Sự phát triển của thai nhi: Bộ não của bé

Sự phát triển của thai nhi: Bộ não của bé
Sự phát triển của thai nhi: Bộ não của bé

 

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi não của bé là một trong những cơ quan chính đầu tiên bắt đầu phát triển. Nhưng bạn có thể không biết rằng nó sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi cô ấy ngoài 20 tuổi!

Cùng với nhau, não và tủy sống tạo nên hệ thống thần kinh trung ương. Não được bao bọc trong hộp sọ, và tủy sống được bao bọc trong một cột sống linh hoạt được tạo thành từ 33 xương riêng biệt (đốt sống). Một mạng lưới các dây thần kinh phân nhánh ra khỏi tủy sống, và những dây thần kinh này gửi tín hiệu đến và nhận thông tin từ các cơ quan khác nhau.

Sự phát triển sớm của não bộ

Phần đầu tiên của hệ thống này xuất hiện chỉ ba tuần sau khi thụ tinh dưới dạng một đĩa mô hình bầu dục được gọi là đĩa thần kinh. Ở giai đoạn phát triển ban đầu này (mang thai 5 tuần), em bé của bạn là một phôi thai trông giống như một con nòng nọc nhỏ bé, với mảng thần kinh chạy dọc từ đầu đến đuôi.

Trong suốt tuần này, các cạnh của đĩa đệm tăng lên và gấp lại về phía nhau, tạo thành ống thần kinh sẽ trở thành cột sống và não của bé. Tại thời điểm này, các đầu của ống vẫn mở và não bắt đầu hình thành ở đầu ống. Gần dưới cùng là cấu trúc mà cuối cùng sẽ trở thành xương cụt (xương cụt).

Khi bạn mang thai được 6 tuần, ống thần kinh đóng hoàn toàn ở cả hai đầu và ở đầu ống, não bao gồm ba khu vực:

  • Não trước phát triển thành đại não, nơi chỉ đạo các chức năng cao hơn của não, như suy nghĩ và giải quyết vấn đề.
  • Não giữa chứa các cấu trúc liên quan đến việc xử lý thông tin thị giác và thính giác.
  • Não sau phát triển thành tiểu não, quản lý sự cân bằng và điều phối các chức năng vận động và cảm giác, cũng như tủy, là trung tâm điều khiển các quá trình tự động của cơ thể, như huyết áp và nhịp tim.

Các hốc được gọi là tâm thất cũng đã hình thành. Những chất này tạo ra dịch não tủy cho phép não “trôi nổi” trong hộp sọ và hoạt động như một bộ giảm xóc.

Làm thế nào hệ thống thần kinh phát triển

Nằm dọc theo các cạnh của ống thần kinh đang phát triển là mào thần kinh. Đỉnh này, cùng với não và tủy sống, tạo ra hàng triệu dây thần kinh phân nhánh khắp cơ thể. Các dây thần kinh gửi lại thông tin cảm giác cho não và tủy sống để xử lý và chuyển tiếp thông tin vận động báo hiệu cho các cơ và các cơ quan về cách thức và thời điểm hoạt động.

Từ tuần thứ 8 của thai kỳ trở đi, các dây thần kinh này không chỉ tạo kết nối với nhau mà còn với các cơ và các mô khác cũng như các cơ quan, như mắt và tai. Ở tuần thứ 12, các dây thần kinh bắt đầu phát ra các tín hiệu đơn giản gây ra các hành vi phản xạ. Ví dụ, ngón tay của bé có thể mở và đóng, và ngón chân của bé có thể cuộn tròn. Bé cũng có thể nheo cơ mắt và thực hiện động tác mút bằng miệng.

Vào khoảng 28 tuần, các dây thần kinh kết nối với các cơ quan được chỉ định để các giác quan thính giác, khứu giác và vị giác của bé có thể bắt đầu hoạt động. Một số tế bào thần kinh phát triển một vỏ bọc bằng vật liệu cách điện gọi là myelin giúp tăng tốc độ truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh. Myelin bắt đầu hình thành trong tam cá nguyệt thứ ba và tiếp tục sau khi sinh và đến tuổi trưởng thành.

Mặc dù sự phát triển của não bộ diễn ra trong suốt thai kỳ, nhưng nó thực sự phát huy tác dụng cao trong tam cá nguyệt cuối cùng khi não tăng gấp ba lần trọng lượng. Trong những tuần cuối cùng này, đại não cũng phát triển các rãnh sâu, phức tạp để cung cấp thêm diện tích bề mặt mà không chiếm thêm chỗ trong hộp sọ. Lớp ngoài nhăn nheo này được gọi là vỏ não.

Bộ não của bé khi mới sinh

Bộ não của bé hoạt động tốt như thế nào khi mới sinh? Trẻ sơ sinh của bạn được trang bị tất cả các loại khả năng hấp dẫn phản ánh sự phát triển đáng kinh ngạc từ đĩa thần kinh nhỏ bé đến hệ thần kinh hoàn chỉnh:

  • Cô ấy sẽ có một loạt các phản xạ mà bạn có thể tự kiểm tra. Ví dụ, nếu bạn vuốt má cô ấy, cô ấy sẽ quay đầu về phía bạn (phản xạ ra rễ). Đặt ngón tay của bạn vào miệng cô ấy, và cô ấy sẽ tự động bắt đầu bú (phản xạ mút). Khi bạn giữ cô ấy thẳng đứng với bàn chân chạm sàn, cô ấy sẽ thực hiện các chuyển động bước nhỏ (phản xạ bước).
  • Cô ấy có thể nhận ra giọng nói của bạn! Bắt đầu từ khoảng tam cá nguyệt thứ ba, đứa con nhỏ của bạn có thể nghe trộm các cuộc trò chuyện của bạn và khi chào đời, chúng sẽ tỏ rõ sở thích giọng nói của bạn hơn những người khác. Cô ấy thậm chí sẽ quay đầu lại khi nghe thấy bạn.
  • Mặc dù bạn có thể tưởng tượng rằng em bé của bạn cũng sẽ thích nhìn con gấu bông của mình như khi cô ấy nhìn bạn, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh đặc biệt chú ý đến khuôn mặt người, thích chúng với những thiết kế ngẫu nhiên.

Và hãy nhớ rằng vì não của bé tiếp tục phát triển sau khi sinh, mỗi ngày các kết nối thần kinh mới sẽ hình thành giữa các phần khác nhau của não, bổ sung vào kho kiến ​​thức, trí nhớ và kinh nghiệm ngày càng tăng của bé.

Bạn có thể làm gì khi mang thai

  • Uống bổ sung axit folic trong (và thậm chí trước) khi mang thai. Axit folic là một loại vitamin B rất quan trọng đối với sự phát triển của não và tủy sống. Bổ sung đủ axit folic giúp giảm đáng kể nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của bé như tật nứt đốt sống và chứng thiếu não. Ống thần kinh phát triển rất sớm (thậm chí trước khi nhiều phụ nữ biết mình đang mang thai), vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung 400 microgam axit folic mỗi ngày ít nhất một tháng trước khi bắt đầu cố gắng mang thai. Bạn có thể lấy nó từ vitamin trước khi sinh hoặc dùng nó như một chất bổ sung riêng biệt.
  • Ăn cá nấu chín 2 đến 3 lần một tuần. Cá – đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi – chứa axit béo omega-3, theo nghiên cứu cho thấy có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé trong thời kỳ mang thai và thời thơ ấu. Xem bài viết của chúng tôi về cách chọn cá giàu omega-3 nhưng ít thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác, có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của trẻ.

Các mốc quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi

Tuần thai Cột mốc
5 tuần Các mảng thần kinh hình thành.
6 tuần Ống thần kinh hình thành và đóng lại. Não bây giờ được tạo thành từ ba khu vực (não trước, não giữa và não sau), và tâm thất đã hình thành.
8 tuần Một mạng lưới các dây thần kinh bắt đầu mở rộng khắp cơ thể.
12 tuần Các phản xạ của thai nhi có.
28 tuần Các giác quan thính giác, khứu giác và xúc giác được phát triển và hoạt động.
28 đến 39 tuần Não có trọng lượng tăng gấp ba lần và các rãnh sâu phát triển trong đại não để có nhiều diện tích bề mặt hơn cho các tế bào thần kinh não. Myelin bắt đầu phát triển dọc theo một số con đường thần kinh.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x