Nhau thai hình thành khi nào? Nhau thai làm gì? Tìm hiểu tất cả về nhau thai.

Nhau thai hình thành khi nào? Nhau thai làm gì? Tìm hiểu tất cả về nhau thai.
Nhau thai hình thành khi nào? Nhau thai làm gì? Tìm hiểu tất cả về nhau thai.

 

Nhau thai là gì?

Nhau thai là một cơ quan hình bánh xèo, bám vào thành tử cung và kết nối với em bé của bạn thông qua dây rốn. Vào cuối thai kỳ, nó phát triển có đường kính khoảng 9 inch và dày khoảng một inch ở trung tâm.

Nhau thai làm gì?

 • Nó cung cấp oxy và chất dinh dưỡng (chẳng hạn như vitamin, glucose và nước) từ cơ thể của bạn đến em bé, và xử lý các chất thải từ em bé của bạn.
 • Nó tạo ra các kích thích tố giúp em bé của bạn tăng trưởng và phát triển.
 • Nó cho phép các kháng thể truyền sang con bạn từ dòng máu của bạn. Những kháng thể này bảo vệ chống lại một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và bệnh do vi rút, như bệnh bạch hầu và bệnh sởi, cho đến khi con bạn được sinh ra và đủ lớn để tiêm vắc xin đầu tiên.

Nhau thai hình thành khi nào?

Nhau thai bắt đầu hình thành sớm nhất là sáu ngày sau khi thụ tinh. Tại thời điểm này, đứa trẻ sắp chào đời của bạn là một quả bóng rỗng gồm vài trăm tế bào được gọi là phôi nang. Các phôi nang bám vào niêm mạc tử cung, thường ở gần đỉnh. Đây được gọi là quá trình cấy ghép và nó sẽ hoàn thành vào ngày 9 hoặc 10.

Thành của phôi nang dày một tế bào ngoại trừ một khu vực, nơi dày từ ba đến bốn tế bào. Các tế bào bên trong vùng dày lên phát triển thành phôi, và các tế bào bên ngoài đào sâu vào niêm mạc tử cung và phát triển thành nhau thai.

Nhau thai sản xuất một số hormone giúp duy trì thai kỳ, bao gồm cả Human Chorionic Gonadotropin (hCG), ngăn cản buồng trứng phóng thích trứng và kích thích buồng trứng sản xuất liên tục estrogen và progesterone. (Các xét nghiệm mang thai tại nhà đo nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn.)

Nhau thai được hình thành đầy đủ sau 18 đến 20 tuần nhưng vẫn tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ. Khi giao hàng, nó nặng khoảng 1 pound.

Cách thức hoạt động của nhau thai

Nhau thai kết nối với dây rốn thông qua hàng nghìn “ngón tay” mô nhỏ (nhung mao màng đệm) chứa một mạng lưới mạch máu. Các nhung mao được hình thành vào tuần thứ 6 của thai kỳ và máu của bạn sẽ lấp đầy các không gian xung quanh chúng sau 12 tuần. Khi máu của bạn tiếp xúc với nhung mao, các chất dinh dưỡng sẽ được trao đổi thành chất thải qua các bức tường của nhung mao.

Các nhung mao cũng hoạt động như một bộ lọc, ngăn chặn một số vi rút và vi khuẩn tiếp cận con bạn, đồng thời cho phép các phân tử của mọi thứ bạn ăn vào cũng như các kháng thể và khí đi qua.

Các chất có hại đi qua nhau thai

Cùng với tất cả những điều tốt đẹp được truyền sang em bé của bạn, một số thứ có hại cũng có thể qua nhau thai. Chúng bao gồm rượu, nicotine và ma túy bất hợp pháp cũng như một số loại thuốc.

Không có mức độ an toàn nào được thiết lập cho việc uống rượu khi mang thai và các chuyên gia khuyến cáo không nên uống bất kỳ lượng nào khi bạn đang mong đợi. Hút thuốc và sử dụng ma túy bất hợp pháp cũng vậy. Mặc dù cần sa là hợp pháp ở một số bang, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng nó trong thời kỳ mang thai. Thảo luận về bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc mua tự do hoặc theo toa nào mà bạn có thể cần hoặc muốn dùng với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Mặc dù nhau thai hoạt động như một rào cản đối với hầu hết các vi khuẩn, nhưng một số vi rút và vi khuẩn nhỏ có thể vượt qua nó. Nhiều loại không có tác dụng nhưng những loại khác có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển.

Cung cấp nhau thai

Một vài phút sau khi em bé của bạn được sinh ra, nhau thai sẽ tách ra khỏi thành tử cung và được đưa qua đường âm đạo.

Bạn sẽ có một vài cơn co thắt, nhưng giai đoạn sinh nở này thường chỉ kéo dài khoảng 5 đến 10 phút và cảm giác giống như đau bụng kinh hơn là đau đẻ. (Nếu bạn sinh mổ, bác sĩ sẽ loại bỏ nhau thai bằng tay.)

Nếu bạn muốn, và nếu bạn đã sắp xếp trước với bác sĩ của mình, bạn có thể cứu nhau thai. Một số phụ nữ tin rằng bọc và ăn nhau thai sau khi sinh sẽ giúp họ phục hồi nhanh hơn, mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Cũng lưu ý rằng có những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ nhau thai, bao gồm nhiễm trùng và nhiễm kim loại nặng. Hãy chắc chắn thảo luận về chủ đề này với nhà cung cấp của bạn nếu đó là điều bạn đang cân nhắc.

Bạn có thể làm gì cho nhau thai trước khi mang thai

Tiêm phòng. Một số vi rút có thể đi qua nhau thai. Ví dụ, bệnh rubella có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng nếu bạn bị nhiễm bệnh trong khi mang thai. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là đảm bảo tất cả các loại vắc xin của bạn đều được cập nhật trước bạn có thai.

Bạn có thể làm gì cho nhau thai khi mang thai

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để thúc đẩy nhau thai khỏe mạnh và thai nhi khỏe mạnh:

 • Hãy đến tất cả các cuộc kiểm tra trước khi sinh và làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để kiểm soát bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, chẳng hạn như huyết áp cao, có thể gây ra các vấn đề với nhau thai.
 • Thận trọng khi dùng thuốc kê đơn và không kê đơn trong thời kỳ mang thai vì hầu hết đều qua nhau thai. Mặc dù nhiều loại thuốc được coi là an toàn cho em bé của bạn, nhưng một số ít được cho là có thể gây dị tật bẩm sinh. Và đối với nhiều loại thuốc, đơn giản là không có đủ nghiên cứu để biết tác dụng của chúng đối với thai nhi. Nhà cung cấp của bạn có thể giúp bạn xác định xem liệu lợi ích của một loại thuốc nhất định có lớn hơn rủi ro trong trường hợp của bạn hay không.
 • Tiêm tất cả các loại vắc-xin được khuyến nghị trong thời kỳ mang thai, bao gồm cả vắc-xin cúm và vắc-xin Tdap để bảo vệ chống lại bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà (ho gà). Cả cúm và ho gà đều có thể đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh, và việc tiêm vắc-xin này khi bạn đang mang thai sẽ tạo điều kiện cho các kháng thể truyền qua nhau thai để bảo vệ trẻ sơ sinh của bạn khỏi mắc các bệnh này.
 • Không hút thuốc hoặc sử dụng ma túy. Các vấn đề về nhau thai, như bong nhau thai, thường xảy ra hơn ở những phụ nữ hút thuốc, sử dụng ma túy bất hợp pháp (như cocaine và heroin) hoặc lạm dụng thuốc (như opioid).
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro trước khi chọn sinh mổ nếu không có lý do y tế để làm như vậy. Mỗi lần sinh mổ bạn làm tăng nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng trong những lần mang thai sau này, bao gồm nhau tiền đạo và sót nhau thai.

Tìm hiểu thêm:

Placenta previa

Placenta accreta

Nhau bong non

Trình chiếu: Sự phát triển của thai nhi, từng tuần

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x