Sự phát triển của thai nhi: Vị giác của bé

Sự phát triển của thai nhi: Vị giác của bé
Sự phát triển của thai nhi: Vị giác của bé

 

Những thức ăn và hương vị nào bé sẽ thích và không thích? Di truyền là yếu tố then chốt, nhưng các yếu tố khác cũng đóng một vai trò quan trọng – thậm chí có thể là những gì bạn ăn khi mang thai! Đây là thời điểm và cách thức em bé của bạn phát triển vị giác.

Sự phát triển sớm của lưỡi và vị giác

Lưỡi của bé và vòm miệng (vòm miệng) bắt đầu hình thành khi bạn mang thai được 6 tuần. Ở tuần thứ 11, các chồi vị giác ban đầu xuất hiện, nhưng chúng vẫn chưa thể truyền cảm giác vị giác thực tế. Điều đó sẽ không bắt đầu xảy ra cho đến tuần 13 đến 15, khi các tế bào thần kinh bắt đầu tạo kết nối giữa các chồi đang phát triển và các dây thần kinh gửi thông điệp vị giác đến não của bé.

Vào khoảng tuần thứ 20, nhiều vị giác của bé – và các kết nối thần kinh của bé – đã hình thành và hoạt động đầy đủ.

Khả năng nếm của bé

Các giác quan của khứu giác và vị giác có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Vị giác cho phép chúng ta biết thứ gì đó ngọt hay đắng, mặn hay chua, nhưng khứu giác giúp chúng ta xác định hương vị cụ thể của thực phẩm. Các tế bào khứu giác đặc biệt mà em bé cần cho khứu giác bắt đầu phát triển vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ.

Đúng là các phân tử của thực phẩm bạn ăn đi qua máu và vào nước ối. Nhưng bé không thể phát hiện ra mùi vị và mùi hương của chúng.

Vì vậy, đừng lo lắng rằng món salsa quá nóng mà bạn đang thèm sẽ quá mãnh liệt đối với em bé của bạn – không có bằng chứng nào cho thấy đồ ăn cay có thể gây hại cho em bé của bạn. (Tuy nhiên, nó có thể làm cho bạn khó chịu: Thức ăn cay và nóng có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng, một phàn nàn phổ biến khi mang thai.)

Khi mới sinh, vị giác mới của bé rất nhạy cảm, bé có thể nếm được các vị ngọt, chua và đắng. Cô ấy thích ngọt, đó là một lý do khiến cô ấy thích hương vị sữa mẹ của bạn. Em bé của bạn có thể sẽ không phát triển phản ứng với thức ăn mặn cho đến khi được gần 6 tháng tuổi.

Ảnh hưởng đến sở thích hương vị của bé

Những gì bạn ăn khi mang thai có thể ảnh hưởng đến hương vị mà em bé của bạn sẽ thưởng thức sau này không? Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có. Trong một nghiên cứu nhỏ trên 46 phụ nữ mang thai, những người uống nước ép cà rốt trong những tuần cuối của thai kỳ và khi họ đang cho con bú, những đứa trẻ có vẻ thích ngũ cốc có hương vị cà rốt hơn ngũ cốc thông thường khi được 6 tháng tuổi.

Các thí nghiệm cũng đã được thực hiện với tỏi, hồi (một loại gia vị có vị cam thảo), bạc hà và vani. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với những mùi vị này trong bụng mẹ có xu hướng thích những mùi vị này cả trong sữa mẹ và thức ăn đặc.

Bạn có thể làm gì khi mang thai

Bắt đầu từ nửa cuối thai kỳ, các loại thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đến hương vị mà con bạn sẽ thích hơn. Cố gắng ăn một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh nhất có thể. Chỉ cần ghi nhớ các quy tắc an toàn thực phẩm cơ bản cho thai kỳ (ví dụ như không có trứng chảy nước hoặc pho mát chưa tiệt trùng).

Các mốc quan trọng trong quá trình phát triển vị giác của thai nhi

Tuần thai Cột mốc
6 tuần Lưỡi và vòm miệng (vòm miệng) bắt đầu hình thành.
11 tuần Vị giác nguyên thủy xuất hiện.
13 đến 15 tuần Các dây thần kinh từ vị giác bắt đầu kết nối với não.
20 tuần Nhiều nụ vị giác có khả năng truyền tín hiệu vị giác đến não.
Sinh Bé có thể nếm được các vị ngọt, chua và đắng. Các phản ứng với thức ăn mặn xảy ra muộn hơn, thường là sau 6 tháng.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x