Các triệu chứng bùng phát lupus khác với các triệu chứng mang thai như thế nào?

Các triệu chứng bùng phát lupus khác với các triệu chứng mang thai như thế nào?
Các triệu chứng bùng phát lupus khác với các triệu chứng mang thai như thế nào?

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

Sự thật là, rất khó để phân biệt. Các triệu chứng bình thường của thai kỳ, chẳng hạn như mệt mỏi và khó thở, có thể cảm thấy tương tự như bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE), vì vậy có chúng không nhất thiết có nghĩa là bệnh lupus của bạn đang bùng phát. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn là người tốt nhất để xác định xem có vấn đề gì không.

Nhưng thật yên tâm khi biết rằng có nhiều khả năng các triệu chứng của bạn không có gì đáng lo ngại nếu bệnh lupus của bạn ở mức độ nhẹ đến trung bình và được kiểm soát trong sáu tháng trước khi bạn mang thai.

Các triệu chứng lupus khác với các triệu chứng mang thai?

Một số triệu chứng lupus ít có khả năng bị nhầm lẫn với các dấu hiệu bình thường của thai kỳ. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy đưa họ đến nhà cung cấp dịch vụ của bạn ngay lập tức:

  • Phát ban dạng bướm (phát ban dạng đốm), chạy ngang qua gò má và sống mũi
  • Loét không đau trong miệng và mũi
  • Sưng hạch bạch huyết
  • Sốt không liên quan đến nhiễm trùng

Ngay cả khi bạn không chắc mình đang bị bùng phát, tốt nhất là bạn nên đặt lịch hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị bùng phát, nhà cung cấp của bạn có thể giúp bạn xử trí ngay lập tức, điều này rất quan trọng cho bạn và con bạn.

Trước cuộc hẹn, hãy ghi lại các triệu chứng của bạn, lưu ý khi nào chúng xảy ra và mức độ nghiêm trọng của chúng. Tại cuộc hẹn, bác sĩ sẽ xem xét kỹ mô tả của bạn và hỏi bạn các câu hỏi, khám sức khỏe cho bạn và yêu cầu các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định xem bạn có đang bị bùng phát lupus hay không.

Các triệu chứng lupus nào giống với các triệu chứng mang thai?

Các triệu chứng mang thai bình thường có cảm giác hoặc trông giống với bệnh lupus bao gồm:

  • Mệt mỏi. Mang thai có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Tình trạng mệt mỏi thường tồi tệ nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên khi hormone thai kỳ đang tăng lên cũng như vào cuối thai kỳ khi bạn đang mang thêm cân. Lupus cũng có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Đôi khi mệt mỏi là do các tình trạng khác (chẳng hạn như thiếu máu hoặc bệnh thận), và đôi khi dường như không có nguyên nhân. Không có gì ngạc nhiên khi mang thai đặc biệt mệt mỏi đối với phụ nữ mắc bệnh lupus.
  • Đau đớn. Đau ở lưng dưới và các cơn đau nhức hoặc khó chịu khác do căng cơ và thay đổi nội tiết tố của thai kỳ. Bất kỳ cơn đau nào bạn đang cảm thấy đều đáng được đề cập với bác sĩ của bạn vì bệnh viêm khớp lupus có thể làm cho các khớp của bạn cảm thấy đau và nhức.
  • Phù nề. Sưng tay, chân, bàn chân hoặc mắt cá chân có thể là tình trạng sưng phù thường xuyên khi mang thai do giữ nước (phù nề), nhưng bạn nên đề cập đến chúng với bác sĩ. Viêm khớp lupus có thể làm cho các khớp bị sưng, cứng và đau. Và đôi chân sưng phù có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thận ở những người mắc bệnh lupus.
  • Các vấn đề về hô hấp. Khó thở nhẹ thường gặp trong thai kỳ, đặc biệt là về cuối thai kỳ, khi em bé của bạn phát triển và đẩy vào cơ hoành. Nhưng bệnh lupus đôi khi có thể ảnh hưởng đến phổi, khiến bạn khó thở sâu. Tình trạng này được gọi là viêm màng phổi, và nó xảy ra khi màng bao bọc phổi bị viêm. Chất lỏng sau đó có thể tích tụ và rò rỉ vào ngực (tràn dịch màng phổi). Không giống như khó thở khi mang thai thông thường, viêm màng phổi có thể rất đau.
  • Thay da. Hormone thai kỳ có thể khiến da bạn trông ửng đỏ. Da của bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, gây ra các mảng sắc tố nâu trên mặt (nám da). Bệnh lupus có thể gây ra phát ban đỏ, hình cánh bướm (phát ban malar) xuất hiện trên mặt trên gò má và mũi, và khi ra nắng có thể khiến da bị đổi màu tương tự.

Hãy truy cập trang web của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi để biết thêm thông tin và tìm một chuyên gia MFM gần bạn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x