Sự phát triển của thai nhi: Bộ phận sinh dục và hệ tiết niệu của bé

Sự phát triển của thai nhi: Bộ phận sinh dục và hệ tiết niệu của bé
Sự phát triển của thai nhi: Bộ phận sinh dục và hệ tiết niệu của bé

 

Trai hay gái? Tìm hiểu giới tính của con bạn là một thời điểm quan trọng đối với những người làm cha mẹ. Bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái trông khá giống nhau cho đến khoảng 14 tuần hoặc muộn hơn, vì vậy khó có thể có câu trả lời qua siêu âm trước đó. Cách đáng tin cậy nhất để tìm ra giới tính của con bạn sớm hơn là xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm di truyền.

Phát triển sớm

Giới tính của con bạn được thiết lập khi thụ thai bởi nhiễm sắc thể giới tính nhận được từ tinh trùng (X đối với bé gái hoặc Y đối với bé trai), nhưng phải mất một thời gian để các bộ phận cơ thể thực sự phát triển.

Các cơ quan sinh dục bên trong – tinh hoàn ở các bé trai, tử cung và buồng trứng ở các bé gái – trông giống nhau cho đến tuần thứ 9 của thai kỳ. Các cơ quan sinh dục bên ngoài – dương vật và bìu ở trẻ trai, âm vật và môi âm hộ ở trẻ gái – không bắt đầu khác nhau cho đến khoảng 11 tuần. Và thậm chí sau đó, phải mất vài tuần nữa để có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa bé trai và bé gái khi siêu âm.

Bộ phận sinh dục ngoài bắt đầu hình thành một số chỗ phồng nhỏ hình thành giữa hai chân của bé khi mang thai được 6 tuần. Đồng thời, các cơ quan sinh dục bên trong đang hình thành từ một dải mô ở mỗi bên bụng của bé. Những đường gờ này cũng làm phát sinh thận, có chức năng lọc chất thải từ máu và sản xuất nước tiểu.

Các bộ phận của cậu bé

Tinh hoàn của một cậu bé, các tuyến sản xuất và lưu trữ tinh trùng, có thể nhận biết được trong bụng cậu bé ở tuần thứ 9. Đến 12 tuần, chồi giữa hai chân của anh ta đã dài ra để tạo thành dương vật của anh ta. Bìu, nơi sau này sẽ chứa tinh hoàn, hình thành từ những chỗ phồng nằm ở hai bên của dương vật đang phát triển.

Sau 14 tuần hoặc muộn hơn, tinh hoàn sẽ bắt đầu chui vào bìu, nhưng đó là một hành trình dài. Chúng sẽ không đạt được vị trí cuối cùng cho đến cuối thai kỳ hoặc, đối với một số bé trai, phải đến sau khi sinh.

Các bộ phận của cô gái

Tử cung và buồng trứng của bé gái xuất hiện rõ ràng vào khoảng tuần thứ 12. Đến tuần thứ 22, buồng trứng của bé đã hình thành hoàn chỉnh và di chuyển từ bụng xuống xương chậu. Thật ngạc nhiên, chúng đã chứa khoảng 6 triệu quả trứng!

Khi được 14 tuần, chồi sinh dục giữa hai chân của một bé gái đã trở thành âm vật, và phần phình ra ở hai bên tạo thành môi âm hộ. Bộ phận sinh dục bên ngoài, được gọi là âm hộ, bây giờ đã hoàn thiện.

Thận, bàng quang và niệu đạo

Khi các cơ quan sinh dục bên trong đang phát triển trong bụng, thận của bé đang hình thành ở gần đó. Khi em bé của bạn lớn lên, thận sẽ di chuyển lên trên cho đến khi chúng đến vị trí cuối cùng gần phần dưới của lưng.

Vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ, hai ống nối thận với bàng quang. Khi nước tiểu được hình thành trong thận, nó sẽ chảy qua các ống này để được lưu trữ trong bàng quang cho đến khi tiểu ra ngoài.

Niệu đạo – ống cho phép nước tiểu chảy ra khỏi cơ thể từ bàng quang – mở ra ở đầu dương vật. Ống này kéo dài qua dương vật cho đến khi nó đến bàng quang đang phát triển. Niệu đạo của một cô gái mở ra giữa âm vật và âm đạo, và từ đó kéo dài trở lại bàng quang.

Tập đi tiểu

Thận bắt đầu tạo nước tiểu vào tuần thứ 14 của thai kỳ. Khi đó bàng quang và niệu đạo cũng được hình thành nên bé có thể tè ra nước ối. Vào cuối thai kỳ, em bé của bạn nuốt đủ nước ối để tè ra khoảng 32 ounce chất lỏng mỗi ngày – lượng nước trong hai bình nước tiêu chuẩn. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển bình thường trong bụng mẹ, cũng như thói quen uống sữa mẹ hoặc sữa công thức sau khi sinh!

Bạn có thể làm gì khi mang thai

Nếu bạn muốn biết giới tính của con mình trước khi sinh, có một số cách để tìm hiểu.

Phổ biến nhất là khi bạn khám siêu âm giữa thai kỳ, vào khoảng tuần thứ 18 đến 22 của thai kỳ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó không phải lúc nào cũng chính xác 100%, một phần là do con bạn có thể không ở vị trí thuận lợi để bác sĩ siêu âm có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục.

Các phương pháp khác để xác định giới tính bao gồm xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT), chọc dò màng ối và lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS). Tất cả những điều này đều chính xác hơn nhiều so với siêu âm vì chúng dựa trên phân tích DNA của thai nhi.

Để giải trí, hãy tìm hiểu về những đặc điểm mà bạn có thể có khiến tỷ lệ cược của bạn nghiêng về việc có con trai hoặc con gái, hoặc thử công cụ dự đoán giới tính của Trung Quốc (hoàn toàn không khoa học) của chúng tôi.

Các mốc quan trọng trong sự phát triển của bộ phận sinh dục, cơ quan sinh dục bên trong và hệ tiết niệu

Tuần thai Cột mốc
6 tuần Bộ phận sinh dục ngoài của bé trai và bé gái trông giống nhau
7 tuần Các cơ quan sinh dục và thận nguyên thủy bắt đầu hình thành
9 tuần Tinh hoàn hiện rõ ở các bé trai
10 tuần Thận nối với bàng quang
11-12 tuần Bộ phận sinh dục ngoài của con trai và con gái bắt đầu khác nhau; tử cung và buồng trứng là điều hiển nhiên ở các bé gái
14 tuần Bộ phận sinh dục ngoài dễ nhận biết là nam hay nữ; thận đang tạo ra nước tiểu; em bé của bạn nuốt và tè ra nước ối
18-22 tuần Thời điểm điển hình để kiểm tra siêu âm giữa thai kỳ, khi có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục của bé

Tìm hiểu thêm:

Khi nào và bằng cách nào tôi có thể tìm ra giới tính của con mình?

Trong thai kỳ: Con gái hay con trai? (băng hình)

Khi em bé của bạn là người khác giới

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x