Bản năng làm mẹ: Tại sao không có một cách nào để làm mẹ

Bản năng làm mẹ: Tại sao không có một cách nào để làm mẹ
Bản năng làm mẹ: Tại sao không có một cách nào để làm mẹ

Khi bạn chuẩn bị cho sự ra đời của một đứa trẻ, bạn có thể đã được những người bạn và gia đình có thiện ý nói rằng, khi em bé chào đời, bạn sẽ “chỉ biết” phải làm gì. Chúng ta thường nghe nói về cái gọi là bản năng làm mẹ kết nối chúng ta về mặt tiến hóa với động vật (gấu mẹ với đàn con). Ý tưởng cho rằng, ngay khi bạn trở thành một người mẹ, bạn sẽ cảm nhận được điều gì là tốt nhất cho việc chăm sóc con bạn.

Nhưng trẻ sơ sinh không đi kèm với sách hướng dẫn — và việc chào đời của chúng có thể không làm bật một công tắc trong não bạn đột ngột thông báo cho bạn cách nuôi dạy chúng, cho đến lần thay tã cuối cùng và quyết định huấn luyện giấc ngủ.

Sự thật là, bản năng làm mẹ phần lớn là một huyền thoại và việc dựa vào bản năng để hướng dẫn bạn có thể có khả năng gây hại. Nếu bạn không cảm thấy rằng việc trở thành một bà mẹ đã biến bạn thành một chuyên gia ngay lập tức, đừng mất tinh thần! Dưới đây là những điều bạn cần biết về bản năng làm mẹ.

Bản năng làm mẹ là gì?

Không có định nghĩa duy nhất về bản năng làm mẹ. Đối với một số người, nó đại diện cho mong muốn trở thành mẹ, trong khi đối với những người khác, nó đề cập đến la bàn đạo đức hoặc cảm xúc của các bà mẹ về những gì đúng và sai trong việc nuôi dạy con cái của họ.

Vẫn còn những người khác nghĩ đó là động lực để bảo vệ con bạn khỏi bị tổn hại. Tuy nhiên, vì mục đích khoa học và nghiên cứu, không có thông số chính thức nào được thiết lập xung quanh những gì thực hiện hoặc không xác định bản năng làm mẹ.

Bản năng làm mẹ có thật không?

Không có gì ngạc nhiên khi những thay đổi xảy ra trong cơ thể và não bộ trong và sau khi mang thai. Mức sau sinh các hóa chất như oxytocin (các “hạnh phúc hormone”) có tác động vào các liên kết xảy ra giữa bà mẹ và trẻ sơ sinh mới của họ. Cho con bú đặc biệt có thể đẩy mạnh việc phát hành của oxytocin, dẫn đến cảm xúc hơn về hạnh phúc và tập tin đính kèm để em bé của bạn.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc mang thai làm thay đổi đáng kể cấu trúc não của phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2016, ví dụ, cho thấy mức độ của sự thay đổi trong chất xám của não bộ trong khi mang thai dự đoán bà mẹ gần sẽ cảm thấy như thế nào từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, những sự thích nghi về thể chất này không nhất thiết chỉ ra một bản năng toàn diện “phát động” khi em bé bước vào cảnh quay.

Nhà trị liệu Kayce Hodos, LCMHC, PMH-C, NCC, người chuyên tư vấn cho phụ nữ mang thai và sau sinh cho biết: “Chúng tôi biết não của phụ nữ thay đổi trong thời kỳ mang thai, hình thành các con đường thần kinh mới để chuẩn bị chăm sóc em bé. “Nhưng điều này không có nghĩa là việc cho con bú, thay tã, hoặc thậm chí kết nối với con là điều đương nhiên với mọi bà mẹ. Khoa học chưa thể chứng minh có điều gì bẩm sinh khiến một người phụ nữ trở nên mẹ một cách tự nhiên ”.

Thay vào đó, phần lớn, làm mẹ là một vai trò vừa học vừa làm. Giống như bất kỳ công việc mới nào khác, cần có thời gian và kinh nghiệm để trau dồi kiến thức chuyên môn của bạn.

Điều gì xảy ra nếu tôi không trải nghiệm được bản năng làm mẹ?

Nếu bạn không đột ngột trải qua “bóng đèn” về khả năng làm chủ của người mẹ khi con bạn chào đời, bạn không cần phải lo lắng — và chắc chắn không cần phải đánh đập bản thân.

Kayce Hodos, LCMHC, PMH-C, NCC

Có đủ thứ để lo lắng khi bạn trở thành một người mẹ. Dù bạn có bản năng làm mẹ hay không thì bạn cũng không nên nằm trong số đó.

– Kayce Hodos, LCMHC, PMH-C, NCC

Thay vì dựa vào bản năng để trả lời các câu hỏi của người mẹ mới sinh của bạn, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác. Hodos đưa ra một số đề xuất cho các tài nguyên đáng tin cậy trong cộng đồng của bạn:

  • Một bác sĩ nhi khoa tuyệt vời để gọi khi bạn lo lắng về sức khỏe của con mình
  • Chuyên gia tư vấn cho con bú khi bạn gặp vấn đề với việc cho con bú
  • Một nhà trị liệu chuyên về sức khỏe tâm thần chu sinh nếu bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm
  • Một nhóm hỗ trợ của những bà mẹ khác, những người đã trải qua giai đoạn làm mẹ khó khăn như thế nào

Đôi khi, cảm giác rằng bạn không có bản năng làm mẹ có thể là phần nổi của tảng băng trầm cảm sau sinh. Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng như cảm giác tội lỗi, kích động, bơ phờ hoặc không quan tâm đến việc chăm sóc bản thân, bạn có thể đang bị rối loạn sức khỏe tâm thần sau sinh. Tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt từ bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Mặt hạn chế của việc dựa vào bản năng làm mẹ

Mặc dù bản năng làm mẹ nghe có vẻ như sẽ giúp cho việc nuôi dạy con cái diễn ra suôn sẻ, nhưng việc phụ thuộc quá nhiều vào “la bàn bên trong” thực sự có thể dẫn đến những hạn chế.

Đối với một điều, sự tự lập quá mức có thể dẫn đến các quyết định nuôi dạy con cái thiếu hiểu biết (và có thể gây hại).

Các khuyến nghị của chuyên gia như thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn rắn hoặc cách sử dụng ghế ngồi ô tô đúng cách để giữ cho con bạn an toàn và khỏe mạnh. Các quyết định hàng ngày về cách nuôi dạy con của bạn cuối cùng phụ thuộc vào bạn (và cha mẹ khác của đứa trẻ), nhưng điều quan trọng là không được giảm nhẹ sự hướng dẫn của chuyên gia.

Việc bám chặt vào ý tưởng về bản năng làm mẹ cũng có thể khiến bạn có suy nghĩ đen trắng có hại — chẳng hạn như niềm tin rằng bạn có hoặc không có, hoặc thiếu bí quyết làm mẹ có nghĩa là bạn cha mẹ nghèo.

Hodos cho biết: “Tin vào huyền thoại rằng bản năng làm mẹ sẽ hướng dẫn bạn như một người mẹ đang khiến bản thân phải thất vọng. “Có rất nhiều lời khuyên và thông tin ngoài kia có thể khiến chúng ta cảm thấy rất choáng ngợp và khiến chúng ta nghĩ rằng có một câu trả lời cho mọi thách thức, nhưng điều này không thực tế. Không người phụ nữ nào có thể hình dung ra điều này cả. ”

Trau dồi sức mạnh của bạn như một người mẹ

Bạn có thể không thể tồn tại bản năng làm mẹ, nhưng bạn có thể hành động để cải thiện bản sắc và thế mạnh của mình với tư cách là một người mẹ, cũng như trau dồi những phẩm chất sẽ khiến bạn trở thành một người mẹ tuyệt vời.

Hodos nói: “Tôi sẽ khuyến khích những bà mẹ mới sinh và những phụ nữ đang cân nhắc có con tập trung vào các giá trị của họ và cách để truyền lại những giá trị đó cho con cái của họ.

Hãy thử dành chút thời gian để đánh giá những giá trị nào là quan trọng đối với bạn với tư cách là một người mẹ. Bạn muốn trở thành người mẹ như thế nào — nhân ái, thoải mái, vui vẻ? Viết một tuyên bố sứ mệnh làm mẹ của bạn có thể là một cách cụ thể để thiết lập ý thức về bản thân của bạn với tư cách là cha mẹ.

Một lời từ rất tốt

Ngay cả khi bạn biết bản năng làm mẹ ít nhiều là một huyền thoại, đó là một niềm tin văn hóa sâu sắc mà khó có thể vượt qua. Khi bạn tiếp cận với vai trò làm mẹ – dù là lần đầu tiên hay không – hãy nhớ rằng không có cách nào đúng để làm mẹ và không có gì phải xấu hổ khi liên hệ với sự giúp đỡ khi bạn không có câu trả lời bằng trực giác.

Hodos nói: “Hỗ trợ là chìa khóa – không phải bản năng. “Không có bản năng nào giúp công việc này trở nên dễ dàng hơn, nhưng việc liên hệ với hệ thống hỗ trợ của bạn có thể giúp ích rất nhiều”.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x