Sự phát triển của thai nhi: Phổi của bé

Sự phát triển của thai nhi: Phổi của bé
Sự phát triển của thai nhi: Phổi của bé

 

Phổi đang phát triển của em bé của bạn

Trong thời kỳ mang thai, em bé của bạn nhận được oxy từ máu của bạn qua nhau thai. Vì vậy, mặc dù anh ta không cần phổi cho đến khi được sinh ra và trút hơi thở đầu tiên, hệ hô hấp của anh ta đã và đang phát triển trong quá trình chuẩn bị.

Quá trình này bắt đầu từ tuần thứ 6 của thai kỳ, khi một túi mô nhỏ gọi là chồi phổi được tạo ra từ thành trước của ống sẽ trở thành thực quản của bé. Trong tuần tiếp theo, chồi đơn này sẽ tách thành hai chồi riêng biệt (mỗi chồi cho một lá phổi) và khí quản sẽ bắt đầu hình thành giữa chúng.

Ở tuần thứ 8, các chồi phổi bắt đầu phân nhánh bên trong để tạo ra hệ thống ống (phế quản) kết nối với khí quản trong một “cây” hô hấp. Lúc đầu, hai phế quản hình thành và kết nối với mỗi phổi. Càng tuần càng nhỏ. các nhánh hình thành từ các phế quản chính này, và các nhánh ngày càng nhỏ hơn khi có thêm nhiều nhánh.

Vào khoảng 18 tuần, các ống nhỏ nhất (tiểu phế quản) bắt đầu phát triển ở đầu các cành. Ở phần cuối của những ống nhỏ này, các túi hô hấp cuối cùng tạo thành phế nang bắt đầu xuất hiện.

Vào thời điểm em bé của bạn được sinh ra, những túi này sẽ chứa đầy các mạch máu nhỏ. Điều này cho phép oxy và carbon dioxide chảy vào và ra khỏi máu trong quá trình được gọi là “trao đổi khí”. Điều này cho phép máu được cung cấp oxy lưu thông đến tất cả các cơ quan và mô của cơ thể thông qua các động mạch, trong khi carbon dioxide được đưa trở lại phổi qua các tĩnh mạch.

Từ tuần thứ 24 của thai kỳ trở đi (cho đến khi con bạn khoảng 8 tuổi) các túi hô hấp này phát triển và nhân lên, tạo thêm diện tích bề mặt để trao đổi oxy và carbon dioxide. Từ 26 đến 29 tuần, chúng bắt đầu tạo ra một chất gọi là chất hoạt động bề mặt, chất này bao phủ các phế nang và giữ chúng phồng lên khi không có nhiều không khí trong phổi (ví dụ như khi thở ra).

Mặc dù em bé của bạn sẽ không tự thở cho đến khi chào đời, nhưng bé bắt đầu thực hành vào khoảng tuần thứ 26 bằng cách hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối. Quá trình này cần thiết cho sự phát triển của phổi và giúp em bé của bạn chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài tử cung.

Vào tuần thứ 28 của thai kỳ, quá trình trao đổi khí trong lá phổi nhỏ bé của bé có thể được thực hiện, mặc dù các phế nang vẫn chưa được hình thành đầy đủ. Cũng không có nhiều chất hoạt động bề mặt để hỗ trợ em bé tự thở. Nếu em bé của bạn được sinh ra bây giờ, em sẽ cần rất nhiều chăm sóc đặc biệt, bao gồm cả liệu pháp surfactant. Bé cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề về hô hấp suốt đời do được sinh ra từ rất sớm.

Vào tuần thứ 35 của thai kỳ, có thể có đủ chất hoạt động bề mặt để hỗ trợ chức năng phổi, mặc dù anh ta vẫn cần được trợ giúp để thở. Bé có thể cần phải dành thời gian ở bệnh viện chuyên biệt dành cho trẻ sinh non được gọi là đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Khi được 40 tuần, em bé của bạn có khoảng 150 triệu phế nang trong phổi, sẵn sàng đảm nhận công việc thở sau khi chào đời.

Vậy làm thế nào để bé biết tự trút hơi thở đầu tiên? Đó rất có thể là phản ứng phản xạ khi chạm và tiếp xúc với không khí lần đầu tiên. (Trái ngược với những gì bạn thấy trên TV, vỗ mông trẻ sơ sinh là không cần thiết, mặc dù một số trẻ có thể cần dùng khăn chà nhẹ).

Khi bé hít vào lần đầu tiên, phổi của bé nở ra và chất lỏng còn lại trong phế nang được thay thế bằng không khí. Khi đó các phế nang bắt đầu quá trình trao đổi khí duy trì sự sống.

Bạn có thể làm gì khi mang thai

Sinh non là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phát triển phổi của con bạn, vì vậy hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây của chuyển dạ sinh non:

  • Tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường
  • Thay đổi loại tiết dịch – chẳng hạn như nếu bạn đang bị rò rỉ chất lỏng có nước hoặc nếu dịch tiết của bạn trở thành nước, nhầy hoặc có máu (ngay cả khi nó có màu hồng hoặc chỉ nhuốm máu)
  • Bất kỳ chảy máu âm đạo hoặc đốm
  • Đau bụng giống như đau bụng kinh hoặc có hơn bốn cơn co thắt trong một giờ (ngay cả khi chúng không đau)
  • Tăng áp lực trong vùng xương chậu của bạn (cảm giác rằng em bé của bạn đang đẩy xuống)
  • Đau thắt lưng, đặc biệt nếu nó âm ỉ hoặc nhịp nhàng hoặc trước đây bạn không bị đau lưng

Những triệu chứng này có thể gây nhầm lẫn vì một số triệu chứng (chẳng hạn như áp lực vùng chậu hoặc đau thắt lưng) thường gặp khi mang thai và những cơn co thắt sớm lẻ tẻ có thể là những cơn co thắt Braxton Hicks.

Nhưng tốt nhất bạn nên thận trọng, vì vậy hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào bất kỳ lúc nào trong thai kỳ.

Các mốc quan trọng trong sự phát triển phổi của thai nhi

Tuần thai Cột mốc
6 tuần Chồi phổi phát triển.
7 tuần Chồi phổi phân cành thành hai chồi.
8 tuần Phế quản (ống khí) bắt đầu hình thành trong phổi.
18 tuần Các tiểu phế quản và túi hô hấp bắt đầu phát triển.
26–29 tuần Các túi hô hấp bắt đầu tạo ra chất hoạt động bề mặt.
26 tuần Bé bắt đầu hít vào và thở ra nước ối.
28 tuần Có thể có trao đổi khí.
35 tuần Thường có đủ chất hoạt động bề mặt để hỗ trợ chức năng phổi.
40 tuần Hiện có 150 triệu phế nang trong phổi, và 150 triệu khác sẽ hình thành trong thời thơ ấu.

Tìm hiểu thêm:

Trình chiếu: Sự phát triển của thai nhi, từng tuần

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x