Bệnh hồng cầu hình liềm và cho con bú

Bệnh hồng cầu hình liềm và cho con bú
Bệnh hồng cầu hình liềm và cho con bú

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

Tôi bị bệnh hồng cầu hình liềm. Tôi có thể cho con bú sữa mẹ không?

Có khả năng bạn có thể cho con bú nếu bạn bị bệnh hồng cầu hình liềm (SCD), nhưng có thể có những lý do không nên. Suy cho cùng, sức khỏe của bạn cũng rất quan trọng, đặc biệt là bây giờ bạn có một em bé mới phụ thuộc vào bạn.

Ví dụ, một số loại thuốc điều trị bệnh hồng cầu hình liềm đi qua sữa mẹ và có thể gây nguy hiểm cho em bé. Nếu bạn muốn cho con bú sữa mẹ, hãy nói chuyện trước với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm hiểu xem liệu thuốc bạn đang dùng có an toàn cho em bé của bạn hay không. Nhà cung cấp của bạn sẽ giúp bạn cân nhắc những rủi ro và lợi ích của loại thuốc bạn dùng, đồng thời thảo luận về các lựa chọn của bạn với bạn.

Và nếu loại thuốc bạn cần để giữ sức khỏe không an toàn cho em bé của bạn, bạn có thể phải ưu tiên sức khỏe của mình chứ không phải cho con bú.

Đừng lo lắng – nếu không thể cho con bú sữa mẹ, sữa công thức cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà em bé cần để tăng trưởng và phát triển. Và ôm ấp bé gần gũi trong khi bú sữa công thức cũng giống như việc bạn nuôi dưỡng.

Các loại thuốc điều trị bệnh hồng cầu hình liềm có an toàn để sử dụng khi cho con bú không?

Nhiều loại thuốc an toàn để dùng khi cho con bú, nhưng điều trị bệnh hồng cầu hình liềm có thể phức tạp. Và một số loại thuốc trị SCD được coi là không an toàn để sử dụng khi cho con bú.

Thảo luận về các loại thuốc của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bác sĩ của con bạn để quyết định xem việc cho con bú sữa mẹ có an toàn cho con bạn hay không. Nếu bạn có câu hỏi về cách một loại thuốc cụ thể có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ hoặc em bé của bạn, hãy kiểm tra cơ sở dữ liệu trực tuyến của LactMed.

Dưới đây là một số loại thuốc SCD phổ biến và cách chúng có thể ảnh hưởng đến em bé:

  • Aspirin. Dùng aspirin thường không được khuyến khích khi bạn đang cho con bú. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn muốn bạn sử dụng aspirin liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông, họ sẽ tư vấn cho bạn về cách giảm thiểu khả năng thuốc ảnh hưởng đến em bé của bạn. Điều này thường liên quan đến việc đợi một hoặc hai giờ sau khi uống aspirin trước khi cho con bú.
  • Hydroxyurea. Thuốc này không an toàn để dùng khi bạn đang cho con bú. Nó có thể đến được với em bé qua sữa mẹ và nghiên cứu cho thấy nó có thể gây hại. Nếu sức khỏe của bạn tiếp tục dùng hydroxyurea là tốt nhất, thì bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng cho con bú. Nhà cung cấp của bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định điều dưỡng hoặc tiếp tục dùng thuốc.
  • Thuốc chelators sắt. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể sẽ cực kỳ thận trọng khi điều trị cho bạn bằng những loại thuốc này khi bạn đang cho con bú. Không ai biết chắc liệu thuốc thải sắt có thể tiếp cận với em bé qua sữa mẹ hay không, nhưng chúng có thể gây hại nếu làm vậy. Nếu nhà cung cấp của bạn cho rằng bạn cần một đợt thuốc thải sắt, họ có thể đề nghị dùng deferoxamine vì nó được coi là có nguy cơ thấp khi sử dụng khi cho con bú. Vì còn rất ít thông tin về việc những loại thuốc này ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào, nên có khả năng nồng độ sắt của bé cũng sẽ được theo dõi.
  • Chất ma tuý. Nhiều loại thuốc giảm đau gây nghiện có thể an toàn khi bạn đang cho con bú, nhưng một lượng rất nhỏ thuốc sẽ đến được với con bạn qua sữa mẹ. Nhà cung cấp của bạn sẽ kê đơn thuốc an toàn nhất cho bạn, tùy thuộc vào lý do tại sao bạn cần nó. Chỉ uống theo liều lượng được kê đơn và nói với bác sĩ của con bạn nếu bạn nhận thấy những thay đổi ở con mình, chẳng hạn như buồn ngủ, khó thở hoặc đi khập khiễng. Nếu bạn đã dùng ma tuý trong suốt thai kỳ, việc cho con bú có thể làm giảm các triệu chứng cai nghiện mà con bạn có thể mắc phải sau khi sinh.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Các nhà cung cấp thường khuyên dùng NSAID để giúp phụ nữ giảm đau khi cho con bú vì chỉ một lượng nhỏ thuốc này đi vào sữa mẹ.

Nếu tôi phải ngừng cho con bú thì sao?

Em bé của bạn vẫn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa công thức. Và bạn có thể dành nhiều tình yêu thương và sự quan tâm đến con mình khi bạn cho con bú bình.

Cố gắng ôm con tiếp da khi bạn cho con bú, giao tiếp bằng mắt và nói chuyện nhẹ nhàng với con. Điều đó giúp phát triển mối quan hệ gắn bó và gắn bó khi cô ấy cho ăn. Việc ôm con của bạn kề da cũng giúp bé cảm thấy an toàn và bình tĩnh khi bé cảm nhận được hơi ấm của bạn và yên tâm bởi mùi quen thuộc của bạn.

Nhiều phụ nữ không thể cho con bú vẫn cảm thấy cam kết mạnh mẽ với việc cho con bú. Mặc dù hiếm khi trẻ đủ tháng cần sữa được hiến tặng, nhưng bạn có thể hỏi bác sĩ về việc sử dụng sữa mẹ từ ngân hàng sữa (như ngân hàng thuộc Hiệp hội ngân hàng sữa mẹ của Bắc Mỹ) và nhận đơn thuốc nếu cần thiết.

Hãy truy cập trang web của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi để biết thêm thông tin và tìm một chuyên gia MFM gần bạn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x