Kiểm soát bệnh lupus trong thai kỳ | BabyCenter

Kiểm soát bệnh lupus trong thai kỳ | BabyCenter
Kiểm soát bệnh lupus trong thai kỳ | BabyCenter

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

Việc chăm sóc trước khi sinh của tôi sẽ như thế nào nếu tôi bị lupus?

Nếu bạn bị lupus ban đỏ hệ thống (SLE), có thể bạn đã quen với việc thường xuyên đến gặp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cho dù đó là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính, bác sĩ thấp khớp hay cả hai. Khi bạn mang thai, bác sĩ sản khoa sẽ trở thành một phần trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn và bạn cũng có thể gặp bác sĩ chuyên khoa về bà mẹ – thai nhi.

Trong những năm gần đây, những tiến bộ vượt bậc đã đạt được để giúp phụ nữ mắc bệnh lupus có thai an toàn và sinh con khỏe mạnh. Nhưng khi bạn mắc bệnh lupus, việc mang thai của bạn vẫn được coi là có nguy cơ cao vì bạn có khả năng phát triển nhiều biến chứng hơn những phụ nữ không mắc bệnh mãn tính.

Vì vậy, hãy mong đợi gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thường xuyên hơn khi bạn đang mang thai. Mức độ thường xuyên chính xác phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân, chẳng hạn như liệu bệnh lupus của bạn có hoạt động khi bạn mang thai hay không và liệu bạn có mắc một tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như huyết áp cao hay không.

Thông thường, bạn nên đi khám bác sĩ thấp khớp ít nhất một lần trong mỗi tam cá nguyệt, mặc dù bạn sẽ có các cuộc hẹn thường xuyên hơn nếu bệnh lupus của bạn đang hoạt động hoặc bạn bị bùng phát. Chăm sóc trước khi sinh của bạn sẽ tương tự như chăm sóc trước khi sinh của những phụ nữ không bị lupus, nhưng bạn có thể phải siêu âm thêm và theo dõi thai nhi, đặc biệt nếu bạn bị cao huyết áp hoặc thận của bạn không hoạt động tốt.

Điều gì xảy ra ở mỗi lần khám tiền sản nếu tôi bị lupus?

Bạn sẽ được theo dõi thêm để kiểm tra xem thai kỳ của bạn có đang tiến triển tốt hay không. Tại mỗi lần khám trước khi sinh, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra xem bạn và con bạn có khỏe không bằng cách khám sức khỏe và cho bạn các xét nghiệm có thể giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn.

Nếu bạn đã bị lupus một thời gian, một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ quen thuộc. Bạn cũng sẽ có các xét nghiệm bổ sung liên quan cụ thể đến việc mang thai.

Loại và tần suất kiểm tra sẽ khác nhau, nhưng có khả năng nhà cung cấp của bạn sẽ kiểm tra:

 • Thận. Bạn sẽ được xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra xem thận của bạn có hoạt động tốt hay không.
 • Gan. Bạn sẽ được xét nghiệm máu để theo dõi mức độ hoạt động của gan.
 • Hệ thống miễn dịch. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh lupus đang hoạt động, bạn sẽ được xét nghiệm máu để đo những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ tìm kiếm mức độ tăng của các kháng thể nhất định và mức protein giảm trong hệ thống miễn dịch của bạn, điều này cho thấy rằng bệnh lupus của bạn đang hoạt động.

Tùy thuộc vào rủi ro cá nhân của bạn đối với một số tình trạng nhất định (như nếu bạn thừa cân hoặc một dân tộc nhất định), nhà cung cấp của bạn có thể tìm kiếm các vấn đề với:

 • Mức độ sắt. Công thức máu toàn bộ sẽ kiểm tra các dấu hiệu thiếu máu, một biến chứng liên quan đến bệnh lupus.
 • Máu đông. Bạn sẽ được xét nghiệm máu để tìm một số kháng thể (antiphospholipid, anti-SSA và anti-SSB) có thể gây ra các vấn đề trong thai kỳ.
 • Tiền sản giật. Bạn sẽ được đo huyết áp và xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra các dấu hiệu của tiền sản giật, một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến 1/5 trường hợp mang thai bị lupus. Tiền sản giật có thể đe dọa tính mạng của bạn và con bạn, và rất khó chẩn đoán ở phụ nữ mắc bệnh lupus vì các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của bệnh lupus bùng phát.

Nếu bạn bị lupus, em bé của bạn có nguy cơ sinh sớm, nhẹ cân và bị hạn chế phát triển trong tử cung (IUGR), đó là khi em bé phát triển không tốt trong bụng mẹ và nhỏ hơn bình thường.

Bắt đầu từ tuần 26 đến 34 của thai kỳ, có thể bạn sẽ phải kiểm tra thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Bạn có thể có một hồ sơ lý sinh, các bài kiểm tra không áp suất hoặc cả hai.

Bạn cũng sẽ được siêu âm thường xuyên:

 • Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hãy kiểm tra xem ngày dự sinh của bạn có chính xác không (điều này giúp nhà cung cấp dịch vụ theo dõi sự phát triển của thai nhi dễ dàng hơn)
 • Từ 16 đến 20 tuần để tầm soát các vấn đề về sự phát triển của em bé
 • Bốn tuần một lần (sau 20 tuần) để theo dõi sự phát triển của bé
 • Nếu xét nghiệm máu trong giai đoạn đầu thai kỳ cho thấy bạn có các kháng thể được gọi là anti-SSA hoặc anti-SSB, bạn sẽ phải thăm khám thêm để kiểm tra một vấn đề hiếm gặp nhưng nghiêm trọng với tim của em bé gọi là khối tim bẩm sinh. (Nếu nhịp tim của em bé chậm hơn bình thường, bạn có thể được siêu âm tim thai để bác sĩ của bạn có thể biết rõ hơn về cách hoạt động của tim em bé.)

Khả năng tôi bị biến chứng vì bệnh lupus là bao nhiêu?

Điều đó rất khó nói vì bệnh lupus ở mỗi người là khác nhau – và khi mang thai cũng vậy. Nhưng có một cơ hội tốt là nếu được chăm sóc đúng cách, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào vì bạn mắc bệnh lupus.

Một dự án nghiên cứu lớn về bệnh lupus trong thai kỳ (Nghiên cứu PROMISSE) cho thấy gần 80% phụ nữ có kết quả mang thai tích cực. Điều đó có nghĩa là họ không bị các biến chứng nghiêm trọng bao gồm tiền sản giật, sinh con nhẹ cân, sinh non hoặc sẩy thai.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị lupus phát triển các biến chứng, và đối với một số ít, chúng trở nên nghiêm trọng. Nhà cung cấp của bạn sẽ có thể đánh giá rủi ro cá nhân của bạn dựa trên một số yếu tố. Các vấn đề dẫn đến nguy cơ phát triển các biến chứng cao hơn bao gồm:

 • Bệnh lupus hoạt động khi bạn thụ thai. Cố gắng kiểm soát bệnh lupus của bạn ít nhất sáu tháng trước khi bạn mang thai.
 • Tổn thương thận do bệnh lupus (viêm thận lupus), hiện tại hoặc trong quá khứ.
 • Kháng thể kháng phospholipid (aPL), là các protein trong máu có thể dẫn đến cục máu đông. Khi những kháng thể này kết hợp với tiền sử có cục máu đông hoặc các biến chứng thai kỳ trước đó, như sẩy thai, thai chết lưu, tiền sản giật hoặc hạn chế sự phát triển của bào thai trong thời kỳ đầu mang thai, chúng tạo thành hội chứng kháng thể kháng phospholipid (APS). Khoảng 1/4 đến 1/2 phụ nữ mang thai mắc bệnh lupus có aPL trong máu, mặc dù không phải tất cả đều được chẩn đoán là mắc hội chứng này.
 • Bệnh lupus hoạt động trong thời kỳ mang thai của bạn. Mức độ tăng của kháng thể chống dsDNA và mức độ bổ thể giảm có nghĩa là bạn bị lupus hoạt động. Điều này làm tăng nguy cơ sinh non và IUGR.

Các xét nghiệm trước và trong khi mang thai sẽ theo dõi bạn về tất cả các yếu tố nguy cơ này để bác sĩ của bạn có thể đảm bảo bạn nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể.

Điều trị bệnh lupus khi mang thai là gì?

Việc điều trị bạn nhận được trong thời kỳ mang thai phụ thuộc vào sức khỏe của bạn và các yếu tố nguy cơ cá nhân của bạn. Nhà cung cấp của bạn sẽ xem xét và thay đổi thuốc điều trị lupus của bạn nếu cần thiết.

Nếu có thể, hãy làm điều này trước khi mang thai để bạn có thể chuyển sang các loại thuốc có nguy cơ thấp trong thai kỳ. Nếu bạn mang thai ngoài ý muốn, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về những rủi ro và lợi ích của việc tiếp tục sử dụng thuốc hiện tại và các lựa chọn thay đổi thuốc của bạn.

Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể sẽ khuyến nghị bạn dùng hydroxychloroquine trong khi mang thai vì nó không gây nguy hiểm cho em bé của bạn và nó cũng làm giảm khả năng bị bùng phát khi bạn đang mang thai.

Các con số khác nhau rất nhiều, nhưng ở đâu đó từ 1/4 đến 2/3 phụ nữ mắc bệnh lupus bị bùng phát khi mang thai. Bốc hỏa có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng chúng phổ biến hơn vào nửa sau của thai kỳ và thời kỳ sau sinh, và chúng có xu hướng nhẹ hoặc trung bình. Họ thường được điều trị bằng prednisone, là corticosteroid an toàn nhất để dùng trong thai kỳ.

Prednisone liều thấp cũng có thể được sử dụng để điều trị đau khớp khi mang thai. Nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị điều này thay vì thuốc chống viêm không steroid (NSAID) vì lo ngại về tính an toàn. NSAID hoàn toàn không nên được sử dụng trong tam cá nguyệt thứ ba và thận trọng khi sử dụng trong giai đoạn đầu và thứ hai.

Nếu bạn có kháng thể kháng phospholipid, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng aspirin liều thấp trong thời kỳ mang thai để giảm nguy cơ sẩy thai. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật. Nếu trước đây bạn từng bị sẩy thai, bạn cũng có thể được kê đơn heparin.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn. Việc lo lắng về thuốc ảnh hưởng đến thai nhi là điều đương nhiên, nhưng cũng có nguy cơ dẫn đến bệnh lupus không kiểm soát được.

Làm cách nào để biết liệu tôi có đang bị bùng phát bệnh lupus khi mang thai hay không?

Có thể bạn đã quen với cảm giác bùng phát của bệnh lupus, nhưng có thể khó xác định hơn khi bạn đang mang thai vì nhiều triệu chứng bùng phát tương tự như các triệu chứng mang thai bình thường. Ví dụ, mệt mỏi, thay đổi da, đau nhức, sưng tấy và khó thở đều phổ biến trong thai kỳ, nhưng đối với bạn, chúng có thể là dấu hiệu của bệnh lupus đang hoạt động.

Điều trị bùng phát sớm luôn dễ dàng hơn, vì vậy hãy liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng hoặc không chắc chắn. Cô ấy có thể khám cho bạn, làm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và kê đơn thuốc để kiểm soát cơn bùng phát, nếu cần.

Tôi có thể làm gì để giữ sức khỏe trong thai kỳ nếu tôi bị lupus?

Lupus là một bệnh mãn tính không thể đoán trước có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn về thể chất và tình cảm. Khi bạn tham gia vào tất cả những thay đổi của thai kỳ, bạn thậm chí còn phải đối mặt với nhiều thách thức hơn. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn đối phó:

 • Nghỉ ngơi nhiều. Mang thai là công việc khó khăn ngay cả khi không mệt mỏi vì bệnh lupus. Cố gắng cắt giảm các cam kết để dành đủ thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi. Tiết kiệm năng lượng của bạn cho những điều thực sự quan trọng đối với bạn và nói không với mọi thứ khác.
 • Nhận hỗ trợ. Nói với bạn bè, gia đình và nhà cung cấp dịch vụ của bạn về cảm giác của bạn và bệnh tật đang ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Chấp nhận rằng bạn sẽ có những ngày tốt đẹp và tồi tệ, và yêu cầu sự giúp đỡ khi bạn cần để giảm bớt căng thẳng.
 • Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn nếu bạn cảm thấy thất vọng. Gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn. Điều đó có thể khiến bạn khó chăm sóc sức khỏe của mình hơn, vì vậy điều quan trọng là bạn cần được giúp đỡ. (Những dấu hiệu đầu tiên của chứng trầm cảm sau sinh thường bắt đầu khi mang thai.)
 • Tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát. Bạn không thể thay đổi sự thật rằng bạn bị lupus, nhưng đó không phải là điều duy nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Suy nghĩ về nhiều thứ bạn có thể làm để giúp bản thân có một thai kỳ khỏe mạnh, chẳng hạn như ăn uống đầy đủ và tham gia tất cả các cuộc hẹn trước khi sinh.
 • Hỏi về việc uống vitamin. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các loại vitamin trước khi sinh và liệu việc bổ sung canxi và vitamin D. có lợi cho bạn hay không. Những người mắc bệnh lupus thường thiếu những chất dinh dưỡng này, đặc biệt nếu họ đang dùng steroid.

Hãy truy cập trang web của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi để biết thêm thông tin và tìm một chuyên gia MFM gần bạn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x