5 điều hàng đầu mà bác sĩ mong muốn bạn làm cho con mình khi mang thai

5 điều hàng đầu mà bác sĩ mong muốn bạn làm cho con mình khi mang thai
5 điều hàng đầu mà bác sĩ mong muốn bạn làm cho con mình khi mang thai

 

1. Từ bỏ ý định ăn cho hai người

Theo bác sĩ sản khoa Laura Riley, nhiều phụ nữ tăng cân nhiều hơn mức khuyến nghị vì họ đánh giá quá cao lượng calo cần bổ sung. Tăng cân quá nhiều trong khi mang thai khiến bạn dễ sinh sớm, phát triển chứng tiền sản giật (cũng có thể dẫn đến sinh non) hoặc sinh con to (khiến việc sinh nở của cả hai bạn trở nên khó khăn hơn).

Nếu bạn có cân nặng khỏe mạnh trước khi mang thai, bạn sẽ không cần thêm calo trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bổ sung 340 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và thêm 450 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba là tất cả những gì bạn cần để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Đó là không nhiều: Một quả táo với 2 thìa bơ đậu phộng và 6 ounce sữa tách béo cung cấp khoảng 340 calo. Salad gà Caesar với một que bánh mì cung cấp khoảng 450 calo.

2. Tiêm phòng cúm

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên tiêm phòng cúm cho tất cả phụ nữ mang thai. Tại sao bị cúm khi bạn đang mang thai? Bởi vì những thay đổi trong hệ thống miễn dịch, tim và phổi của bạn trong thời kỳ mang thai khiến bạn dễ bị các biến chứng cúm (như viêm phổi), có thể rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Bị cúm khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ sinh non và sinh non.

Với COVID-19 vẫn là một mối đe dọa, việc tiêm phòng cúm thậm chí còn quan trọng hơn. Phụ nữ mang thai tiêm phòng cúm ít có nguy cơ phải nhập viện vì cúm hơn 40%. Và bạn sẽ muốn làm mọi cách để tránh bệnh viện, đặc biệt nếu bệnh viện quá tải với bệnh nhân COVID-19. (Nếu bạn đang băn khoăn về việc chủng ngừa COVID-19, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn của bạn.)

Cảm cúm cũng có thể nguy hiểm cho thai nhi của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sốt cao đôi khi đi kèm với bệnh cúm có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nếu bệnh xảy ra sớm trong thai kỳ của bạn. Vì những lý do đó, các bác sĩ khuyến khích phụ nữ mang thai đi tiêm phòng.

Thậm chí có một lợi ích cho em bé của bạn sau khi sinh: Các bà mẹ sắp được tiêm phòng cúm khi mang thai sẽ bảo vệ thai nhi khỏi bệnh cúm trong sáu tháng đầu đời. Đó là khi hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn đang hoàn thiện và trẻ dễ bị các biến chứng do cúm.

Bạn có thể tiêm phòng cúm một cách an toàn, có chứa phiên bản bất hoạt của vi rút cúm, bất kỳ lúc nào trong khi mang thai. Không tiêm vắc-xin dạng sương mù, chứa một phiên bản vi-rút đã suy yếu nhưng còn sống.

3. Kiểm tra với bác sĩ phụ sản của bạn trước khi ngừng thuốc

Ngay sau khi bạn phát hiện ra mình có thai, hãy cho bác sĩ biết để họ có thể xem xét các loại thuốc của bạn. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích với cô ấy trước khi đưa ra quyết định ngừng dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào. (Tốt nhất, bạn nên có cuộc trò chuyện này ngay cả trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai.)

Trừ khi bác sĩ cho bạn biết cách khác, đừng đột nhiên tự ý ngừng dùng thuốc vì một số thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng khi ngừng thuốc đột ngột. Ví dụ, có một khả năng nhỏ là dùng thuốc chống động kinh có thể gây ra dị tật bẩm sinh, nhưng bị co giật nặng khi mang thai có thể gây hại nghiêm trọng cho bạn và con bạn.

Nhiều loại thuốc không an toàn để dùng trong thai kỳ, nhưng đôi khi những bệnh lý có nguy cơ cao mà chúng điều trị lại gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn cho em bé của bạn. Riley nói: “Ví dụ, việc ngừng dùng thuốc chống trầm cảm đòi hỏi một số suy nghĩ và thảo luận. Mặc dù một số nghiên cứu đã liên kết việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ với các vấn đề như sinh non và sinh con nhẹ cân, những nghiên cứu khác cho thấy rằng trầm cảm không được điều trị thậm chí có thể gây nguy hiểm cho em bé.

4. Tìm bác sĩ của con bạn trong tam cá nguyệt thứ ba của bạn

Việc khám sức khỏe cho em bé bắt đầu ngay sau khi em bé của bạn được sinh ra, vì vậy hãy bắt đầu tìm kiếm bác sĩ cho con bạn sớm trong tam cá nguyệt thứ ba của bạn để có đủ thời gian tìm kiếm sự phù hợp. “Bằng cách đó, bạn có thể tìm kiếm ai đó có lịch làm việc với bạn, người ở trong khu phố của bạn,” ob-gyn Deepali Patni nói. “Bạn đến thăm bác sĩ khá ít, vì vậy bạn muốn một người mà bạn cảm thấy thoải mái.”

Bạn thậm chí có thể trực tiếp phỏng vấn cô ấy trước khi sinh, điều mà nhiều bà mẹ sắp sinh không nhận ra.

5. Hòa mình vào tinh thần “làng nào ra đấy”

Các nhu cầu về công việc, gia đình và những đứa trẻ khác không dừng lại chỉ vì bạn đang mang thai. Bác sĩ nhi khoa Alanna Levine khuyên bệnh nhân mang thai của cô ấy nên nhờ bạn bè hoặc người thân trong gia đình bất kỳ sự giúp đỡ nào để giảm tải cho họ, cho dù đó là giặt giũ hay chăm sóc trẻ một giờ.

Cô ấy nói đặc biệt khó khăn đối với những phụ nữ đã có con để làm theo gợi ý này, nhưng nó cũng quan trọng không kém. Levine nói: “Căng thẳng khi mang thai có liên quan đến sinh non và sinh con nhẹ cân.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x