Lịch khám trước khi sinh, cùng với cách chuẩn bị

Lịch khám trước khi sinh, cùng với cách chuẩn bị
Lịch khám trước khi sinh, cùng với cách chuẩn bị

 

Khi nào nên lên lịch khám trước khi sinh

Hãy hẹn khám thai đầu tiên khi bạn biết mình có thai – chẳng hạn như khi bạn nhận được kết quả thử thai dương tính tại nhà. Đặt nó vào khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ là điển hình.

Bạn sẽ trở lại thường xuyên trong vài tuần và vài tháng sau cuộc hẹn đầu tiên đó. Hầu hết mọi người đều có từ 8 đến 14 lần khám tiền sản trong suốt quá trình mang thai của họ.

Trong thời gian này, bạn sẽ gặp rất nhiều bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình. Đó là lý do tại sao việc chọn một người mà bạn thích và tin tưởng là rất quan trọng. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái hoặc hài lòng với nhà cung cấp dịch vụ của mình sau lần khám đầu tiên hoặc những lần thăm khám đầu tiên, đừng ngại tìm ai đó mà bạn có mối quan hệ tốt hơn.

Lịch khám thai

Thông thường, một phụ nữ mang thai sẽ đến gặp bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá của họ bốn tuần một lần trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai. Trong tam cá nguyệt thứ ba, bạn sẽ được khám thường xuyên hơn – thường cách tuần cho đến tuần thứ 36, và sau đó là hàng tuần cho đến khi em bé được sinh ra.

Để biết thêm thông tin về những gì xảy ra tại những lần truy cập này, hãy xem:

Lần khám tiền sản đầu tiên của bạn

Khám thai 3 tháng giữa (14 tuần đến 27 tuần)

Khám thai 3 tháng giữa (28 tuần đến cuối thai kỳ)

Số lần hẹn khám cụ thể mà bạn sẽ có tùy thuộc vào việc mang thai của bạn có được coi là có nguy cơ cao hay không. Điều này được xác định bởi tiền sử bệnh của bạn và liệu bạn có bất kỳ biến chứng hoặc tình trạng nào cần phải kiểm tra thường xuyên hơn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao hoặc tiền sử chuyển dạ sinh non. Nếu bạn đã có bất kỳ vấn đề y tế nào trong quá khứ hoặc phát triển bất kỳ vấn đề mới nào trong thai kỳ này, bạn có thể cần thăm khám trước khi sinh nhiều hơn so với phụ nữ mang thai bình thường.

Tôi nên chuẩn bị như thế nào cho một lần khám tiền sản?

Trong vài tuần trước mỗi chuyến thăm, hãy ghi lại bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào vào sổ tay hoặc ứng dụng ghi chú trên điện thoại thông minh của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ nhớ hỏi học viên của mình về chúng trong cuộc hẹn tiếp theo. Bạn có thể ngạc nhiên bởi số lượng câu hỏi của bạn, vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội để có được một số câu trả lời trực tiếp.

Ví dụ, trước khi bạn uống trà thảo mộc hoặc dùng thực phẩm bổ sung hoặc thuốc mua tự do, hãy hỏi bác sĩ của bạn về điều đó. Bạn thậm chí có thể mang theo chính món đồ đó – hoặc ảnh nhãn – đến buổi hẹn tiếp theo. Sau đó, bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá của bạn có thể đọc nhãn và cho bạn biết liệu bạn có thể uống thuốc hay không.

Tất nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo lắng bức xúc nào, hoặc phát triển bất kỳ triệu chứng mới, bất thường hoặc nghiêm trọng nào, đừng đợi đến cuộc hẹn – hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn.

Ngoài danh sách của bạn, bạn có thể muốn mang theo bạn đời, bạn bè, thành viên gia đình hoặc huấn luyện viên lao động đến một số hoặc tất cả các lần khám tiền sản của bạn. Họ có thể an ủi bạn, ghi chú, đặt câu hỏi và giúp bạn ghi nhớ những thông tin quan trọng.

Điều gì xảy ra khi thăm khám trước khi sinh?

Mục tiêu của các cuộc thăm khám trước khi sinh là để xem quá trình mang thai của bạn như thế nào và cung cấp cho bạn thông tin để giúp bạn và thai nhi khỏe mạnh. Điều quan trọng là bạn phải đến tất cả các cuộc hẹn trước khi sinh, ngay cả khi bạn cảm thấy ổn và tin rằng mọi thứ đang tiến triển hoàn hảo.

Học viên của bạn sẽ bắt đầu bằng cách hỏi bạn đang cảm thấy như thế nào về thể chất và cảm xúc, liệu bạn có bất kỳ phàn nàn hay lo lắng nào không và bạn có thể có những câu hỏi nào. Họ cũng sẽ hỏi bạn về các chuyển động của em bé khi bạn bắt đầu cảm nhận được, thường là trong tam cá nguyệt thứ hai. Học viên của bạn cũng sẽ có những câu hỏi khác, những câu hỏi này sẽ khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách của bạn và liệu có những mối quan tâm cụ thể hay không.

Nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc y tá của bạn cũng sẽ:

Gần cuối thai kỳ, bác sĩ của bạn cũng có thể khám phụ khoa để kiểm tra những thay đổi ở cổ tử cung. Bạn cũng sẽ thảo luận sâu hơn về kế hoạch giao hàng của mình.

Vào cuối mỗi chuyến thăm, học viên của bạn sẽ cùng bạn xem xét những phát hiện của họ. Họ cũng sẽ giải thích những thay đổi bình thường sẽ xảy ra trước lần khám tiếp theo của bạn, các dấu hiệu cảnh báo cần theo dõi và những ưu và nhược điểm của các bài kiểm tra tùy chọn mà bạn có thể muốn xem xét. Các vấn đề về lối sống cũng có thể sẽ là một chủ đề thảo luận. Mong đợi để nói về tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt, giấc ngủ, sức khỏe răng miệng, kiểm soát căng thẳng, thắt dây an toàn và tránh thuốc lá, rượu và ma túy bất hợp pháp.

Làm thế nào tôi có thể tận dụng tối đa các cuộc hẹn mang thai của mình?

Nhiều người mong chờ cuộc hẹn trước khi sinh của họ nhưng thất vọng khi thấy rằng, ngoại trừ lần khám đầu tiên, họ có thể đến và ra khỏi văn phòng trong 10 phút. Thăm khám nhanh là điển hình và thường là dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang tiến triển bình thường. Tuy nhiên, bạn muốn đảm bảo rằng mối quan tâm của bạn được giải quyết – và bạn và con bạn đang được chăm sóc tốt.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng các cuộc thăm khám trước khi sinh của bạn được đáp ứng:

  • Nói lớn. Học viên của bạn không phải là người đọc tâm trí và sẽ không thể biết bạn đang nghĩ gì chỉ bằng cách thực hiện một bài kiểm tra thể chất. Vì vậy, nếu có bất cứ điều gì làm phiền bạn, hãy nói ra ý kiến ​​của bạn. Bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát chứng ợ chua của mình? Quản lý chứng táo bón của bạn? Bị đau đầu? Đây là lúc để xin lời khuyên. Tham khảo sổ ghi chép các câu hỏi bạn đã soạn. Ngoài những phàn nàn về thể chất, hãy cho người tập của bạn biết nếu bạn có lo lắng về cảm xúc hoặc câu hỏi về thể dục hoặc dinh dưỡng.
  • Hỏi nhân viên về các công việc hành chính. Lưu câu hỏi của bạn về những thứ như bảo hiểm và hướng dẫn đến bệnh viện cho nhân viên văn phòng để bác sĩ của bạn có nhiều thời gian hơn để trả lời các câu hỏi liên quan đến sức khỏe của bạn. Hãy đến gặp nhân viên quản trị nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thanh toán, lên lịch, chính sách văn phòng và thông tin liên hệ của bạn.
  • Mở mang tâm trí. Khi nói chuyện với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá, bạn nên thoải mái nói chuyện một cách thoải mái. Nhưng hãy nhớ lắng nghe, quá. Ghi chú lại nếu bạn thấy hữu ích.

Hãy nhớ rằng một số ngày bận rộn hơn những ngày khác. Điều này đặc biệt đúng trong đại dịch COVID-19. Điều đó không có nghĩa là học viên của bạn không phải trả lời câu hỏi của bạn, nhưng đôi khi một cuộc thảo luận có thể được tiếp tục vào lần khám tiếp theo nếu đó là một ngày thực sự bận rộn hoặc nếu học viên của bạn cần đến bệnh viện để sinh con.

Đồng thời, đừng tha thứ cho một bác sĩ chăm sóc sức khỏe không đưa ra câu trả lời cặn kẽ cho bạn, không thể hiện lòng trắc ẩn hợp lý hoặc hầu như không nhìn lên biểu đồ của bạn. Bạn và con bạn xứng đáng nhận được nhiều hơn thế.

Bây giờ bạn đã biết những gì sẽ xảy ra trong tất cả những lần khám trước khi sinh đó, bạn có thể thích xem trước những gì khác trong cửa hàng. Dưới đây là tổng quan về chín tháng tới.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x