Chuột rút ở chân khi mang thai | BabyCenter

Chuột rút ở chân khi mang thai | BabyCenter
Chuột rút ở chân khi mang thai | BabyCenter

Tại sao tôi bị chuột rút chân khi mang thai?

Không ai thực sự biết lý do tại sao phụ nữ mang thai bị chuột rút nhiều hơn ở chân. Có thể cơ chân của bạn bị mỏi do gánh thêm trọng lượng. Hoặc chuột rút có thể liên quan đến sưng tấy do chất lỏng tích tụ ở chân của bạn, một tình trạng được gọi là phù nề.

(Chân thường sưng lên khi mang thai vì áp lực của tử cung mở rộng làm chậm máu từ chân trở về tim).

Đầu tiên, bạn có thể bị chuột rút ở chân trong tam cá nguyệt thứ hai, và chúng có thể trở nên tồi tệ hơn khi thai kỳ tiến triển và bụng bạn lớn hơn. Những cơn chuột rút này có thể xảy ra vào ban ngày, nhưng bạn có thể nhận thấy chúng nhiều nhất vào ban đêm vì chúng có thể cản trở khả năng bạn có được một giấc ngủ ngon.

Làm cách nào để giảm chứng chuột rút ở chân khi mang thai?

Các bước này có hiệu quả bất cứ khi nào bạn bị chuột rút:

 1. Căng cơ bắp chân ngay lập tức bằng cách duỗi thẳng chân, gót chân trước và nhẹ nhàng uốn cong các ngón chân về phía ống chân. (Đừng chỉ ngón chân khi duỗi. Nó có thể làm co cơ và làm tình trạng chuột rút trở nên trầm trọng hơn.) Lúc đầu, vết căng này có thể đau nhưng sẽ làm dịu cơn co thắt và dần dần khiến cơn đau biến mất.
 2. Sau khi căng cơ, hãy xoa bóp cơ hoặc làm ấm bằng chai nước nóng để các mô được thư giãn. Đi bộ xung quanh vài phút cũng có thể hữu ích.
Ảnh chụp người phụ nữ nằm dài trên giường, kèm dòng chữ: Cách giảm chứng chuột rút khi mang thai. Duỗi thẳng chân của bạn. Co các ngón chân về phía ống chân của bạn cho đến khi cơn đau giảm dần. Xoa bóp cơ hoặc làm ấm cơ bằng miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa chuột rút ở chân khi mang thai?

Thật không may, không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa chuột rút ở chân khi mang thai. Nhưng những mẹo này có thể giúp giảm khả năng xảy ra:

 • Không đứng hoặc ngồi khoanh chân trong thời gian dài.
 • Căng cơ bắp chân thường xuyên trong ngày và vài lần trước khi đi ngủ.
 • Xoay mắt cá chân và lắc lư các ngón chân bất cứ khi nào bạn ngồi xuống, ăn tối hoặc xem TV.
 • Đi bộ mỗi ngày (trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đã khuyên bạn không nên tập thể dục).
 • Nằm nghiêng về bên trái để cải thiện lưu thông đến và từ chân của bạn.
 • Uống nước thường xuyên để giữ đủ nước trong ngày.
 • Hãy thử tắm nước ấm trước khi ngủ để thư giãn các cơ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung magiê cùng với vitamin trước khi sinh có thể giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân ở một số phụ nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung magiê không có ảnh hưởng đáng kể đến tần suất hoặc cường độ của chuột rút ở chân khi mang thai.

Bạn có thể đã nghe nói rằng chuột rút ở chân là một dấu hiệu cho thấy bạn cần thêm canxi, và việc bổ sung canxi sẽ làm giảm vấn đề. Mặc dù điều quan trọng là phải bổ sung đủ canxi, nhưng không có bằng chứng xác thực nào cho thấy việc bổ sung thêm canxi sẽ giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân khi mang thai. Trong một nghiên cứu được thiết kế tốt, phụ nữ mang thai dùng canxi không giảm được chứng chuột rút ở chân hơn so với những phụ nữ dùng giả dược.

Luôn kiểm tra với nhà cung cấp của bạn trước khi dùng bất kỳ loại chất bổ sung nào trong thời kỳ mang thai và yêu cầu nhà cung cấp của bạn giới thiệu một thương hiệu có uy tín.

Tôi nên làm gì nếu tôi liên tục bị chuột rút ở chân khi mang thai?

Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu:

 • Đau cơ liên tục và không phải chỉ thỉnh thoảng bị chuột rút.
 • Bạn nhận thấy chân bị sưng, đỏ hoặc đau.
 • Chân của bạn cảm thấy ấm khi chạm vào.

Đây có thể là dấu hiệu của cục máu đông, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Cục máu đông tương đối hiếm, nhưng chúng thường xảy ra hơn khi mang thai.

Tìm hiểu thêm:

Đau thắt lưng khi mang thai

Các triệu chứng mang thai bạn không bao giờ nên bỏ qua

Tám lợi ích tuyệt vời của việc tập thể dục khi mang thai

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x