Sự phát triển của thai nhi: Thính giác của bé

Sự phát triển của thai nhi: Thính giác của bé
Sự phát triển của thai nhi: Thính giác của bé

 

Khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ ba, đứa con nhỏ của bạn đang nghe trộm các cuộc trò chuyện của bạn, nghe thấy âm thanh nhịp tim của bạn và thậm chí điều chỉnh âm nhạc bạn nghe. Nhưng phải mất một thời gian để điều này xảy ra, và có rất nhiều bước trên đường đi.

Đó là bởi vì tai là một cơ quan đặc biệt phức tạp, có ba phần riêng biệt (tai trong, tai giữa và tai ngoài), và mỗi cấu trúc này phát triển theo thời gian biểu của riêng nó.

Sự phát triển sớm của tai

Khi mang thai được 5 tuần, hai nốt mụn nhỏ xuất hiện ở hai bên đầu của bé – những nốt này cuối cùng trở thành tai trong. Chẳng bao lâu chúng sẽ bắt đầu gấp vào trong và tạo thành các túi ngay dưới bề mặt da của bé. Sau đó, các túi này dài ra thành một ống, và cơ quan chính của thính giác (ốc tai) sẽ hình thành ở phần cuối.

Vào khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ, xương tai – những cấu trúc nhỏ rung động và giúp xử lý âm thanh – bắt đầu như những cục mô nhỏ dần cứng lại trong những tuần tới. Một khoang giống như ống sẽ trở thành tai giữa bắt đầu hình thành xung quanh các cấu trúc này.

Làm thế nào thính giác của bé phát triển

Vào khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ, các chất dẫn truyền âm thanh chuyên biệt được gọi là tế bào lông mọc lên bên trong ốc tai và cuối cùng kết nối với dây thần kinh truyền xung động âm thanh đến não.

Khi sự kết nối này được tạo ra vào khoảng tuần thứ 22 của thai kỳ, em bé của bạn có thể nghe thấy những âm thanh mờ nhạt từ bên trong cơ thể bạn, chẳng hạn như tiếng thở, nhịp tim và quá trình tiêu hóa của bạn. Những âm thanh này sẽ lớn hơn khi thính giác của bé được cải thiện.

Khi được 23 tuần, em bé của bạn có thể nghe thấy âm thanh từ thế giới bên ngoài. Lúc đầu, tai của bé chỉ nghe được những âm thanh có âm vực thấp, nghĩa là bé có thể nghe rõ giọng nam hơn giọng nữ. Nhưng khi tai và não của bé trưởng thành, bé sẽ dần dần cảm nhận được nhiều loại âm thanh hơn, bao gồm cả giọng nói ở các dải cao hơn (như của bạn).

Hãy nhớ rằng âm thanh bên ngoài phải đi qua một vài rào cản, bao gồm da và thành tử cung cũng như nước ối. Và bởi vì chúng đi qua các lớp này, nên tất cả âm thanh sẽ bị bóp nghẹt đối với con bạn.

Các âm thanh bên ngoài cũng phải được nghe qua những tiếng ồn xung quanh mà cơ thể bạn tạo ra – các chuyên gia cho rằng giờ đây đối với em bé của bạn cũng to như tiếng máy giặt.

Vào khoảng tuần thứ 26, em bé của bạn có thể bắt đầu phản ứng với những âm thanh mà bé nghe được bằng những thay đổi về nhịp tim, nhịp thở và chuyển động. (Nếu tiếng ồn đặc biệt lớn, em bé của bạn có thể giật mình – một chuyển động mà bạn có thể cảm thấy.) Siêu âm trước khi sinh cũng cho thấy những thay đổi trên nét mặt của trẻ sơ sinh khi chúng nghe nhạc.

Đến tuần thứ 32 đến 35 của thai kỳ, khoang tai giữa, ống tai ngoài và một phần bên ngoài của tai đã hình thành đầy đủ. Việc mở tai giữa và tai ngoài giúp bé có thể nghe được những âm thanh truyền đến tai qua đường không khí sau khi bé rời khỏi môi trường có nước của tử cung. Vào thời điểm này của thai kỳ, em bé của bạn đã sẵn sàng lắng nghe và phản hồi lại những âm thanh mà bé sẽ nghe được ngay khi chào đời.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một em bé sơ sinh có thể nhớ một số những gì em đã nghe trong bụng mẹ. Đối với một điều, cô ấy sẽ thể hiện sự yêu thích rõ ràng đối với giọng nói của bạn hơn những người khác. Thậm chí có một số bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh nhận ra âm nhạc được nghe nhiều lần khi ở trong tử cung. Vì vậy, nếu bạn lắng nghe vết sưng của mình bằng bài hát ru yêu thích trong suốt tam cá nguyệt thứ ba, cô ấy có thể thấy quen thuộc khi nằm trong vòng tay của bạn.

Bạn có thể làm gì khi mang thai

Bạn có thể thực hiện một số bước trong khi mang thai để bảo vệ thính giác của thai nhi:

  • Hãy cẩn thận với thuốc. Dùng một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai, bao gồm một số loại thuốc kháng sinh, có liên quan đến việc mất thính giác ở trẻ sơ sinh. Nói với tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn (ngay cả nha sĩ của bạn) rằng bạn đang mang thai và nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.
  • Bảo vệ thính giác của bé bằng cách bảo vệ thính giác của chính bạn. Có một số bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc lâu dài (như 8 giờ một ngày, mỗi ngày) với tiếng ồn rất lớn có thể làm hỏng thính giác của bé. (Nhưng một giờ hoặc lâu hơn tại một buổi hòa nhạc ồn ào thì không sao.)
  • Ăn cá ít thủy ngân. Cá chứa đầy axit béo omega-3 lành mạnh giúp trí não của bé tăng trưởng và phát triển, nhưng một số loại cũng chứa hàm lượng thủy ngân cao – có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh, bao gồm cả khiếm thính. Để cân bằng những rủi ro và lợi ích này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên phụ nữ mang thai nên ăn 8 đến 12 ounce một tuần nhiều loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. Tốt nhất nên chọn nhiều loại, chẳng hạn như cá hồi, cá tuyết, tôm và cá rô phi, và tránh bốn loại cá có lượng kim loại cao nhất: cá kiếm, cá ngói, cá mập và cá thu vua.
  • Đừng uống rượu. Uống rượu trong khi mang thai có thể gây ra một nhóm dị tật bẩm sinh được gọi là rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASDs). Trẻ em bị FASD có thể bị mất thính giác và khó nói. Không ai biết lượng cồn có thể gây ra tình trạng này, vì vậy tốt nhất là bạn nên giữ an toàn và tránh hoàn toàn đồ uống có cồn.

Các mốc quan trọng trong sự phát triển thính giác của thai nhi

Tuần thai Chuyện gì đang xảy ra
5 tuần Tai trong bắt đầu phát triển.
12 tuần Ốc tai và tai giữa đang hình thành, và các tế bào lông bắt đầu mọc lên.
22 tuần Em bé của bạn có thể nghe thấy âm thanh bên trong cơ thể bạn, như tiếng tim bạn đập.
23 tuần Em bé của bạn có thể nghe thấy âm thanh từ thế giới bên ngoài, giống như tiếng chó sủa.
26 tuần Em bé của bạn có thể nghe thấy một phạm vi âm thanh rộng hơn và có thể phản ứng với những thay đổi về nhịp tim, nhịp thở và chuyển động.
32-35 tuần Tất cả các bộ phận của tai đã được hình thành hoàn chỉnh, và thính giác của bé vẫn tiếp tục được tinh chỉnh.

Tìm hiểu thêm:

Video: Thính giác của bé phát triển như thế nào

Âm nhạc và đứa con chưa chào đời của bạn

Trình chiếu: Sự phát triển của thai nhi, từng tuần

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x