Một tử cung hai bên là gì?

Một tử cung hai bên là gì?
Một tử cung hai bên là gì?

Bicornuate Uterus là gì?

Tử cung hai cạnh là một dạng dị dạng tử cung bẩm sinh hoặc dị tật ống dẫn trứng, trong đó tử cung có vẻ như hình trái tim. Tử cung xe đạp có hai khoang dính liền trong khi tử cung điển hình chỉ có một khoang.

Mặc dù tử cung hai cạnh không phổ biến ở dân số nói chung, chỉ xảy ra 0,4%, nhưng nó lại phổ biến hơn một chút ở những người đã từng sẩy thai nhiều hơn một lần. Trên thực tế, 2,1% những người bị sẩy thai nhiều lần có tử cung hai bên. Trong số tất cả các bất thường về tử cung tồn tại, tử cung hai cạnh là phổ biến nhất và chiếm 26% các bất thường đó.

Những rủi ro chính liên quan đến tử cung hai đầu là chuyển dạ sinh non và có thể bị suy cổ tử cung.

Suy cổ tử cung và sinh non có thể gây sẩy thai ở quý thứ hai hoặc sẩy thai khi sinh nếu trẻ sinh quá non — trước 24 hoặc 25 tuần của thai kỳ, thời điểm mà trước đó trẻ sinh non có khả năng sống sót.

Do vết lõm trên đỉnh của tử cung, thai nhi đang phát triển cũng có thể không có đủ chỗ để phát triển, điều này cũng có thể dẫn đến chuyển dạ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Dị tật bẩm sinh cũng có thể xảy ra do không gian trong tử cung hạn chế. Theo một nghiên cứu cũ hơn, nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao gấp 4 lần so với trẻ sinh ra từ những phụ nữ có tử cung bình thường.

Triệu chứng

Bởi vì những phụ nữ có tử cung hai bên được sinh ra với tình trạng này, hầu hết họ không biết tử cung của họ có hình dạng khác với hầu hết trừ khi họ đã được siêu âm hoặc xét nghiệm hình ảnh khác. Nhìn chung, không có triệu chứng đáng chú ý khi nói đến tử cung hai bên.

Trên thực tế, hầu hết phụ nữ không hề biết mình có tử cung hai bên cho đến khi mang thai. Những phụ nữ khác có thể tìm hiểu về sự bất thường nếu họ bị sẩy thai liên tiếp, vì sự bất thường ở tử cung này làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Điều quan trọng cần lưu ý là tử cung hai đầu dường như không gây ra vấn đề gì với việc thụ thai — trứng đã thụ tinh có thể làm tổ trong tử cung hai đầu.

Đôi khi ở tuổi vị thành niên, phụ nữ trẻ có tử cung hai bên sẽ bị đau bụng kinh (đau bụng kinh) và ra máu nhiều (rong kinh). Nhưng những triệu chứng này không xảy ra ở mỗi người và không nhất thiết phải là triệu chứng của tử cung lưỡng tính.

Xác định một tử cung hai bên

Các bác sĩ có thể biết được một phụ nữ có tử cung hai bên hay không thông qua siêu âm tiêu chuẩn hoặc bằng cách sử dụng siêu âm đồ (HSG) hoặc nội soi tử cung. Trong một số trường hợp, chẩn đoán có thể cần được xác nhận bằng siêu âm ba chiều (3D) hoặc nội soi ổ bụng.

Chỉ sử dụng HSG, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác 55% các trường hợp chửa ngoài tử cung nhưng khi kết hợp với siêu âm, kết quả đó cải thiện đến 90%. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng siêu âm 3D có độ nhạy là 99% và độ đặc hiệu là 100% khi giúp các bác sĩ phân biệt giữa tử cung có vách ngăn và tử cung có vách ngăn.

Một số bác sĩ thậm chí có thể sử dụng MRI để xác định tử cung hai bên. Quy trình này cung cấp một số hình ảnh và có thể cung cấp cho bác sĩ thông tin về cấu trúc tử cung và bề mặt cơ địa của nó. Nó cũng cung cấp dữ liệu về giải phẫu của âm đạo và vùng xương chậu.

Nguyên nhân

Dị tật ống dẫn trứng, bao gồm cả hai ống tử cung, phát triển sớm trong quá trình phát triển trước khi sinh. Lúc đầu, bào thai cái có hai ống dẫn trứng hợp nhất để tạo thành một tử cung. Trong trường hợp tử cung hai bên, các ống dẫn này không hợp nhất hoàn toàn. Điều này có thể xảy ra với những người có mẹ đã dùng thuốc diethylstilbestrol (DES) khi đang mang thai hoặc vì những lý do không xác định khác.

Các loại dị thường khác của ống dẫn trứng bao gồm dị tật tử cung, hai tử cung riêng biệt; tử cung kỳ lân — nơi chỉ có một ống dẫn — dẫn đến tử cung nhỏ hơn mức trung bình; và tử cung có vách ngăn, trong đó tử cung được phân chia bởi một bức tường hoặc vách ngăn. Sa tử cung là dị tật ống dẫn trứng phổ biến nhất.

Đôi khi tử cung có vách ngăn bị nhầm lẫn với tử cung hai cạnh. Hai dị tật tử cung bẩm sinh có thể trông giống nhau trên các nghiên cứu hình ảnh, chẳng hạn như HSG hoặc siêu âm.

Tử cung có vách ngăn là hình tròn trên đỉnh có hai khoang. Tử cung có hai cạnh lõm xuống phía trên, tạo thành hình trái tim với một khoang. Tử cung có vách ngăn thường được điều trị bằng phẫu thuật nội soi.

Sự đối xử

Nếu bạn đang mang thai và có tử cung hai bên, khả năng mang thai của bạn sẽ được coi là nguy cơ cao. Đội ngũ y tế của bạn không chỉ thực hiện siêu âm thường xuyên mà còn theo dõi vị trí của em bé.

Nếu bác sĩ xác định bạn bị sa tử cung hai bên, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có ý kiến thứ hai để xác định chẩn đoán và thảo luận về kế hoạch điều trị. Dưới đây là một số điều mà bạn có thể cần phải thảo luận.

Ca phẫu thuật

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thường không đề nghị điều trị phẫu thuật cắt tử cung hai bên, mặc dù một số có thể đề nghị phẫu thuật nội soi nếu bạn bị sẩy thai tái phát. Được gọi là phẫu thuật tạo hình Strassman nội soi, quy trình này ít xâm lấn hơn so với phương pháp tạo hình Strassman qua đường bụng đã được sử dụng ban đầu.

Bất chấp sự xâm lấn của phẫu thuật tạo hình vùng bụng, phẫu thuật tạo hình vùng bụng Strassman là một thủ thuật hữu ích giúp cải thiện cơ hội sinh con. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sinh sống được cải thiện từ 3,7% lên 80% với phẫu thuật tạo hình vùng bụng. Một nghiên cứu khác cho thấy 88% phụ nữ được phẫu thuật tạo hình vùng bụng Strassman tiếp tục sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh thông qua c-section.

May mắn thay, phụ nữ hiện có lựa chọn cho tỷ lệ thành công tương tự với sự xâm lấn tối thiểu của đường nội soi. Phương pháp này là một lựa chọn an toàn cho những phụ nữ có tử cung hai bên và bị sẩy thai nhiều lần.

Tỷ lệ cổ tử cung

Nếu bạn đang mang thai, bác sĩ có thể đề nghị khâu cổ tử cung — một mũi khâu được đặt vào cổ tử cung để ngăn chặn sự giãn nở sớm. Thủ tục này có thể giúp ngăn ngừa sinh non và có thể sảy thai ở giai đoạn cuối. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy ở những phụ nữ bị hở cổ tử cung, 76,2% sinh đủ tháng và chỉ 23,8% sinh non.

C-Section

Tử cung hai cạnh thường tạo ra sự chật chội cho hầu hết các em bé và có thể khiến em bé của bạn bị ngôi mông hoặc sinh non. Nếu bạn có thể mang em bé của mình đủ tháng, bác sĩ có thể đề nghị một cuộc sinh mổ theo lịch trình khi gần đến ngày sinh của bạn, đặc biệt nếu có ít chỗ để em bé của bạn có thể vào đúng tư thế chào đời.

Một lời từ rất tốt

Lúc đầu khi biết rằng bạn có tử cung hai bên có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Mặc dù cảm thấy không chắc chắn là bình thường, nhưng cũng cần phải nhận biết rằng nhiều phụ nữ có tử cung hai bên vẫn tiếp tục mang thai mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Nếu bạn lo ngại rằng tử cung hai bên của mình có thể gây ra các biến chứng khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa hoặc chuyên gia sinh sản có nguy cơ cao, người có thể đánh giá tiền sử bệnh và rủi ro cá nhân của bạn. Cùng nhau, bạn có thể xác định điều gì phù hợp với mình.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x