12 bước để mang thai khỏe mạnh

12 bước để mang thai khỏe mạnh
12 bước để mang thai khỏe mạnh

 

Bây giờ bạn biết mình đang mang thai, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chăm sóc bản thân cả về thể chất và tình cảm. Bạn có thể tăng cơ hội mang thai không có vấn đề và sinh con khỏe mạnh bằng cách làm theo một số hướng dẫn đơn giản.

Chăm sóc trước khi sinh sớm

Chăm sóc trước khi sinh tốt là điều cần thiết cho bạn và thai nhi. Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức và lên lịch cho lần khám tiền sản đầu tiên của bạn. Trong lần thăm khám đó, bạn sẽ được kiểm tra các tình trạng nhất định có thể dẫn đến biến chứng.

Nếu bạn vẫn chưa chọn nhà cung cấp, hãy bắt đầu ngay bây giờ. Tìm đúng người – cho dù bạn đang tìm bác sĩ hay nữ hộ sinh – có thể mất một khoảng thời gian. Trong thời gian chờ đợi, hãy cho người chăm sóc hiện tại của bạn biết nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có bất kỳ lo ngại nào về y tế.

Xem bạn ăn gì

Bây giờ bạn đang ăn cho hai người, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bạn chỉ cần bổ sung khoảng 300 calo mỗi ngày. Đảm bảo bạn nạp nhiều protein. Bây giờ bạn cần 70 gam mỗi ngày so với 45 gam trước khi mang thai. Và trong khi nhu cầu canxi của bạn vẫn không đổi, điều quan trọng hơn bao giờ hết là bạn phải đáp ứng nó, đó là một thách thức đối với nhiều phụ nữ.

Bạn sẽ muốn tránh xa trứng và thịt chưa nấu chín, các sản phẩm sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng, hải sản sống và thịt nguội để tránh ăn phải vi khuẩn có thể gây hại cho em bé của bạn. Cũng tránh một số loại cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao hoặc các chất gây ô nhiễm khác.

Uống vitamin trước khi sinh

Hầu hết các chất bổ sung trước khi sinh đều chứa nhiều axit folic và sắt hơn những gì bạn sẽ tìm thấy trong một loại vitamin tổng hợp tiêu chuẩn.

Điều quan trọng là phải bổ sung đủ axit folic trước khi thụ thai và trong thời kỳ đầu mang thai. Axit folic làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển dị tật bẩm sinh ống thần kinh của bé như tật nứt đốt sống.

Tốt nhất, bạn nên bắt đầu bổ sung 400 microgam axit folic ít nhất một tháng trước khi mang thai. Khi bạn đã có thai, hãy tăng liều hàng ngày lên 600 mcg.

Bạn cũng cần đảm bảo cung cấp đủ chất sắt. Nhu cầu sắt của bạn tăng lên đáng kể khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Nhưng nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn – dùng quá nhiều thứ nhất định thực sự có thể gây hại. Tránh dùng nhiều loại vitamin và không dùng bất kỳ chất bổ sung hoặc chế phẩm thảo dược nào mà không có sự đồng ý của người chăm sóc.

Luyện tập thể dục đều đặn

Một chương trình tập thể dục tốt có thể cung cấp cho bạn sức mạnh và sự dẻo dai mà bạn sẽ cần để gánh vác trọng lượng tăng lên khi mang thai, giúp ngăn ngừa hoặc giảm đau nhức, cải thiện tuần hoàn chậm ở chân và giúp bạn xử lý căng thẳng thể chất khi chuyển dạ. Nó cũng sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng sau khi sinh dễ dàng hơn nhiều.

Hơn nữa, tập thể dục là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và một số nghiên cứu cho thấy rằng duy trì hoạt động có thể tăng mức serotonin, một chất hóa học trong não có liên quan đến tâm trạng.

Chỉ cần nhớ đừng cố gắng quá sức hoặc để bản thân bị quá nóng hoặc mất nước. (Bạn cũng cần tránh tắm bồn nước nóng và phòng xông hơi khô khi đang mang thai.)

Nghỉ ngơi chút đi

Sự mệt mỏi mà bạn cảm thấy trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba là cách cơ thể bảo bạn phải chậm lại. Vì vậy, hãy lắng nghe và từ tốn hết mức có thể. Nếu bạn không thể chợp mắt vào giữa ngày, hãy cho bản thân nghỉ ngơi và để những trách nhiệm khác của bạn trượt đi một chút. Nếu bạn không thể ngủ, ít nhất hãy gác chân lên và đọc một cuốn sách hoặc xem tạp chí.

Các kỹ thuật thư giãn như yoga, vươn vai, hít thở sâu và massage đều là những cách tuyệt vời để chống lại căng thẳng và có một giấc ngủ ngon hơn.

Chỉ nói không với rượu

Không uống khi đang mang thai: Bất kỳ loại rượu nào bạn uống đều đến con bạn nhanh chóng qua đường máu, qua nhau thai và con bạn có thể bị nồng độ cồn trong máu cao hơn mức bạn có.

Uống ít một ly mỗi ngày có thể làm tăng tỷ lệ sinh con nhẹ cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về học tập, lời nói, khả năng chú ý, ngôn ngữ và tăng động của con bạn. Và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ tương lai có ít nhất một lần uống tuần nhiều khả năng hơn những người không thích có con cái sau này có hành vi hung hăng và phạm pháp.

Phụ nữ uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày có nguy cơ sinh con bị hội chứng nghiện rượu ở thai nhi (FAS) cao hơn. Trẻ em sinh ra với tình trạng này bị chậm phát triển trí tuệ và chậm phát triển, các vấn đề về hành vi, dị tật ở mặt và tim.

Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu. Vì vậy, hãy chơi một cách an toàn – tránh uống rượu hoàn toàn và thay vào đó là đồ uống không có cồn. Hãy cho người chăm sóc của bạn biết nếu bạn gặp khó khăn khi bỏ rượu, để bạn có thể nhận được sự giúp đỡ.

Chửi bỏ tất cả ma túy bất hợp pháp

Bất kỳ loại thuốc nào bạn sử dụng cũng sẽ đi vào máu của em bé. Một số nghiên cứu cho thấy cần sa có thể hạn chế sự phát triển của em bé và gây ra các triệu chứng cai nghiện (như run) ở trẻ sơ sinh của bạn.

Sử dụng cocaine là cực kỳ nguy hiểm. Nó hạn chế lưu lượng máu đến tử cung và có thể dẫn đến sẩy thai, các vấn đề về tăng trưởng, bong nhau thai hoặc sinh non. Con của bạn có thể bị chết lưu hoặc bị dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề về phát triển và hành vi.

Các loại thuốc khác cũng có thể rất có hại. Nếu bạn có vấn đề với thuốc, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay bây giờ.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ sẩy thai, các vấn đề về tăng trưởng, bong nhau thai và sinh non. Một số nghiên cứu thậm chí còn liên hệ việc hút thuốc lá làm tăng nguy cơ sinh con bị sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Bạn chưa thuyết phục? Hút thuốc khi mang thai làm tăng nguy cơ thai chết lưu hoặc chết trong thời kỳ sơ sinh. Không bao giờ là quá muộn để bỏ hoặc cắt giảm. Mỗi điếu thuốc bạn không châm sẽ mang lại cho con bạn cơ hội khỏe mạnh hơn. Nếu bạn không thể tự bỏ thuốc lá, hãy yêu cầu người chăm sóc của bạn giới thiệu đến một chương trình cai thuốc lá. Ngay cả khi bạn không hút thuốc, hãy tránh xa khói thuốc.

Cắt giảm lượng caffein

Tờ March of Dimes khuyên phụ nữ nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ xuống dưới 200 mg mỗi ngày, một lượng bạn có thể nhận được từ một tách cà phê mạnh 8 ounce. Khuyến nghị này được đưa ra từ một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều cà phê đó tăng gấp đôi nguy cơ sẩy thai so với những người không có caffeine.

Hơn nữa, caffein không có giá trị dinh dưỡng và khiến cơ thể bạn khó hấp thụ sắt, điều mà phụ nữ mang thai vốn đã thấp. Nó cũng là một chất kích thích, vì vậy nó có thể khiến bạn khó ngủ hơn, gây đau đầu và góp phần gây ra chứng ợ nóng.

Hạn chế uống cà phê của bạn hoặc xem xét chuyển sang decaf. Và kiểm tra hàm lượng caffeine trong các sản phẩm khác mà bạn tiêu thụ, như trà, nước ngọt, đồ uống “tăng lực”, sô cô la và kem cà phê, cũng như các loại thuốc không kê đơn, chẳng hạn như thuốc chữa đau đầu, cảm lạnh và dị ứng.

Loại bỏ các nguy cơ môi trường

Một số công việc có thể nguy hiểm cho bạn và thai nhi đang phát triển của bạn. Nếu thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, kim loại nặng (như chì hoặc thủy ngân), một số tác nhân sinh học hoặc bức xạ, bạn cần thực hiện một số thay đổi càng sớm càng tốt.

Hãy nhớ rằng một số sản phẩm tẩy rửa, thuốc trừ sâu, dung môi và chì trong nước uống từ các đường ống cũ cũng có thể gây hại. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về những gì liên quan đến thói quen hàng ngày của bạn, để bạn có thể tìm ra các cách để tránh hoặc loại bỏ các mối nguy hiểm trong nhà và nơi làm việc của bạn.

Gặp nha sĩ của bạn

Đừng quên về sức khỏe răng miệng của bạn: Chải răng, dùng chỉ nha khoa và chăm sóc răng miệng thường xuyên. Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh về nướu hơn. Nồng độ progesterone và estrogen tăng lên có thể khiến nướu phản ứng khác nhau với vi khuẩn trong mảng bám, dẫn đến sưng, chảy máu, mềm nướu (viêm nướu). Vì vậy, hãy đến gặp nha sĩ của bạn để kiểm tra và làm sạch ngay bây giờ nếu bạn không thăm khám trong sáu tháng qua.

Chăm sóc sức khỏe cảm xúc của bạn

Nhiều phụ nữ cảm thấy như họ đang ở trên một chiếc tàu lượn siêu tốc cảm xúc vào lúc này hay lúc khác khi mang thai. Nhưng nếu tâm trạng của bạn thay đổi quá mức hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn có thể đang bị trầm cảm, một tình trạng tương đối phổ biến.

Nếu bạn cảm thấy thấp trong hơn hai tuần và dường như không có gì giúp bạn nâng cao tinh thần – hoặc nếu bạn cảm thấy đặc biệt lo lắng – hãy chia sẻ cảm xúc của bạn với người chăm sóc để bạn có thể nhận được sự giới thiệu để được trợ giúp chuyên nghiệp.

Cũng cho người chăm sóc của bạn biết nếu bạn đang trong một mối quan hệ lạm dụng. Mang thai có thể gây căng thẳng trong bất kỳ mối quan hệ nào và đó là nguyên nhân phổ biến của bạo lực gia đình, khiến sức khỏe của bạn và con bạn gặp nguy hiểm.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x