Sự phát triển của thai nhi: Tay và chân, ngón tay và ngón chân của bé

Sự phát triển của thai nhi: Tay và chân, ngón tay và ngón chân của bé
Sự phát triển của thai nhi: Tay và chân, ngón tay và ngón chân của bé

 

Các cử động của em bé bắt đầu bằng những lần rung lắc không phối hợp trong khoảng thời gian từ 7 đến 8 tuần của thai kỳ, và tiến triển thành lật, đạp và đạp trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Có thể bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được những chuyển động này từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 22 và chúng có thể đủ mạnh để người khác có thể cảm nhận được qua bụng của bạn vào khoảng tuần thứ 24. Trong khi đó, 10 ngón tay và 10 ngón chân nhỏ xíu sẽ phát triển trước khi kết thúc tam cá nguyệt đầu tiên.

Tay và chân

Trong khoảng từ 5 đến 6 tuần, em bé của bạn nảy mầm hai chồi giống như chiếc phễu sẽ dài ra và phát triển thành cánh tay, và đến 7 tuần, hai chồi bổ sung hình thành sẽ trở thành chân của em. Bàn tay và bàn chân của bé, trông giống như mái chèo trong giai đoạn này, sẽ hình thành vào cuối những chồi này.

Khoảng 9 tuần, khoảng trống cho các khớp khuỷu tay và đầu gối xuất hiện khi các chồi chân tay dài ra. Khi được 11 tuần, các chi đã trở nên ít lật hơn và em bé của bạn có thể uốn cong cánh tay hoặc chân của mình. Chúng sẽ tiếp tục dài ra và khi chúng lớn lên, hai bàn tay của bé sẽ xích lại gần nhau hơn và có thể chạm vào trái tim của bé (một cử chỉ cuối cùng bạn có thể chứng kiến ​​khi siêu âm). Bàn chân của bé cũng tiến lại gần nhau hơn và có thể chạm vào nhau.

Các dây thần kinh, xương và cơ bắp cũng đang phát triển bên trong tay chân của bé. Các dây thần kinh xuất hiện sau 7 tuần và đến 10 tuần, chúng kiểm soát các cơ đang phát triển. Các tế bào sản xuất xương cũng hoạt động trong khoảng thời gian này, hình thành xương cánh tay và chân. Những xương này và những xương khác trong cơ thể bé sẽ tiếp tục phát triển sau khi sinh.

Ngón tay và móng tay, ngón chân và móng chân

Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, em bé của bạn đã có màng bọc giữa các ngón tay và ngón chân. Trong vài tuần tiếp theo, lớp màng này sẽ biến mất và các ngón tay, ngón chân sẽ dài ra và bớt cộm hơn. Đến 11 tuần, em bé của bạn sẽ có 10 chữ số rõ ràng trên bàn tay và bàn chân của mình.

Móng tay và móng chân bắt đầu hình thành sau 14 tuần và hoàn thiện trong ba tháng cuối của thai kỳ – móng tay khi 34 tuần và móng chân 38 tuần. Mặc dù nhỏ xíu đáng yêu, nhưng móng tay có thể dài ra khá lâu trong khi con bạn vẫn còn trong tử cung của bạn – đến mức bé có thể cần cắt móng tay đầu tiên ngay sau khi sinh. Những móng tay nhỏ có thể được sắc bén!

Chuyển động của thai nhi

Những chuyển động đầu tiên mà bé thực hiện giống như co giật và duỗi thẳng tự phát. Chúng bắt đầu vào khoảng 7 đến 8 tuần và có thể nhìn thấy khi khám siêu âm. Bởi vì bạn không thể cảm nhận được những chuyển động này, nên thật tuyệt vời khi thấy trên màn hình siêu âm, phôi thai nhỏ của bạn đang hoạt động như thế nào!

Các cử động của bé trở nên có mục đích hơn khi được 12 tuần. Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể mở và đóng bàn tay và co ngón chân lại, và chúng có thể cử động cánh tay và chân – lúc đầu là hoàn toàn và cuối cùng là vận động chân tay.

Ở tuần thứ 16, em bé của bạn sẽ bắt đầu cử động và linh hoạt các chi một cách phối hợp hơn khi hệ thần kinh của bé tiếp tục phát triển. Bạn có thể bắt đầu cảm nhận được những chuyển động của em bé trong khoảng thời gian này, hoặc có thể mất vài tuần nữa. Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ có kích thước lớn hơn có nhau thai ở thành trước của tử cung (được gọi là nhau thai trước) có thể mất nhiều thời gian hơn để cảm nhận những cú đạp. Những người khác có thể cảm nhận được chuyển động của con bạn bằng cách đặt tay lên bụng bạn – nhưng phải đến vài tuần sau khi bạn cảm thấy chuyển động từ bên trong.

Vào tuần thứ 30, trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ, và trong khi bắt đầu ngủ, chúng thường nằm yên, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào. Nhưng chúng có xu hướng ngủ thành từng đợt ngắn – khoảng từ 20 đến 40 phút, vì vậy bạn có thể không nhận thấy sự chậm lại đáng kể.

Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các kiểu chuyển động của bé. Một số thai nhi hoạt động nhiều hơn vào buổi chiều và buổi tối; những người khác sống động hơn vào buổi sáng. Có thể rất thú vị khi xem liệu con bạn có tuân theo những khuôn mẫu này sau khi chào đời hay không.

Bạn có thể làm gì khi mang thai

Theo dõi các kiểu vận động của bé và cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết ngay lập tức nếu bạn nhận thấy ít hoạt động hơn bình thường hoặc nếu bạn cảm thấy có điều gì đó “khó chịu”.

Các mốc quan trọng trong sự phát triển chi của thai nhi

Tuần thai Cột mốc
5-6 tuần Chồi cánh tay hiện tại
7 tuần Hiện tại chồi chân; chuyển động rung đầu tiên được thực hiện
8 tuần Em bé có bàn tay và bàn chân có màng
11 tuần Bé có ngón tay và ngón chân riêng biệt; cánh tay và chân có thể uốn cong ở khuỷu tay và đầu gối
12 tuần Tay có thể đóng mở; ngón chân có thể cuộn lại
16 tuần Các chi di chuyển một cách phối hợp
16-22 tuần Bạn có thể cảm thấy em bé di chuyển
20-24 tuần Những người khác có thể cảm thấy em bé của bạn cử động
34 tuần Móng tay được hình thành
38 tuần Móng chân được hình thành

Tìm hiểu thêm:

Các chuyển động của con tôi sẽ cảm thấy như thế nào, theo từng tuần?

Chuyển động của thai nhi: Cảm thấy bé đạp

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x