Nguyên nhân thai chết lưu phổ biến nhất là gì?

Nguyên nhân thai chết lưu phổ biến nhất là gì?
Nguyên nhân thai chết lưu phổ biến nhất là gì?

Sinh con chết lưu là nỗi lo sợ của nhiều người khi mang thai. Nếu điều đó xảy ra với bạn, điều tự nhiên là bạn phải hiểu điều gì đã gây ra thai chết lưu. Thật không may, các bác sĩ không phải lúc nào cũng có câu trả lời cho câu hỏi này.

Thai chết lưu là gì?

Thai chết lưu là tình trạng sót thai xảy ra sau 20 tuần của thai kỳ. Sẩy thai trước 20 tuần thường được gọi là sẩy thai.

Thai chết lưu có thể được phân loại thêm như sớm (20 đến 27 tuần hoàn thành), muộn (28 đến 36 tuần hoàn thành), hoặc đủ tháng (37 tuần trở lên).

Nguyên nhân của thai chết lưu có thể khác nhau dựa trên tuổi thai và các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn, mặc dù trong một số trường hợp, nguyên nhân không được xác định. Một nghiên cứu năm 2011 phát hiện ra rằng trong khoảng một phần tư của thai chết lưu, không có biết nguyên nhân có thể xảy ra hoặc có thể.

Dưới đây là tổng quan về những nguyên nhân phổ biến gây sảy thai sau 20 tuần.

Những bất thường về nhiễm sắc thể và những khiếm khuyết bẩm sinh

Woman being consoled
Nguồn hình ảnh / Getty Images

Các bất thường về nhiễm sắc thể được biết là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca sẩy thai, nhưng một số vấn đề về nhiễm sắc thể và dị tật bẩm sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

Những bất thường về nhiễm sắc thể, đặc biệt là những bất thường liên quan đến giải phẫu hoặc dị tật bẩm sinh, chiếm tỷ lệ cao trong số thai chết lưu.

Theo National Institutes of Health (NIH), khoảng 14% số thai chết lưu là do dị tật bẩm sinh hoặc điều kiện di truyền.

 

Hạn chế tăng trưởng trong tử cung

Hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR) là tình trạng thai nhi nhỏ hơn đáng kể so với số tuần của thai kỳ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này có thể gây ra thai chết lưu hoặc tăng nguy cơ mất trẻ sơ sinh (có thể do em bé không được cung cấp đầy đủ oxy hoặc dinh dưỡng).

Tình trạng sức khỏe và lối sống của người mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ hạn chế sự phát triển trong tử cung. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sàng lọc những vấn đề này trong quá trình chăm sóc trước khi sinh. Một số yếu tố nguy cơ cụ thể là tiền sản giật, huyết áp cao do mang thai và hút thuốc trong thai kỳ.

Là một phần của chăm sóc trước khi sinh tiêu chuẩn, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi, giúp họ có cơ hội can thiệp nếu thai nhi xuất hiện nguy cơ.

Nhau bong non và các biến chứng sản khoa khác

Nhau bong non là tình trạng nhau thai đột ngột tách ra khỏi thành tử cung khi mang thai khi thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ.

Điều này có thể xảy ra do tình trạng sức khỏe của người mang thai, chấn thương vùng bụng khi mang thai sau này hoặc do bất thường về cấu trúc trong tử cung. Các yếu tố về lối sống, chẳng hạn như hút thuốc hoặc sử dụng chất kích thích, cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Nhau bong non có thể gây đau bụng, co thắt và chảy máu âm đạo. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này khi đang mang thai, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

Các tai biến sản khoa khác, chẳng hạn như đa thai và ít nước ối, cũng được cho là những yếu tố góp phần vào một số trường hợp thai chết lưu.

 

Nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút, bao gồm cả nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Nhiễm trùng là một yếu tố trong khoảng 13% số thai chết lưu.

 

Tai nạn dây rốn

Các tai nạn về dây rốn trong khi mang thai, chẳng hạn như dây rốn bị thắt chặt hoặc dây quấn quá chặt vào cổ em bé, hiếm khi xảy ra. Khoảng 10% số thai chết lưu có liên quan đến những bất thường dây.

 

Mang thai đã quá ngày dự sinh

Các nghiên cứu cho thấy những trường hợp mang thai trên 42 tuần tuổi có nguy cơ thai chết lưu cao hơn — có lẽ vì nhau thai mất khả năng nâng đỡ thai nhi.

Để tránh các biến chứng, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường khuyên bạn nên chuyển dạ ở hoặc trước 42 tuần tuổi thai.

 

Điều kiện y tế

Một số tình trạng bệnh lý mà một người mang thai có thể mắc phải cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ thai chết lưu. Đây có thể là tình trạng mà một người mắc phải trước khi mang thai hoặc một tình trạng phát triển trong thời kỳ mang thai.

Các tình trạng sức khỏe có thể góp phần gây ra thai chết lưu bao gồm:

  • Tình trạng tự miễn dịch (chẳng hạn như lupus)
  • Một số rối loạn đông máu
  • Bệnh tiểu đường
  • Cao huyết áp (tăng huyết áp)
  • Béo phì

Nếu quá trình mang thai của bạn phức tạp do bất kỳ tình trạng nào trong số này, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung và / hoặc sinh trước ngày dự sinh của bạn.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x