Các vấn đề về chất lượng tinh trùng và sẩy thai

Các vấn đề về chất lượng tinh trùng và sẩy thai
Các vấn đề về chất lượng tinh trùng và sẩy thai

Vì người mẹ là người mang thai nên nhiều nguyên nhân nghi ngờ gây sẩy thai liên quan đến các yếu tố có trong người mẹ. Trước đây, vai trò của người cha, hay cụ thể hơn là tinh trùng của anh ta thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, có những trường hợp chất lượng tinh trùng có thể ảnh hưởng đến việc mang thai và thậm chí là nguyên nhân dẫn đến sẩy thai.

Điều quan trọng cần nhớ là thường không có lời giải thích rõ ràng nào cho việc sẩy thai. Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) lưu ý rằng ít hơn một nửa số ca sẩy thai ở Hoa Kỳ có nguyên nhân xác định được.

Điều này có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu bạn bị sẩy thai nhiều lần. Tuy nhiên, ASRM tiếp tục chỉ ra rằng 2/3 phụ nữ bị sẩy thai định kỳ vẫn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Chất lượng tinh trùng và những lần mang thai

Trong quá khứ, hầu hết sự chú ý đều tập trung vào phụ nữ. Chỉ gần đây, các nghiên cứu mới xem xét cụ thể về nam giới và mối liên hệ giữa chất lượng tinh trùng với việc thụ thai thành công.

Các chuyên gia về khả năng sinh sản đồng ý rằng cần phải nghiên cứu thêm, nhưng ngày nay người ta vẫn biết nhiều hơn về vấn đề này. Từ nhiễm sắc thể bất thường đến sự phân mảnh DNA của tinh trùng, thậm chí cả lựa chọn lối sống, có nhiều cách mà tinh trùng có thể ảnh hưởng đến kết quả của việc mang thai. Khuyến cáo rằng khi sảy thai, đặc biệt là nhiều lần, việc xét nghiệm tập trung vào người cha cũng như người mẹ.

Các vấn đề về nhiễm sắc thể

Nguyên nhân hàng đầu của sẩy thai là các vấn đề về nhiễm sắc thể. Nhiễm sắc thể là các khối DNA mã hóa tất cả các thông tin cần thiết trong quá trình phát triển. Bởi vì một nửa số nhiễm sắc thể của em bé đang phát triển đến từ người cha, có khả năng anh ta có thể đóng góp nhiễm sắc thể bất thường cho một thai kỳ.

Khoảng ba trong số bốn trường hợp sẩy thai xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ. Thông thường, nếu một phụ nữ bị sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên, thì có vấn đề với nhiễm sắc thể của em bé.

Với các vấn đề về nhiễm sắc thể, có điều gì đó không ổn trong quá trình thụ thai và phôi thai có số lượng nhiễm sắc thể sai (quá nhiều hoặc quá ít). Điều này cuối cùng có thể dẫn đến sẩy thai. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ sơ sinh có số lượng nhiễm sắc thể sai đều bị sẩy thai. Ví dụ, những em bé bị tam nhiễm sắc thể 21 bị hội chứng Down.

Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào trứng như nguồn gốc chính của các vấn đề nhiễm sắc thể. Một lý do là (thường) chỉ có một trứng rụng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Với tinh trùng, quá trình chọn lọc tự nhiên diễn ra trước khi thụ tinh mà về mặt lý thuyết sẽ dẫn đến việc “khỏe nhất” là những người gặp được trứng.

Ngoài ra, các nghiên cứu di truyền trên mô của những lần sẩy thai đã tìm ra những sai sót trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển sớm của trứng ở người mẹ (sự phát triển sớm của trứng) là nguồn có khả năng gây ra những bất thường nhất gây ra sẩy thai.

Nhưng một số nghiên cứu trong thập kỷ qua cho thấy rằng điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Một số trường hợp sẩy thai liên tiếp dường như liên quan đến việc người cha có tỷ lệ nhiễm sắc thể bất thường cao trong tinh trùng của mình.

Không có bất kỳ ước tính thực tế nào về tần suất tinh trùng là nhân tố gây sẩy thai liên tiếp và các vấn đề về nhiễm sắc thể trong tinh trùng không được cho là nguyên nhân chính gây ra sự mất mát lặp lại. Nó dường như là một khả năng – đặc biệt là ở những người đàn ông có tinh trùng có hình thái bất thường hoặc các dấu hiệu khác của khả năng sinh sản thấp.

Sự phân mảnh DNA của tinh trùng

Một trong những chìa khóa cho chất lượng tinh trùng nằm ở DNA, DNA có thể bị hư hỏng. Khi thiệt hại này xảy ra, nó được gọi là sự phân mảnh DNA của tinh trùng (SDF) và đây là một lĩnh vực tập trung của nhiều nghiên cứu đang tìm hiểu nguyên nhân gây sẩy thai.

SDF có thể xảy ra vì bất kỳ lý do nào. Trong số này có sự chết của tế bào, chất độc từ môi trường, và bệnh tật hoặc sốt. Tinh trùng không thể sửa chữa các tổn thương tế bào như các tế bào khác trong cơ thể và đây là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nam. Tổn thương cũng ảnh hưởng đến cấu trúc DNA bên trong tinh trùng và nếu nó thụ tinh với trứng, điều này có thể dẫn đến sẩy thai.

Một nghiên cứu đã so sánh những cặp vợ chồng bị sẩy thai nhiều lần với những cặp vợ chồng hiếm muộn và đàn ông hiếm muộn. Kết quả là tinh trùng tham gia vào các ca sẩy thai có nhiều khả năng có dấu hiệu phân mảnh hơn với tỷ lệ gần như tương đương với tỷ lệ của những người đàn ông vô sinh.

Những loại kết quả này cho thấy mối tương quan giữa SDF và khả năng sinh sản – cả khả năng thụ thai và sẩy thai – đều có thể là một yếu tố. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thận trọng lưu ý rằng chỉ riêng SDF không thể dự đoán nguy cơ sẩy thai của một cặp vợ chồng.

Sự lựa chọn phong cách sống

Khi một người phụ nữ mang thai, tầm quan trọng của các lựa chọn lối sống của cô ấy thường được nhấn mạnh để khuyến khích một thai kỳ và em bé khỏe mạnh. Có vẻ như lối sống của một người đàn ông cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Sức khỏe của phụ nữ trước khi mang thai cũng quan trọng, đàn ông cũng vậy.

Điều này chủ yếu quay trở lại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Những thứ như hút thuốc, sử dụng ma túy và rượu, dinh dưỡng, cân nặng và tập thể dục đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng của một người đàn ông.

Những lựa chọn không lành mạnh có thể dẫn đến nhiều yếu tố làm giảm cơ hội thụ thai thành công. Điều này bao gồm giảm khả năng di chuyển và sức sống của tinh trùng, số lượng tinh trùng thấp hơn và hình thái bất thường (kích thước và hình dạng của tinh trùng). Nó cũng có thể dẫn đến thiệt hại vật chất. Bất kỳ tổn thương nào đối với tinh trùng có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản và nếu trứng được thụ tinh, nó cũng có thể dẫn đến sẩy thai.

Kiểm tra tinh trùng

Một số bác sĩ có thể khuyến nghị nam giới làm xét nghiệm chất lượng tinh trùng khi không tìm thấy nguyên nhân nào khác gây sẩy thai liên tiếp. Xét nghiệm tiêu chuẩn là phân tích tinh trùng, xem xét hình dạng, khả năng di chuyển và số lượng tinh trùng trong mẫu.

Ngoài ra còn có một số xét nghiệm DNA tinh trùng có sẵn ngoài việc kiểm tra bằng mắt. Tuy nhiên, ASRM lưu ý rằng điều này tốt nhất là thử nghiệm và chưa phải là một dự đoán đáng tin cậy về khả năng thụ thai của một cặp vợ chồng hoặc xác suất sẩy thai.

Chất lượng tinh trùng đôi khi có thể được cải thiện nhưng không phải lúc nào cũng được cải thiện khi thay đổi lối sống hoặc dùng thuốc.

Một lời từ rất tốt

Cuối cùng, nhiều người bị sẩy thai sẽ không bao giờ biết chính xác lý do tại sao nó lại xảy ra. Một số yếu tố góp phần vào nguy cơ sẩy thai và người ta không biết đầy đủ về mức độ lớn của tinh trùng trong yếu tố đó. Trong khi bạn có thể đang tìm kiếm câu trả lời, lựa chọn tốt nhất của bạn là tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia sinh sản.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x