Nguyên nhân và nguy cơ thai chết lưu

Nguyên nhân và nguy cơ thai chết lưu
Nguyên nhân và nguy cơ thai chết lưu

Thai chết lưu trong tử cung là thuật ngữ lâm sàng của thai chết lưu được sử dụng để mô tả cái chết của một em bé trong tử cung. Thuật ngữ này thường được áp dụng cho các khoản lỗ ở hoặc sau tuần thứ 20 của tuổi thai.

Những thai bị sẩy sớm hơn được coi là sẩy thai và được người khám bệnh xử lý theo hướng khác. Ví dụ, cha mẹ của một thai nhi sẽ nhận được giấy chứng sinh và giấy chứng tử trong khi những người của một thai nhi bị sẩy thai thì không.

Đối với nhiều người đã từng trải qua sự mất mát như vậy, ranh giới giữa thai chết lưu và sẩy thai thường có vẻ tùy tiện nhưng không nên cho thấy rằng phản ứng tình cảm của cha mẹ ít nhiều là sâu sắc.

Tỷ lệ thai chết lưu

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, thai chết lưu xảy ra ở khoảng 1/100 trường hợp mang thai ở Hoa Kỳ Thai chết lưu sớm (xảy ra từ 20 đến 27 tuần) chỉ phổ biến hơn một chút so với thai chết lưu muộn (28 tuần hoặc muộn hơn). Theo CDC, có khoảng 24.000 ca sinh chết non tại Hoa Kỳ.

Sự chết của thai nhi được xác định khác nhau trên khắp thế giới, dựa trên tuổi thai và cân nặng của thai nhi. Ở một số nơi, ngưỡng có thể từ ít nhất 16 tuần đến ít nhất 26 tuần với cân nặng ít nhất 400 gam đến ít nhất 500 gam.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 2,6 triệu ca thai chết lưu trên toàn cầu vào năm 2015, với hơn 7178 ca tử vong mỗi ngày. Hầu hết xảy ra ở các nước đang phát triển. Chín mươi tám phần trăm xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Khoảng một nửa số thai chết lưu xảy ra trong các hành vi sinh (giai đoạn chuyển dạ), thời gian vĩ đại nhất của rủi ro.

Nguyên nhân

Tất cả đã nói, khoảng một trong bốn ca thai chết lưu không giải thích được. Trong số những người có nguyên nhân được chẩn đoán, phổ biến nhất sẽ bao gồm:

  • Dị tật bẩm sinh bẩm sinh
  • Bất thường về di truyền
  • Nhau bong non và các rối loạn nhau thai khác (chẳng hạn như tiền đạo mạch máu)
  • Rối loạn chức năng nhau thai dẫn đến hạn chế sự phát triển của thai nhi
  • Biến chứng dây rốn
  • Vỡ tử cung

Các yếu tố rủi ro

Có một số yếu tố có thể đặt một người phụ nữ có nguy cơ lớn hơn cho thai chết lưu Một số là những yếu tố bạn có thể kiểm soát; những người khác bạn không thể.

Sức khỏe của mẹ

Sức khỏe tổng quát và hạnh phúc của bạn là yếu tố quyết định khả năng mang thai đủ tháng của bạn. Tăng huyết áp, tiểu đường, lupus, bệnh thận, rối loạn tuyến giáp và bệnh máu khó đông chỉ là một số tình trạng liên quan đến thai chết lưu. Hút thuốc, rượu và béo phì cũng có thể góp phần.

Cuộc đua

Dân tộc và chủng tộc cũng đóng một vai trò nhất định, cả về định vị gen và các rào cản kinh tế xã hội khiến một số bà mẹ không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc chu sinh. Phụ nữ Mỹ gốc Phi ngày nay có nguy cơ thai chết lưu cao gấp đôi so với phụ nữ da trắng.

Tuổi

Tuổi mẹ cao không phải là yếu tố mà nó từng có nhờ vào các công nghệ chu sinh tiên tiến. Tuy nhiên, phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều khả năng bị thai chết lưu không rõ nguyên nhân hơn phụ nữ trẻ hơn.

Mang thai nhiều lần

Mang nhiều hơn một em bé sẽ làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Do đó, ở những phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), người ta thường khuyến cáo chuyển một phôi mỗi chu kỳ để giảm nguy cơ thai chết lưu.

Tiếp xúc với Bạo lực

Bạo lực gia đình có thể ảnh hưởng đến phụ nữ thuộc mọi chủng tộc và vị thế kinh tế. Tuy nhiên, ở các cộng đồng nghèo hơn, tỷ lệ thất nghiệp cao, sử dụng ma túy và bị giam giữ có thể kết hợp khiến người mẹ và đứa trẻ chưa sinh có nguy cơ lớn hơn.

Lịch sử vấn đề

Tiền sử có các vấn đề về thai kỳ, bao gồm hạn chế sự phát triển của thai nhi và sinh non, dẫn đến nguy cơ thai chết lưu cao hơn trong lần mang thai tiếp theo. Trong khi đó, những phụ nữ đã từng bị thai chết lưu trước đó có nguy cơ bị thai lưu cao hơn từ 2 đến 10 lần.

Trải qua thai chết lưu

Dấu hiệu thai chết lưu phổ biến nhất là khi người mẹ không còn cảm thấy con mình cử động. Nếu bác sĩ của bạn xác nhận rằng con bạn trên thực tế là thai chết lưu, bạn có thể sẽ được đưa ra hai lựa chọn:

  • Kích thích chuyển dạ bằng thuốc để nó bắt đầu trong vài ngày
  • Chờ chuyển dạ tự nhiên trong vòng một hoặc hai tuần

Nếu bạn trải qua một lần thai chết lưu, điều tự nhiên là bạn sẽ cảm thấy một mảng cảm xúc thường xuyên chóng mặt. Đừng cố nuốt chúng. Thay vào đó, hãy chuyển sang mạng lưới hỗ trợ của bạn (bao gồm bạn bè, gia đình và chuyên gia y tế của bạn) để được giúp đỡ trong việc giải quyết sự mất mát của bạn.

Nếu bạn thấy mình không thể đối phó, hãy tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ một cố vấn được cấp phép hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Hãy hỏi bác sĩ hoặc bác sĩ sản khoa của bạn để được giới thiệu. Cuối cùng, thai chết lưu không phải là một sự kiện; đó là một quá trình. Hãy cho bản thân thời gian và đừng khép mình lại. Mọi thứ sẽ tốt thôi.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x