch tính cao – và trên thực tế, hiện tượng này đã được giới thiệu trong các chương trình truyền hình như Ngôi nhà, Tất cả các con tôi, Luật pháp & Trật tự,Grey’s Anatomy.

Trong đời thực, trường hợp được biết đến nhiều nhất có lẽ là trường hợp của Lydia Fairchild, người suýt mất quyền nuôi con khi xét nghiệm ADN “chứng minh” cô không có quan hệ huyết thống với chúng. May mắn thay, các bác sĩ cuối cùng xác định rằng cô ấy có bộ DNA thứ hai trùng khớp.

Nhưng bạn không cần phải có một cặp song sinh biến mất để trở thành một chimera. Anh em sinh đôi thông thường cũng có thể có tình trạng này. Parisi cho biết: “Các phôi sinh đôi đôi khi ‘trao đổi’ các nhiễm sắc thể với nhau, điều này có ý nghĩa, nhờ nguồn cung cấp máu chung của chúng.

Và vâng, nếu cặp song sinh là trai / gái, thì cuối cùng bé gái có thể mang một số nhiễm sắc thể nam và bé trai có nhiễm sắc thể nữ. Điều này có hiệu quả rõ ràng không? Thỉnh thoảng.

Parisi cho biết: “Đôi khi, sự giao dịch tế bào dẫn đến rối loạn phát triển giới tính, chẳng hạn như một cô gái có một lượng nhỏ mô tinh hoàn. “Nhưng mặc dù chúng ta có rất nhiều điều băn khoăn về loại rối loạn này, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó chỉ đơn giản là một vấn đề bẩm sinh, như hở hàm ếch hoặc bất kỳ bệnh nào khác.”

Nhưng điều đó thật hiếm. Hầu hết thời gian, hiện tượng âm vang không tự biểu hiện theo bất kỳ cách nào dễ dàng quan sát được.

Chimerism không phải lúc nào cũng liên quan đến các cặp song sinh. Ngay cả bà mẹ và trẻ sơ sinh cũng “buôn bán” các tế bào trong thời kỳ mang thai, thường với số lượng rất nhỏ. Parisi cho biết: “DNA của em bé có thể nằm trong dòng máu của mẹ vì chúng được liên kết với nhau thông qua nhau thai.

Điều ngược lại cũng đúng: Một đứa trẻ có thể nhận được một số DNA của mẹ, trong một điều kiện được gọi là vi mạch.

Bởi vì hiện tượng âm vang thường không gây ra vấn đề, nó hiếm khi được chẩn đoán, khiến các nhà khoa học khó có thể nói hiện tượng này thực sự phổ biến như thế nào. Nó có lẽ ít hiếm hơn người ta từng nghĩ. Có lẽ nhiều người trong chúng ta là chimeras và chỉ là không biết nó.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x