Sự phát triển của thai nhi: Trái tim của bé

Sự phát triển của thai nhi: Trái tim của bé
Sự phát triển của thai nhi: Trái tim của bé

 

Khi biết mình mang thai, việc nghe nhịp tim của thai nhi có lẽ là một trong những cột mốc quan trọng đầu tiên mà bạn dự đoán. Tin tốt là bạn không phải đợi lâu. Trái tim của trẻ sơ sinh hoạt động sớm vì nó cần thiết để cung cấp máu có oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan đang phát triển.

Nếu bạn siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên vào khoảng 8 tuần, bạn có thể nghe thấy (và nhìn thấy) nhịp tim. Nếu không, có thể bạn sẽ nghe thấy nó lần đầu tiên tại buổi khám tiền sản khi bác sĩ kiểm tra bạn bằng máy Doppler thai nhi, một thiết bị cầm tay nhỏ áp vào bụng bạn. Bạn có thể mắc chứng này sớm nhất là 10 tuần, nhưng nó phổ biến hơn ở tuần thứ 12.

Sự phát triển sớm của tim

Trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, phôi thai nhỏ của bạn có hình dạng giống như một chiếc đĩa phẳng. Sau 5 tuần, hai ống trở thành tim đã hình thành. Hai ống hợp nhất với nhau và máu chảy qua “trái tim” hình ống này khi nó bắt đầu đập.

Từ 6 đến 7 tuần, ống tim xoắn và uốn cong thành hình chữ S. Đáy ống di chuyển lên trên và ra phía sau và sẽ tạo thành hai buồng tim trên (tâm nhĩ). Đầu ống sẽ tạo thành hai ngăn dưới tim (tâm thất) cũng như các mạch lớn vận chuyển máu từ tim.

Đến 9 tuần, bốn ngăn của tim được hình thành.

Phát triển máu và mạch máu

Máu bắt đầu hình thành sớm nhất là sau 4 tuần trong các cấu trúc nhỏ được gọi là “đảo” máu, sớm tạo ra các tế bào máu và mạch máu riêng lẻ, bao gồm cả động mạch chủ. Động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu có oxy từ tim của bé đến các cơ quan đang phát triển của nó.

Máu được cung cấp oxy đến tim em bé từ nhau thai qua các tĩnh mạch ở dây rốn và máu được khử oxy trở lại nhau thai qua các động mạch rốn.

Sau đó, gan bắt đầu sản xuất các tế bào máu, tiếp theo là các cơ quan khác, như lá lách. Khi xương của bé đã phát triển đủ, các tế bào máu chủ yếu sẽ được sản xuất trong tủy xương, nơi trở thành vị trí chính tạo ra máu trong suốt quãng đời còn lại của bé.

Bỏ qua phổi cho đến khi sinh

Trước khi sinh, em bé của bạn có một lỗ nhỏ ở bức tường giữa hai tâm nhĩ để máu có thể chảy từ tâm nhĩ phải sang trái. (Một van dạng nắp ngăn không cho máu chảy theo hướng khác.) Việc mở này cho phép máu đi qua phổi của em bé, điều này không cần thiết cho đến khi em bé chào đời vì máu từ nhau thai cung cấp oxy lúc này.

Lỗ này thường đóng lại sau khi em bé của bạn được sinh ra và trút hơi thở đầu tiên. Ở hầu hết trẻ sơ sinh, nó hoàn toàn bị bịt kín trong vòng vài tháng.

Nhịp tim thai nghe như thế nào?

Nếu bạn mong đợi nghe thấy âm thanh “lub-dub” đều đặn quen thuộc của nhịp tim người, bạn sẽ rất ngạc nhiên. Nhiều phụ nữ mô tả âm thanh nhịp tim của con họ giống như tiếng sấm của ngựa phi. Đó là bởi vì tim của em bé đập nhanh hơn của bạn khoảng gấp đôi. (Trong tam cá nguyệt thứ hai của bạn, nó trung bình khoảng 140 nhịp mỗi phút.)

Bạn có thể làm gì khi mang thai

Tập thể dục thường xuyên trong thời kỳ mang thai rất tốt cho tim của bạn và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều đó cũng tốt cho tim của thai nhi. Trong một nghiên cứu về những phụ nữ tập thể dục thường xuyên trong khi mang thai (30 phút, ba lần một tuần), thai nhi của họ có nhịp tim thấp hơn và sự thay đổi nhịp tim lớn hơn so với thai nhi của những phụ nữ không tập thể dục. (Cả hai đều là dấu hiệu của chức năng tim khỏe mạnh.) Những lợi ích này cũng tiếp tục sau khi những đứa trẻ trong nghiên cứu được sinh ra.

Các mốc quan trọng trong quá trình phát triển tim thai

Tuần thai Cột mốc
5 tuần Hai ống tim đã hình thành trong phôi thai. Hai ống hợp nhất và máu chảy qua “trái tim” hình ống này khi nó bắt đầu đập.
6-7 tuần Các bức tường bắt đầu hình thành sẽ chia trái tim thành bốn ngăn.
8 tuần Bạn có thể nhìn thấy và nghe thấy nhịp tim của em bé khi khám siêu âm.
9 tuần Bốn ngăn của tim được hình thành.
10 đến 12 tuần Bạn có thể nghe thấy nhịp tim của con mình bằng thiết bị Doppler.
Sinh Lỗ thông giữa tâm nhĩ, cho phép máu đi qua phổi trong tử cung, đóng lại.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x