Sự phát triển của thai nhi: Răng của bé

Sự phát triển của thai nhi: Răng của bé
Sự phát triển của thai nhi: Răng của bé

 

Nụ cười không có răng đáng yêu của bé có thể không rõ ràng, nhưng răng của bé thực sự bắt đầu phát triển khi bé vẫn còn trong bụng mẹ. Bạn sẽ thấy bằng chứng khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên, thường xảy ra khi trẻ từ 4 đến 7 tháng tuổi.

Chồi răng

Nướu của bé hình thành ở tuần thứ 8 của thai kỳ. Đây là hai dải mô hình chữ U chạy theo đường viền của hàm trên và hàm dưới của bé.

Ở tuần thứ 9, 10 chồi răng nhỏ phát triển trong mỗi dải, và những chồi này biến đổi thành 20 “răng sữa” cuối cùng sẽ rụng trong thời thơ ấu. Nằm sâu bên dưới những chồi này là sự khởi đầu của 32 chiếc răng vĩnh viễn, sẽ xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau khi bé lớn lên thành người lớn.

Từ 9 đến 10 tuần, các tế bào đặc biệt trong mỗi chồi răng bắt đầu tạo ra lớp vỏ bên ngoài là men răng và lớp vỏ bên trong của ngà răng. Quá trình này tiếp tục cho đến tam cá nguyệt thứ ba của bạn. Men răng là mô cứng nhất trong cơ thể, và ngà răng là mô cứng thứ hai. Cùng nhau, chúng bảo vệ răng của bé khỏi bị gãy và tổn thương.

Khi được 10 tuần, các chồi răng bắt đầu đặt “chân răng” xuống khi mỗi chiếc răng mọc sâu hơn vào nướu. Những chân răng này cuối cùng sẽ kết nối với xương hàm bằng một dây chằng đặc biệt để cố định từng chiếc răng vào đúng vị trí. Trong thời gian còn lại của thai kỳ, các mầm răng tiếp tục phát triển và cứng lại.

Bạn có thể làm gì khi mang thai

Một số loại thuốc kháng sinh có thể cản trở quá trình mọc và cứng răng của trẻ và cũng có thể gây đổi màu răng. (Chúng bao gồm tetracycline, minocycline, oxytetracycline và doxycycline.) Đó là lý do tại sao những loại thuốc này được coi là giới hạn cho tất cả phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 8 tuổi. không vô tình cho một trong những loại kháng sinh.

Các mốc quan trọng trong sự phát triển của răng

Tuần thai Cột mốc
8 tuần Mô nướu hình thành ở hàm trên và hàm dưới.
9 tuần Chồi răng cho mỗi chiếc trong số 20 chiếc răng sữa bắt đầu phát triển; bắt đầu sản xuất men và ngà răng.
10 tuần Răng bắt đầu cứng và kết nối với xương hàm.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x