Sự phát triển của thai nhi: Hệ tiêu hóa của bé

Sự phát triển của thai nhi: Hệ tiêu hóa của bé
Sự phát triển của thai nhi: Hệ tiêu hóa của bé

 

Em bé của bạn không thực sự cần hệ tiêu hóa của mình cho đến sau khi được sinh ra vì tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển trong bụng mẹ được đưa trực tiếp vào máu qua nhau thai.

Nhưng ngay khi bé bú cữ đầu tiên sau khi sinh, hệ tiêu hóa của bé sẽ bắt đầu xử lý thức ăn và bài tiết chất thải rắn.

Phát triển sớm

Ở tuần thứ 5 của thai kỳ, một lớp tế bào ở mặt dưới của phôi thai đang phát triển cuộn lại thành một ống dài sẽ trở thành đường tiêu hóa. Trong khoảng từ 5 đến 7 tuần, ống đông đặc lại cho đến khoảng từ 8 đến 10 tuần, khi các tế bào bên trong đường tạo ra những khoảng nhỏ mở rộng để mở ống trở lại.

Các bộ phận của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa ban đầu của bé bao gồm ba phần chính:

  • Phần trước, trở thành thực quản, dạ dày, gan và tuyến tụy
  • Ruột giữa, chứa hầu hết ruột non và 2/3 ruột già
  • Phần sau, chứa phần còn lại của ruột già, trực tràng và ống hậu môn

Đường trước: thực quản, dạ dày, gan và tuyến tụy

Dạ dày và thực quản của bé bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ. Thực quản là ống di chuyển thức ăn từ miệng của bé đến dạ dày của bé.

Vào khoảng thời gian này, gan đang phát triển xuất hiện như một khối phát triển nhỏ, và tuyến tụy cũng bắt đầu chớm nở. Các cơ quan này đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa. Gan giúp xử lý nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa chất béo và lọc các chất độc hại như rượu và ma túy. Tuyến tụy cung cấp các hóa chất tiêu hóa được gọi là enzym giúp phá vỡ thức ăn thành các phần tử nhỏ hơn.

Gan phát triển nhanh chóng vào thời điểm này vì nó cần thiết để giúp hình thành máu của em bé. Trên thực tế, khi được 11 tuần, gan chiếm 10% trọng lượng của em bé.

Midgut: Ruột

Ruột là đoạn dài nhất của đường tiêu hóa, và chúng phát triển rất nhanh. Do không gian trong bụng bé nhỏ của bé có hạn, ruột của bé thực sự chiếm vị trí trong dây rốn trong một thời gian ngắn.

Ở tuần thứ 10, ruột non bắt đầu gấp lại thành các vòng để tạo ra diện tích bề mặt khổng lồ cần thiết để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn được chế biến trong dạ dày. (Ở bên trong, lớp niêm mạc của nó cũng tạo thành những hình chiếu giống như ngón tay được gọi là nhung mao.) Khi ruột gấp lại, nó cũng tiếp tục dài ra, đặc biệt là trong tam cá nguyệt cuối cùng. Vào thời điểm em bé của bạn được sinh ra, ruột non của bé sẽ dài khoảng 9 feet nếu mở ra.

Và đó thậm chí không phải là kích thước cuối cùng của nó. Khi con bạn trưởng thành, ruột non của trẻ sẽ dài khoảng 20 feet!

Ở tuần thứ 12 của thai kỳ, ruột bắt đầu di chuyển ra khỏi vị trí tạm thời trong dây rốn và vào ổ bụng.

Hindgut: Trực tràng và hậu môn

Lúc đầu, trực tràng và hậu môn của bé phát triển cùng với các cấu trúc sẽ hình thành bàng quang. Nhưng đến tuần thứ 9 của thai kỳ, hai vùng riêng biệt sẽ phát triển: một vùng dành cho hệ tiết niệu và vùng khác ở hậu môn và trực tràng, hình thành khi được 11 tuần.

Chuẩn bị tiêu hóa: Thực hành làm cho hoàn hảo

Mặc dù em bé của bạn không sử dụng hệ thống tiêu hóa của mình khi còn trong tử cung của bạn, nhưng vào khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, bé đã chuẩn bị cho bữa ăn đầu tiên của mình. Tại thời điểm đó, bé bắt đầu nuốt nước ối, nước ối được bài tiết qua hệ thống tiết niệu. Thực hành nuốt này giúp duy trì lượng nước ối thích hợp trong túi ối.

Nếu có quá ít nước ối, điều đó có nghĩa là hệ thống tiết niệu của em bé không đưa chất lỏng trở lại túi ối. Nếu có quá nhiều chất lỏng, có thể là em bé không nuốt đủ và có vấn đề về đường tiêu hóa.

Vào khoảng tuần thứ 14, em bé của bạn cũng bắt đầu thực hiện các động tác mút và nhai. Và nếu ngón tay cái của anh ta gần miệng, anh ta có thể bám vào nó. Sau khoảng 20 tuần, bạn có thể nhìn thấy anh ấy làm điều này khi khám siêu âm.

Các chuyển động giống như sóng đẩy thức ăn dọc theo đường tiêu hóa (nhu động ruột) bắt đầu vào khoảng 23 tuần. Cũng giống như việc nuốt, nó chỉ là luyện tập cho hệ thống của bé tại thời điểm này vì không có thức ăn thực sự để di chuyển.

Lần đi tiêu đầu tiên của bé

Vào khoảng thời gian bé bắt đầu nuốt nước ối, một chất gọi là phân su bắt đầu tích tụ trong ruột của bé. Phân su được tạo thành từ nước ối, chất nhầy, tế bào da và các chất khác mà bé đã nuốt phải trong tử cung. Phân su vẫn ở trong ruột của bé cho đến sau khi sinh, khi nó được đào thải ra ngoài khi bé đi tiêu đầu tiên.

Bạn có thể làm gì khi mang thai

Khám siêu âm tiêu chuẩn vào khoảng tuần thứ 18 đến 22 của thai kỳ có thể cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết rất nhiều về sức khỏe đường tiêu hóa của em bé. Ví dụ, khi hệ tiêu hóa không phát triển bình thường, siêu âm có thể cho thấy các vấn đề về cấu trúc trong hệ tiêu hóa cũng như những bất thường trong nước ối. Nếu siêu âm cho thấy bất kỳ điều gì khiến nhà cung cấp của bạn lo ngại, rất có thể bạn sẽ phải làm các xét nghiệm bổ sung – bao gồm cả siêu âm chi tiết hơn – để tìm hiểu thêm.

Các mốc quan trọng trong quá trình phát triển hệ tiêu hóa

Tuần thai Cột mốc
5 tuần Ống tiêu hóa bắt đầu hình thành.
7 tuần Dạ dày, thực quản, gan và tuyến tụy bắt đầu hình thành.
8-10 tuần Các tế bào bên trong ống tiêu hóa làm rỗng nó.
8-12 tuần Ruột phát triển theo chiều dài và nằm trong dây rốn.
11 tuần Trực tràng và hậu môn hình thành.
12 tuần Ruột rời khỏi dây rốn và quay trở lại ổ bụng.
13 tuần Em bé của bạn bắt đầu nuốt nước ối, và phân su tích tụ trong ruột.
14 tuần Bé tập bú và nhai.
23 tuần Nhu động ruột đang diễn ra.

Tìm hiểu thêm:

Trình chiếu: Sự phát triển của thai nhi, từng tuần

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x