Lạ nhưng có thật: Mang thai khi bạn đã mang thai

Lạ nhưng có thật: Mang thai khi bạn đã mang thai
Lạ nhưng có thật: Mang thai khi bạn đã mang thai

 

Tất cả chúng ta đều biết rằng khả năng sinh sản khác nhau ở mỗi phụ nữ: Một số đấu tranh để thụ thai, trong khi những người khác ngạc nhiên vì có thai khi họ cố gắng tránh nó. Nhưng mang thai khi đang đã sẵn sàng có thai? Điều đó dường như vượt ra khỏi mức cực đoan của khả năng sinh sản của con người.

Tuy nhiên, ít nhất là đối với một số ít phụ nữ – nó đã xảy ra.

Trong một hiện tượng kỳ lạ được gọi là siêu trứng, một phụ nữ mang thai sẽ phóng thích một quả trứng sau khi mang thai vài tuần. Trứng thứ hai được thụ tinh, và người phụ nữ sau đó mang thai hai em bé đồng thời. (Đừng nhầm lẫn điều này với siêu sinh sản – khi hai quả trứng được phóng thích trong cùng một chu kỳ được thụ tinh vào những thời điểm riêng biệt. Đọc thêm về những cặp song sinh có cha khác mẹ này.)

Về mặt sinh học, mọi thứ không nên xảy ra theo cách này. Connie Hedmark, bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa Marquette ở Michigan cho biết: “Các hormone thai kỳ thường đóng cửa hệ thống của phụ nữ, khiến cô ấy không thể rụng trứng trong thời kỳ mang thai. “Đây là lý do tại sao superfetation rất đáng chú ý.”

Không ai biết tại sao nó xảy ra. Nhưng theo Karen Boyle, một chuyên gia được công nhận trên toàn quốc về y học sinh sản, siêu trứng có thể xảy ra khi quá trình cấy phôi đầu tiên bị trì hoãn, ngăn cản sự gia tăng đột biến ban đầu của hormone.

Việc cấy ghép chậm được cho là xảy ra ở thỏ và một số động vật khác (mặc dù điều này chưa được nghiên cứu kỹ). Ở người, hiện tượng này dường như hiếm đến mức khi Boyle chuẩn bị cho một phân đoạn về siêu tổ chức trên kênh ABC Chào bình minh nước Mỹ, cô ấy chỉ có thể tìm thấy khoảng mười trường hợp trong hồ sơ.

Tuy nhiên, sau khi chương trình được phát sóng, Boyle đã nhận được tràn ngập những bình luận và email từ những người nghi ngờ rằng chính họ đã trải qua quá trình siêu nhiệt. Nhiều người khác viết để nói rằng họ biết về cặp song sinh, một trong số họ dường như được thụ thai muộn hơn nhiều so với người còn lại. Boyle nói: “Tôi đã bị sốc trước câu trả lời đó.

Không lẽ một số trường hợp này là kết quả của sự chậm phát triển ở một trong hai cặp song sinh? Chắc chắn. Tuy nhiên, như Boyle đã chỉ ra, chúng ta không thể loại bỏ khả năng superfetation chỉ đơn giản là không được công nhận khi nó xảy ra.

Những đứa trẻ được sinh ra cùng một thời điểm? Đúng. Trong những trường hợp sớm nhất được biết đến, sự khác biệt về tuổi tác của các em bé được phát hiện sau khi cả hai đứa trẻ được sinh ra theo đường tự nhiên. Ngày nay, tình trạng này xuất hiện khi siêu âm, giúp Mẹ và đội ngũ y tế có thời gian lên kế hoạch sinh – thường là sinh mổ theo kế hoạch, vì chỉ một trong số các em bé đủ tháng.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x