Sự phát triển của thai nhi: Tóc của bé

Sự phát triển của thai nhi: Tóc của bé
Sự phát triển của thai nhi: Tóc của bé

 

Em bé của bạn sẽ có một cái đầu giống như một trái đào mờ? Một chiếc bờm mềm mại mọc thẳng lên? Xoáy những lọn tóc? Dù tóc của bé trông như thế nào khi mới sinh, nó có thể sẽ thay đổi trong năm đầu đời.

Lông trên cơ thể em bé của bạn

Các nang tóc bắt đầu hình thành sâu trong da của bé khi thai được 14 tuần. Khoảng 20 tuần, lông tơ mịn bắt đầu mọc từ các nang này trên lông mày, môi trên và cằm. Khi được 22 tuần, tóc cũng có thể nhìn thấy ở lưng, vai, tai và trán. Được gọi là lông tơ, lớp lông mịn này giúp giữ nguyên chất vernix (một chất nhờn bảo vệ làn da của bé chống lại sự tiếp xúc thường xuyên với nước ối) – tại chỗ.

Lanugo bao phủ toàn bộ cơ thể, và hầu hết chúng thường mất đi trước khi sinh. (Một số trẻ sinh non được bao phủ bởi rất nhiều lanugo vì chúng được sinh ra trước khi lớp lông mịn này thường rụng.) Lanugo mà trẻ sinh ra thường rụng trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời, mặc dù nó có thể tồn tại lâu hơn trong một số đứa trẻ. Lanugo có thể là một màu hoàn toàn khác với màu tóc trên đầu của bé. Nó cũng có thể khá tối, và do đó dễ nhận thấy hơn, ở những em bé có nước da sẫm màu hơn.

Tóc trên đầu của bé

Các nang tóc trên da đầu của bé sẽ hình thành nên một khuôn mẫu tồn tại suốt đời. Và các nang tóc mới không hình thành sau khi sinh, vì vậy trẻ được sinh ra với tất cả các nang tóc mà chúng sẽ có.

Khi được 22 tuần, tóc đã có thể nhìn thấy trên đầu của bé – và có thể mọc như cỏ dại hoặc chỉ mọc một chút vào cuối thai kỳ. Trong những tuần sau khi tóc bắt đầu mọc, các tế bào sản xuất melanin bắt đầu hoạt động và bắt đầu tạo thêm màu sắc cho các sợi tóc.

Dự đoán màu tóc của bé không hề đơn giản. Các chuyên gia cho rằng nhiều gen khác nhau kiểm soát lượng melanin chính xác được tạo ra bên trong mỗi sợi tóc, nhưng họ không biết chắc chắn về cách các gen này tương tác để tạo ra một loạt các màu tóc có thể có. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho những điều bất ngờ, vì màu tóc – và kết cấu – của con bạn có thể đến từ bất kỳ góc nào của cây gia đình.

Ngoài ra, mái tóc của con bạn trông như thế nào khi mới sinh không nhất thiết là nó sẽ trông như thế nào sau này. Trẻ sơ sinh thường rụng dần tóc trong vòng 6 tháng đầu đời và mọc tóc mới tại chỗ (điều này phổ biến ở trẻ da trắng hơn trẻ da màu). Những gì mọc lại có thể trông giống nhau hoặc có màu sắc hoặc kết cấu khác hoàn toàn.

Bạn có thể làm gì khi mang thai

Để hỗ trợ tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển tóc của trẻ, hãy ăn uống đầy đủ dưỡng chất cho thai kỳ và bổ sung vitamin trước khi sinh.

Các mốc quan trọng trong quá trình phát triển tóc của bé

Tuần thai Cột mốc
14 tuần Các nang tóc đã bắt đầu hình thành
20 tuần Những sợi lông đầu tiên mọc trên lông mày, môi trên và cằm
22 tuần Tóc hiện rõ trên đầu và lông tơ mịn bao phủ khắp cơ thể – đặc biệt là vai, lưng, tai và trán
23 tuần trước khi sinh Melanin bắt đầu được sản xuất, tạo thêm màu sắc cho tóc
Sinh Một số lanugo vẫn còn tồn tại – nó sẽ hết sau vài tuần hoặc vài tháng

Bạn muốn biết thêm về sự phát triển của em bé trong thai kỳ? Hãy xem phân tích sự phát triển của thai nhi theo từng tuần này.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x