Lo lắng khi mang thai | BabyCenter

Lo lắng khi mang thai |  BabyCenter
Lo lắng khi mang thai |  BabyCenter

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

Việc lo lắng nhiều hơn một chút khi mang thai là điều rất bình thường. Cho dù đây là em bé đầu lòng của bạn hay bạn đang thêm gia đình, cuộc sống của bạn sắp thay đổi đáng kể theo những cách bạn không thể kiểm soát. Thêm vào đó, sự thay đổi hormone khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến cảm xúc của bạn, khiến bạn dễ bị lo lắng hơn.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể cảm thấy lo lắng hơn bình thường. Nhưng nếu sự lo lắng và sợ hãi bắt đầu xâm chiếm, có thể đã đến lúc bạn cần được giúp đỡ. Đây là những gì bạn cần biết.

Làm cách nào để biết liệu lo lắng của tôi có phải là một vấn đề?

Bạn có thể lo lắng về sức khỏe của em bé, tài chính của gia đình hoặc liệu bạn có trở thành một người mẹ tốt hay không. Và nếu bạn đã từng trải qua một thời kỳ mang thai hoặc sinh nở khó khăn, bạn có thể đặc biệt khó tránh khỏi nỗi sợ hãi rằng mọi thứ sẽ lại diễn ra sai lầm.

Lo lắng trở thành một vấn đề khi những cảm giác bạn trải qua quá mạnh mẽ mà chúng không biến mất hoặc bắt đầu cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu suy nghĩ của bạn ngăn bạn làm những việc mà bạn thường làm, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị rối loạn lo âu.

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là một tình trạng khiến bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi. Lo lắng và sợ hãi là phản ứng tự nhiên đối với các tình huống nhất định. Nhưng nếu bạn mắc chứng rối loạn lo âu, cảm giác của bạn mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì mà hầu hết mọi người sẽ cảm thấy trong tình huống tương tự. Rối loạn lo âu cũng có thể gây ra các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như đổ mồ hôi, run rẩy hoặc tim đập nhanh.

Lo lắng là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất, đặc biệt là đối với phụ nữ. Người ta ước tính rằng phụ nữ có nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu trong suốt cuộc đời của họ cao hơn 60% so với nam giới. Thật khó để xác định chính xác mức độ phổ biến của chứng rối loạn lo âu khi mang thai, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều phụ nữ bị lo lắng khi mang thai.

Có nhiều loại lo âu khác nhau, và không có gì lạ khi có nhiều rối loạn cùng một lúc. Rối loạn lo âu thường trùng hợp với các vấn đề sức khỏe tâm thần khác, như trầm cảm. Khoảng một nửa số phụ nữ cuối cùng bị trầm cảm sau sinh bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên khi mang thai.

Một số rối loạn lo âu phổ biến nhất bao gồm:

Rối loạn lo âu tổng quát (GAD): Nếu bạn lo lắng quá nhiều về các tình huống hàng ngày mà người khác dường như đang thực hiện, bạn có thể mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát (GAD). GAD có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh hoặc không thể tập trung. Bạn cũng có thể bị căng cơ và khó ngủ, ngay cả khi mệt mỏi. Bạn có thể lo lắng về tương lai và khó kiểm soát những suy nghĩ này.

Rối loạn hoảng sợ: Các cơn hoảng sợ lặp đi lặp lại xảy ra đột ngột mà không có nguyên nhân rõ ràng là dấu hiệu của rối loạn hoảng sợ. Cơn hoảng sợ là một cảm giác sợ hãi dữ dội cấp tính và thường đi kèm với các triệu chứng thể chất có thể bao gồm tim đập nhanh, đổ mồ hôi, run rẩy hoặc buồn nôn.

Các cuộc tấn công hoảng loạn rất đáng sợ. Những người bị cơn hoảng sợ đôi khi có thể lo lắng rằng họ sắp chết.

Rối loạn hoảng sợ có thể trở nên tồi tệ hơn khi mang thai, mặc dù đây không phải là trường hợp của mọi phụ nữ. Nguy cơ xảy ra các cơn hoảng loạn tăng lên trong thời kỳ hậu sản.

Ám ảnh: Ám ảnh là cảm giác sợ hãi hoặc lo lắng tột độ về một đối tượng hoặc tình huống cụ thể. Đôi khi nỗi ám ảnh liên quan đến một thứ gì đó có một chút rủi ro, chẳng hạn như bay hoặc độ cao, nhưng nỗi sợ hãi này không tương xứng với bất kỳ mối nguy hiểm thực sự nào. Những người mắc chứng ám ảnh sợ hãi luôn cố gắng tránh những điều họ sợ hãi.

Những điều kiện nào khác gây ra lo lắng?

Một số tình trạng không được coi là rối loạn lo âu thực sự nhưng có thể gây ra các triệu chứng lo âu. Bao gồm các:

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD): Trải qua hoặc chứng kiến ​​điều gì đó cực kỳ đau thương, chẳng hạn như bạo lực hoặc lạm dụng tình dục, có thể dẫn đến cảm giác lo lắng mạnh mẽ. PTSD có thể gây ra hồi tưởng hoặc ác mộng khiến bạn cảm thấy như đang sống lại sự kiện đau buồn.

Mất con khi mang thai hoặc trải qua ca sinh nở khẩn cấp do chấn thương có thể gây ra PTSD, và việc mang thai và sinh nở sau đó có thể cực kỳ khó khăn đối với phụ nữ bị PTSD vì nó mang lại cảm giác bất lực và sợ hãi.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Phụ nữ mắc chứng OCD có thể trải qua hành vi ám ảnh hoặc cưỡng chế, hoặc cả hai cùng một lúc.

Nỗi ám ảnh là có những suy nghĩ không mong muốn giống nhau hoặc bị thôi thúc lặp đi lặp lại. Ép buộc là những hành động lặp đi lặp lại hoặc những nghi thức tinh thần để giữ cho nỗi ám ảnh hoặc tình huống sợ hãi không xảy ra. Sự bắt buộc có thể tạm thời làm giảm lo lắng, nhưng nỗi sợ hãi sẽ sớm quay trở lại và bắt đầu lại chu kỳ.

Không có gì lạ khi bạn bị OCD lần đầu tiên trong thai kỳ và các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi bạn sinh con.

Các tình trạng sức khỏe khác: Trong một số trường hợp hiếm hoi, một tình trạng sức khỏe khác có thể gây ra lo lắng. Ví dụ, cường giáp, bệnh tim và bệnh đường hô hấp đôi khi tạo ra lo lắng. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, nhà cung cấp của bạn có thể làm các xét nghiệm để loại trừ một bệnh khác. Nếu các xét nghiệm cho những tình trạng này trở nên âm tính, bạn có thể sẽ được chuyển đến bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để đánh giá thêm.

Sự lo lắng có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của tôi và con tôi như thế nào?

Thật khó để nói. Chưa có nhiều nghiên cứu về chứng rối loạn lo âu khi mang thai, và kết quả là không thuyết phục. Phụ nữ lo lắng khi mang thai có thể có nguy cơ sinh non cao hơn một chút, nhưng mối liên hệ chắc chắn vẫn chưa được tìm thấy.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ cho biết lo lắng và căng thẳng khi mang thai có liên quan đến các biến chứng như chuyển dạ rất nhanh hoặc chậm và sinh bằng kẹp. Nhưng một lần nữa, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng con của những bà mẹ từng trải qua lo lắng khi mang thai có thể chậm đạt được các mốc phát triển trong những năm đầu tiên.

Cách điều trị chứng rối loạn lo âu khi mang thai là gì?

Điều trị rối loạn lo âu tùy thuộc vào loại lo lắng bạn đang trải qua. Liệu pháp trò chuyện thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho chứng rối loạn lo âu. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc nếu một mình liệu pháp trò chuyện không hiệu quả hoặc nếu bạn lo lắng nghiêm trọng.

Liệu pháp trò chuyện

Đôi khi chỉ cần nói chuyện với ai đó cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể giới thiệu bạn đến một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần chuyên về sức khỏe phụ nữ nếu cần thiết.

Thật khó để thảo luận về nỗi sợ hãi sâu kín nhất của bạn, đặc biệt nếu bạn lo lắng những gì người khác có thể nghĩ. Nhưng hãy cố gắng trung thực nhất có thể với bác sĩ trị liệu về cảm giác của bạn.

Nhà cung cấp của bạn có thể đề xuất một loại liệu pháp trò chuyện được gọi là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). CBT có hiệu quả trong việc điều trị chứng rối loạn lo âu vì nó dạy cho bạn những cách suy nghĩ, phản ứng và hành xử mới trong những tình huống căng thẳng.

Với CBT, bạn và nhà trị liệu sẽ thảo luận về suy nghĩ, cảm xúc và phản ứng của bạn trước các tình huống giả định hoặc thực tế. Chuyên gia trị liệu của bạn sẽ chỉ ra bất kỳ kiểu suy nghĩ hoặc hành vi không hữu ích nào và làm việc với bạn để nhận ra chúng và phản ứng theo một cách khác.

Thuốc

Thuốc điều trị lo lắng đi qua nhau thai, vì vậy bác sĩ của bạn sẽ thận trọng khi kê đơn thuốc trong thai kỳ. Dùng bất kỳ loại thuốc nào khi mang thai đều có một số rủi ro – điều này có thể đặc biệt khó giải quyết khi bạn lo lắng.

Nhà cung cấp của bạn sẽ cân nhắc rủi ro với lợi ích của bất kỳ loại thuốc nào. Trong những trường hợp phức tạp liên quan đến các tình trạng khác (như trầm cảm) hoặc khi liệu pháp trò chuyện không hiệu quả, thì việc dùng thuốc theo toa có thể an toàn hơn là không.

Nếu thuốc có thể là lựa chọn phù hợp với bạn, hãy thảo luận những ưu và nhược điểm với nhà cung cấp của bạn để xác định loại thuốc và liều lượng phù hợp. Nếu bạn đang dùng thuốc, đừng ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn trước. Ngừng thuốc đột ngột có thể dẫn đến tái phát hoặc gây ra các tác dụng phụ.

Những loại thuốc nào dùng để điều trị chứng rối loạn lo âu?

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu bao gồm:

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc

Giống như trầm cảm, lo lắng khi mang thai thường được điều trị bằng các loại thuốc gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Những rủi ro liên quan đến việc dùng SSRIs trong thai kỳ được coi là nhỏ. Các SSRI thường được sử dụng nhất để điều trị chứng lo âu là:

  • Fluoxetine
  • Sertraline
  • Citalopram
  • Paroxetine

Benzodiazepines

Một số phụ nữ mang thai dùng thuốc benzodiazepine để kiểm soát các cơn lo lắng hoặc hoảng sợ nghiêm trọng, nhưng những loại thuốc này có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở một số ít phụ nữ. Benzodiazepine dùng gần ngày sinh cũng có thể gây ra các vấn đề cho em bé sau khi sinh, bao gồm các triệu chứng cai nghiện, khó thở và các vấn đề về bú.

Nếu bạn hiện đang dùng thuốc benzodiazepine, nhà cung cấp của bạn có thể cố gắng giảm liều dần dần hoặc chuyển bạn sang một loại thuốc khác ngay khi bạn đang mang thai để giảm nguy cơ cho em bé của bạn.

Cho dù bạn tiếp tục uống thuốc theo liều lượng thông thường hay giảm dần, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của bạn trong suốt thai kỳ và sau khi sinh con để đảm bảo bạn luôn khỏe mạnh.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn cảm thấy rằng bạn không thể đối phó hoặc có ý nghĩ làm hại bản thân, hãy liên hệ với nhà cung cấp của bạn ngay lập tức.

Các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược

Kava là một loại rễ được biết đến để giảm bớt lo lắng, nhưng nó không an toàn khi sử dụng: Kava có liên quan đến tổn thương gan và trong thời kỳ mang thai, nó có thể làm suy yếu các cơ của tử cung.

Tốt nhất bạn nên tránh tất cả các biện pháp điều trị bằng thảo dược trong khi mang thai trừ khi bác sĩ của bạn đề nghị. Có rất ít nghiên cứu về sự an toàn của các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Các phương pháp điều trị bằng thảo dược cũng hầu hết không được kiểm soát, và nhiều khi không chứa các thành phần như họ nói.

Tôi có thể làm gì để đối phó với chứng rối loạn lo âu của mình?

Lo lắng liên tục có thể khiến bạn mệt mỏi. Ngoài việc nhận được sự giúp đỡ từ một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, hãy tìm kiếm các chiến lược đối phó mà bạn có thể tự thực hiện. Đây là một số ý tưởng:

Chăm sóc bản thân. Đảm bảo các nhu cầu cơ bản của bản thân được đáp ứng bằng cách ăn uống đầy đủ, tập thể dục nhẹ nhàng và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Những điều này sẽ giúp bạn kiểm soát sự lo lắng của mình một cách lâu dài.

Hãy thử tập yoga. Có một số bằng chứng cho thấy yoga có thể giúp bạn thư giãn và giảm cảm giác lo lắng. Tìm một lớp học dành riêng cho phụ nữ mang thai.

Chia sẻ cảm xúc. Nói với người mà bạn tin tưởng về cảm giác của bạn. Bạn có thể nói chuyện với đối tác của mình, gọi cho một người bạn đồng cảm hoặc trò chuyện với các bà mẹ khác trong Cộng đồng BabyCenter.

Nghỉ ngơi chút đi. Bạn có thể không thể ngủ ngon, nhưng hãy cố gắng nghỉ ngơi hoặc giải lao trong ngày, ngay cả khi bạn chỉ đọc tạp chí hoặc xem TV. Cơ thể bạn cần nhiều thời gian nghỉ ngơi khi bạn rất căng thẳng.

Bài tập. Tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe chung của bạn và thúc đẩy não tiết ra các hormone có thể làm giảm bớt cảm giác lo lắng và trầm cảm.

Hãy truy cập trang web của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi để biết thêm thông tin và tìm một chuyên gia MFM gần bạn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x