Kiểm tra căng thẳng (thử thách oxytocin) khi mang thai

Kiểm tra căng thẳng (thử thách oxytocin) khi mang thai
Kiểm tra căng thẳng (thử thách oxytocin) khi mang thai

 

Một bài kiểm tra căng thẳng co là gì?

Bài kiểm tra căng thẳng khi co bóp (CST) – còn được gọi là bài kiểm tra căng thẳng hoặc bài kiểm tra thử thách oxytocin – có thể được thực hiện trong thai kỳ để đo nhịp tim của em bé trong các cơn co thắt tử cung. Nó không thường được sử dụng, nhưng một số bác sĩ chăm sóc sức khỏe sẽ thực hiện khi quyết định sinh đã được đưa ra nhưng họ không chắc liệu em bé có đủ khỏe để chịu đựng cơn chuyển dạ hay không. Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai có nguy cơ cao, có thể bác sĩ của bạn sẽ đề nghị kiểm tra mức độ căng thẳng khi co thắt khi bạn gần đến ngày dự sinh.

Đây là cách nó hoạt động: Trong các cơn co thắt, lưu lượng máu và oxy đến nhau thai tạm thời chậm lại. Nếu nhau thai của bạn khỏe mạnh, nó có thêm lượng máu dự trữ sẵn sàng để cung cấp oxy cần thiết cho em bé trong quá trình co thắt. Vì vậy, nếu mọi thứ đều ổn, tim của bé sẽ không chậm lại trong hoặc sau khi co bóp. Nhưng nếu nhau thai không hoạt động bình thường, em bé của bạn sẽ không nhận đủ oxy và tim sẽ đập chậm hơn sau khi co bóp.

Tại sao nó không được sử dụng thường xuyên?

Khi đến lúc, hầu hết các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về cách sinh con của bạn ngay lập tức mà không cần thêm xét nghiệm. Hoặc em bé sẽ đưa ra quyết định khi quá trình chuyển dạ bắt đầu (theo dõi em bé trong quá trình chuyển dạ sẽ cho biết liệu bé có chịu được các cơn co thắt hay không).

Nếu cần xét nghiệm (bác sĩ của bạn muốn xem tình trạng của em bé vào cuối thai kỳ, trước khi đến thời điểm sinh chẳng hạn), thì hồ sơ lý sinh hoặc xét nghiệm nonstress hoặc cả hai thường được coi là những lựa chọn tốt hơn. Đó là bởi vì những xét nghiệm này an toàn hơn (ít gây chuyển dạ hơn), nhanh chóng và dễ dàng hơn (không cần IV) và chính xác hơn (xem tỷ lệ dương tính giả, bên dưới) so với xét nghiệm gắng sức co bóp.

Thủ tục như thế nào?

Bạn sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng sáu đến tám giờ trước khi xét nghiệm, với khả năng rất cao là kết quả sẽ yêu cầu mổ cấp cứu. (Làm trống bàng quang của bạn ngay trước khi xét nghiệm cũng là một ý kiến ​​hay, vì xét nghiệm có thể mất một lúc.)

Khi đến lúc kiểm tra:

  • Bạn nằm nghiêng bên trái. Một kỹ thuật viên đeo hai thiết bị vào bụng của bạn: Một thiết bị theo dõi nhịp tim của em bé; cái khác ghi lại những cơn co thắt trong tử cung của bạn. Máy ghi lại các cơn co thắt của bạn và nhịp tim của em bé thành hai dòng riêng biệt trên giấy kẻ ô vuông.
  • Em bé của bạn sẽ được theo dõi trong khoảng 20 phút, để đảm bảo rằng bé vẫn ổn.
  • Sau đó, bạn sẽ được tiêm một liều nhỏ oxytocin tổng hợp (Pitocin) trong đường tiêm tĩnh mạch để kích thích các cơn co thắt. (Kích thích núm vú của bạn có thể giải phóng oxytocin tự nhiên, nhưng điều này không dễ kiểm soát như dùng thuốc.)
  • Thử nghiệm co thắt kéo dài cho đến khi bạn có ba lần co thắt trong khoảng thời gian mười phút, mỗi lần kéo dài 40 đến 60 giây. Quá trình này có thể mất đến hai giờ. Bạn có thể hầu như không cảm thấy các cơn co thắt, hoặc chúng có thể giống như đau bụng kinh; chúng không nên đủ mạnh để gây chuyển dạ.
  • Khi quá trình kiểm tra kết thúc, bạn sẽ cần phải theo dõi cho đến khi các cơn co thắt của bạn dừng lại hoặc trở lại mức đẹp nhất.

Những kết quả đấy có ý nghĩa là gì?

Một kết quả âm tính

Nếu nhịp tim của bé không chậm lại để đáp ứng với các cơn co thắt của bạn, có lẽ bé vẫn ổn. Đây được gọi là kết quả bình thường hoặc âm tính. Trong trường hợp này, bạn có thể đợi để chuyển dạ tự nhiên hoặc làm xét nghiệm lại sau một tuần.

Một kết quả tích cực

Nếu tim của bé đập chậm hơn sau hơn một nửa các cơn co thắt, kết quả xét nghiệm là dương tính, báo hiệu rằng bé có thể đang bị căng thẳng và không thể chịu đựng được các cơn co thắt chuyển dạ. Trong trường hợp đó, bác sĩ của bạn có thể đề nghị mổ lấy thai ngay lập tức hoặc tiếp tục theo dõi.

Bài kiểm tra căng thẳng rất đáng tin cậy khi nó chỉ ra rằng mọi thứ đều ổn, nhưng không đáng tin cậy lắm khi nó chỉ ra rằng có thể có vấn đề. Khả năng bạn nhận được kết quả dương tính giả (chỉ ra vấn đề khi không có kết quả) có thể lên tới 30%.

Kết quả tương đương

Điều này có thể có nghĩa là tim của bé đã phản ứng với các cơn co thắt thường xuyên hơn hoặc kéo dài hơn hoặc chậm lại không liên tục.

Có bất kỳ rủi ro nào từ thủ tục này không?

Có một nguy cơ nhỏ là tử cung của bạn sẽ bị kích thích quá mức, gây ra các cơn co thắt mạnh và thường xuyên đến mức cắt đứt lưu lượng máu đến em bé. (Điều này có thể có nhiều rủi ro do kích thích núm vú, vì nó khó kiểm soát hơn oxytocin, nhưng có thể do cả hai nguyên nhân).

Thử nghiệm cũng có thể kích thích chuyển dạ sớm. Điều này có thể xảy ra nếu bạn nhận được quá nhiều oxytocin quá nhanh (độ nhạy cảm với thuốc có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ). Đó là lý do tại sao xét nghiệm này không được khuyến khích nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào khiến bạn sinh non.

Một lần nữa, vì những rủi ro này và thực tế là xét nghiệm không đáng tin cậy trong hầu hết các tình huống, hầu hết các học viên sẽ tránh kiểm tra căng thẳng co thắt nếu có thể và sẽ đề xuất một thủ thuật ít xâm lấn hoặc phức tạp hơn. Đọc về các tùy chọn khác đó trong các bài viết của chúng tôi về hồ sơ lý sinh và bài kiểm tra nonstress.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x