Các vấn đề với nhau thai và mất thai liên quan

Các vấn đề với nhau thai và mất thai liên quan
Các vấn đề với nhau thai và mất thai liên quan

Khi một người mang thai, nhau thai sẽ phát triển bên trong tử cung của họ. Các chức năng chính của cơ quan này là cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển. Trong hầu hết các trường hợp, nhau thai thực hiện công việc của mình mà không gặp bất kỳ vấn đề gì, nhưng đôi khi có vấn đề với nhau thai có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm sinh non và sót thai.

Nhau thai là gì?

Nhau thai là một cơ quan tạm thời phát triển trong thời kỳ mang thai và được rụng sau khi thai kỳ kết thúc. Nó chỉ bao gồm các tế bào của thai nhi và gắn vào cơ thể mẹ bên trong tử cung bằng cách “xâm nhập” vào thành tử cung của mẹ trong một quá trình phức tạp được gọi là nhau thai. Nó được kết nối với người mẹ bằng một mạng lưới các mạch máu nhỏ và với thai nhi thông qua hai động mạch và tĩnh mạch nằm trong dây rốn.

Nhau thai bắt đầu hình thành vào thời điểm trứng đã thụ tinh (đã phân chia thành một khối tế bào gọi là phôi bào) làm tổ trong niêm mạc tử cung. Nhau thai tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ, cuối cùng trở thành đại khái hình đĩa, với trọng lượng trung bình của 1 pound tại đủ tháng. Nó được phân phối ngay sau khi sinh con.

Nhau thai khỏe mạnh, gắn kết đúng cách rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của em bé đang lớn của bạn.

Chức năng của Nhau thai

Nhau thai phục vụ nhiều chức năng cần thiết trong thời kỳ mang thai, bao gồm những chức năng sau:

 • Hoạt động như một ổ chứa máu cho thai nhi trong trường hợp tuần hoàn của người mẹ bị tổn thương do thay đổi huyết áp
 • Mang oxy và chất dinh dưỡng từ hệ tuần hoàn của mẹ đến thai nhi
 • Mang chất thải và carbon dioxide từ tuần hoàn thai nhi đến tuần hoàn mẹ
 • “Lọc” vi khuẩn để ngăn thai nhi mắc các bệnh truyền nhiễm, mặc dù chức năng này không hiệu quả 100%
 • Bảo vệ thai nhi khỏi hệ thống miễn dịch của người mẹ, hệ thống thường tấn công các yếu tố “lạ” trong cơ thể, bằng cách tiết ra nhiều hóa chất khác nhau gây “nhầm lẫn” và ngăn chặn hệ thống miễn dịch.
 • Cung cấp “miễn dịch thụ động” cho thai nhi bằng cách vận chuyển các kháng thể IgG
 • Tiết ra progesterone, gonadotropin màng đệm người (hCG), lactogen nhau thai người (hPL) và estrogen, các hormone cần thiết để duy trì thai kỳ

Nếu bất kỳ chức năng nào trong số này bị suy giảm, thai có nguy cơ sinh non và / hoặc sẩy thai.

Các vấn đề về nhau thai tiềm ẩn

Như đã nói ở trên, trong hầu hết các trường hợp, nhau thai hoạt động như dự định. Tuy nhiên, một số vấn đề về nhau thai có thể phát sinh, bao gồm:

 • Viêm màng đệm : Viêm màng đệm là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở các màng tạo nên túi nước. Thông thường, nhiễm trùng này đi lên qua cổ tử cung từ âm đạo. Tình trạng này cần được điều trị bằng kháng sinh và đưa thai nhi ra ngoài nhanh chóng để tránh các biến chứng nặng hơn cho cả mẹ và bé.
 • Nhau bám : Nếu nhau thai bám quá sâu vào tử cung, nó được gọi là nhau bám. Nếu phần phụ phát triển thành cơ tử cung, nó được gọi là gia tăng; nếu nó phát triển xuyên qua tử cung, nó được gọi là percreta. (Các accreta hạn có thể được sử dụng để mô tả tất cả ba loại.) Trong những trường hợp hiếm hoi, một accreta có thể gây ra xuất huyết sau sinh đe dọa tính mạng đòi hỏi một sự can thiệp của phẫu thuật chẳng hạn như cắt bỏ tử cung.
 • Nhau bong non : Khi nhau thai tách khỏi thành tử cung trước khi sinh, nó được gọi là bong nhau thai. Tình trạng này có thể gây tử vong cho thai nhi, tùy thuộc vào mức độ tách biệt. Nó cũng có thể gây nguy hiểm cho mẹ do mất máu quá nhiều. Các chỉ “chữa bệnh” cho một bong nghiêm trọng là giao ngay.
 • Nhau tiền đạo : Khi nhau thai phát triển trên hoặc gần với lỗ trong của cổ tử cung, nó được gọi là nhau tiền đạo. Tình trạng này có thể ngăn cản việc sinh con qua đường âm đạo an toàn. Previa được liên kết với một nguy cơ cao chảy máu âm đạo trong thai kỳ và có thể là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé.
 • Suy nhau thai : Khi nhau thai không bám đủ vào thành tử cung, điều này khiến lượng chất dinh dưỡng và oxy được chuyển đến em bé dưới mức tối ưu. Tình trạng này dẫn đến hạn chế sự phát triển của thai nhi và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Dấu hiệu và triệu chứng

Đôi khi, thai phụ không có dấu hiệu gì cho thấy nhau thai có vấn đề cho đến khi phát hiện ra vấn đề trong quá trình chăm sóc trước khi sinh. Lần khác, có những dấu hiệu đáng chú ý hoặc triệu chứng mà một cái gì đó không đúng, bao gồm những điều sau đây:

 • Đau bụng
 • Đau lưng
 • Các cơn co thắt sớm
 • Đau tử cung
 • Chảy máu âm đạo

Nguyên nhân

Thông thường, nguyên nhân của các vấn đề về nhau thai là bí ẩn. Tuy nhiên, một số yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ xảy ra, bao gồm hút thuốc và sử dụng cocaine. Ngoài ra, các yếu tố góp phần tiềm ẩn khác bao gồm tiền sử bệnh tiểu đường, trên 35 tuổi, các vấn đề về nhau thai, tử cung hoặc dây rốn trước đó và bị huyết áp cao. Chấn thương, chẳng hạn như từ một tai nạn xe hơi hoặc lạm dụng về thể chất, cũng có thể dẫn đến các vấn đề nhau thai.

Lưu ý rằng mặc dù có những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về nhau thai, chẳng hạn như không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc không được kê đơn trong khi mang thai, nhưng các vấn đề về nhau thai thường không có nguyên nhân rõ ràng và nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn — vì vậy đừng đổ lỗi cho bản thân .

Những lựa chọn điều trị

Các lựa chọn điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại biến chứng nhau thai mà bạn gặp phải. Tuy nhiên, nói chung, trọng tâm của việc điều trị sẽ là ngừng chuyển dạ cho đến khi thai nhi sống được, thường sử dụng theo dõi chặt chẽ, nghỉ ngơi tại nhà hoặc tại bệnh viện, và / hoặc sinh em bé ngay lập tức. Trong trường hợp nhiễm trùng, thuốc kháng sinh cũng được sử dụng. Sinh non là có khả năng.

Nếu những vấn đề này xảy ra trước khả năng tồn tại, khả năng sảy thai càng lớn. Sau khi có khả năng sống (khoảng 23 tuần), mỗi tuần em bé của bạn có thể ở trong tử cung, mang đến cơ hội lớn hơn rằng em bé của bạn sẽ sống sót và có ít biến chứng khi sinh hoặc về lâu dài. Trẻ sơ sinh non có thể cần chăm sóc mở rộng trong các đơn vị chăm sóc tích cực sơ sinh (NICU) và có thể có những vấn đề phát triển và / hoặc suy giảm kéo dài.

Đương đầu

Việc phát hiện ra rằng bạn có vấn đề với nhau thai đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của thai nhi đang lớn — và chính bạn — là điều dễ hiểu và căng thẳng. Cố gắng giáo dục bản thân về tình trạng của bạn và các lựa chọn điều trị. Hãy chắc chắn rằng nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn và / hoặc tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ có kinh nghiệm trong việc chăm sóc loại thai có nguy cơ cao này.

Đối mặt với viễn cảnh sinh sớm, cần phải cắt bỏ tử cung, hoặc sẩy thai hoặc thai chết lưu có thể gây ra chấn thương, kinh hoàng và khó hiểu. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người thân yêu và / hoặc một cố vấn có kinh nghiệm. Hãy kiên nhẫn với bản thân và để bản thân đau buồn và cảm nhận những cảm giác phức tạp có thể xảy ra khi bạn vượt qua bất kỳ kết quả nào mà bạn phải đối mặt.

Biết rằng không phải tất cả các vấn đề về nhau thai đều kết thúc trong bi kịch. Trên thực tế, đặc biệt nếu bạn vượt quá khả năng sống được vài tuần và được chăm sóc y tế kịp thời, có kinh nghiệm, cơ hội có kết quả tích cực của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Sau khi giao hàng

Vấn đề với nhau thai là như vậy một nguyên nhân phổ biến của sẩy thai mà các bác sĩ thường sẽ khuyên một nghiên cứu bệnh học kiểm tra nhau thai sau khi giao hàng. Một nhau thai kỳ thi cũng là một phần thiết yếu của một khám nghiệm tử thi của một trẻ sơ sinh trong trường hợp sẩy thai hoặc thai chết lưu. Mặc dù bạn có muốn khám nghiệm tử thi hay không là do bạn lựa chọn, nhưng hãy cân nhắc rằng điều đó có thể mang lại thông tin hữu ích về nguyên nhân mất tích của bạn.

Một số nền văn hóa có những thực hành đặc biệt liên quan đến nhau thai sau khi sinh. Một số, như người Maori ở New Zealand, người Navajo ở Bắc Mỹ và người Campuchia, chôn nhau thai. Trong số các Ibo ở Nigeria, các nghi thức tang lễ đầy đủ được trao cho nhau thai. Các thực hành trên toàn thế giới rất đa dạng, bao gồm để nhau thai tiếp xúc với các yếu tố, trồng nhau thai cùng với một cái cây, hoặc thậm chí ăn nhau thai. Nhau thai cũng là một thành phần trong một số loại thuốc Đông y.

Trong trường hợp thai lưu, nếu bạn muốn chôn nhau thai hoặc hỏa táng cùng với thai nhi, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn.

Một lời từ rất tốt

Trải qua các vấn đề với nhau thai trong thai kỳ có thể gây sốc, căng thẳng và mất tinh thần, và chắc chắn, việc đối phó với chuyển dạ sinh non hoặc thai chết lưu có thể rất tàn khốc. Hãy biết rằng thông thường, trẻ sơ sinh và mẹ của chúng vẫn khỏe mạnh mặc dù có vấn đề với nhau thai. Tuy nhiên, không tránh khỏi rằng những biến chứng này là nguyên nhân hàng đầu gây ra sẩy thai.

Có thể rất khó chấp nhận, nhưng bất cứ điều gì xảy ra, nó phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn – và nếu một kết quả bất lợi xảy ra, hãy biết rằng đó không phải là lỗi của bạn. Sự phục hồi cần có thời gian, ân sủng và tình yêu.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x