Béo phì có gây sẩy thai không?

Béo phì có gây sẩy thai không?
Béo phì có gây sẩy thai không?

Trong những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã dành rất nhiều nghiên cứu để điều tra mối liên hệ giữa béo phì và sẩy thai, và có vẻ như khá rõ ràng rằng cân nặng đóng một vai trò quan trọng.

Nhưng liệu béo phì có gây sẩy thai không? Đó là một câu hỏi mà nhiều bác sĩ, nhà khoa học và phụ nữ có nguy cơ phải đấu tranh, thường làm mờ ranh giới giữa những gì nghiên cứu cho chúng ta biết và những gì chúng ta cho rằng nó có nghĩa là gì.

Nghiên cứu nói gì

Từ quan điểm nghiên cứu, béo phì – được định nghĩa là chỉ số khối cơ thể trên 30 – có liên quan đến tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, bao gồm sẩy thai và sẩy thai liên tiếp (cũng như tăng nguy cơ khó thụ thai ngay từ đầu). Nghiên cứu cũng cho thấy rằng giảm cân có thể làm giảm nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ béo phì, ngay cả trong số những người có tiền sử sẩy thai.

Nhiều nghiên cứu đã liên quan đến những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một tình trạng mà phụ nữ có nhiều khả năng bị thừa cân. Ngay cả trong số nhóm phụ nữ này, đã có một hiệp hội rõ ràng giữa mức độ giảm cân và tỷ lệ sẩy thai.

Theo kết quả của những điều này và phần khác của chứng cứ, American College of sản phụ khoa (ACOG) khuyến cáo rằng hiện nay các bác sĩ cung cấp tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ béo phì đang có kế hoạch mang thai.

Mối liên hệ giữa béo phì và sẩy thai

Mặc dù có mối liên quan giữa béo phì và sẩy thai, nhưng điều quan trọng cần nhớ là phần lớn phụ nữ thừa cân không bị sẩy thai. Hơn nữa, giống như những phụ nữ có cân nặng bình thường, những phụ nữ béo phì bị sẩy thai thường có thai tiếp theo thành công.

Lời giải thích khả dĩ nhất về mối liên hệ là béo phì có nguy cơ mắc các yếu tố khác liên quan đến sẩy thai. Ví dụ:

  • Béo phì có liên quan đến huyết áp cao, có thể biến chứng thành tiền sản giật.
  • Béo phì có thể khiến bệnh tiểu đường khó kiểm soát hơn, làm tăng nguy cơ biến chứng trong 13 tuần đầu tiên.
  • Béo phì có thể gây ra một tình huống khó khăn ở phụ nữ bị PCOS, những người đã có nguy cơ sẩy thai cao hơn.

Quản lý cân nặng khi mang thai

Mặc dù các chuyên gia khuyên bạn nên giảm cân trước khi mang thai, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát được thời điểm mang thai. Nếu bạn mang thai ngoài ý muốn hoặc trước khi bạn đạt được cân nặng mục tiêu, hãy gặp bác sĩ sản khoa để xác định mức tăng cân hợp lý khi mang thai cho bạn.

Nếu chỉ số BMI của bạn là 30 trở lên, Viện Y học (IOM) khuyên bạn đạt được không quá 15 đến 25 pounds trong suốt thời kỳ mang thai, với tỷ lệ là 0,5 pound mỗi tuần trong lần thứ hai và ba tháng cuối.

Tốt nhất bạn nên hợp tác chặt chẽ với bác sĩ sản khoa trong suốt thai kỳ để quản lý cân nặng theo cách bảo vệ bạn và thai nhi.

Giảm cân để giảm nguy cơ

Đạt được cân nặng hợp lý là cách tốt nhất để giảm nguy cơ sẩy thai. Theo ACOG, mất 5% đến 7% trọng lượng cơ thể (hoặc 10 đến 20 pounds) có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và cơ hội của bạn một thai kỳ khỏe mạnh.

Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp

Nếu bạn béo phì và đang nghĩ đến việc sinh con, bước đầu tiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ, người có thể kiểm tra sức khỏe toàn diện, bao gồm kiểm tra tình trạng kháng insulin, PCOS và mất cân bằng tuyến giáp, cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Bác sĩ có thể giúp tư vấn cho bạn cách tốt nhất để giảm cân và thậm chí có thể giới thiệu một chuyên gia dinh dưỡng, người có thể giúp bạn lập kế hoạch giảm cân an toàn.

Nhấn mạnh Phong cách sống Khỏe mạnh hơn

Tiếp cận giảm cân như một phương tiện của một lối sống lành mạnh hơn là dồn nỗ lực của bạn vào một số cân hoặc kích cỡ trang phục cụ thể. Bằng cách đó, giảm cân trở thành một phần của một quá trình liên tục thay vì một sự kiện bắt đầu và kết thúc. Đúng, sẽ có lúc thăng lúc trầm, nhưng cũng giống như bản thân tình mẫu tử, đó là sự chậm rãi và ổn định trong thời gian này và bây giờ.

Nói không với chế độ ăn kiêng

Tránh chế độ ăn kiêng và chương trình giảm cân nhanh chóng, có thể cản trở khả năng của bạn để thụ thai bằng cách phá hoại chất lượng trứng của bạn. Giảm cân từ từ và trong một cách lành mạnh là tốt nhất cho khả năng sinh sản của bạn và sức khỏe tổng thể của bạn.

Tránh trò chơi đổ lỗi

Nếu bạn thừa cân và bị sẩy thai, hãy chống lại sự cám dỗ đổ lỗi cho bản thân. Đáng buồn thay, sẩy thai có thể xảy ra với bất kỳ ai. Hơn nữa, thừa cân có thể không phải là lý do duy nhất khiến bạn khó thụ thai.

Theo một báo cáo từ ACOG, tỷ lệ sẩy thai ở Hoa Kỳ, bất kể trọng lượng, có thể chạy từ bất cứ nơi nào từ 17% ở phụ nữ dưới 30 tuổi để lên tới 40% vào thời điểm bạn đạt đến 40.

Một lời từ rất tốt

Sót thai có thể xảy ra vì nhiều lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Với sự hỗ trợ phù hợp, bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình, chú ý hơn đến chế độ ăn uống và tập thể dục, đồng thời đi khám thai thường xuyên để giảm nguy cơ sẩy thai do béo phì.

Giảm cân không bao giờ là dễ dàng, nhưng công việc khó khăn sẽ rất xứng đáng khi bạn bắt đầu cảm thấy mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh hơn, tràn đầy năng lượng hơn và tăng tỷ lệ thành lập gia đình.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x