Lupus và thai nghén | BabyCenter

Lupus và thai nghén | BabyCenter
Lupus và thai nghén | BabyCenter

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

Lupus là gì?

Lupus là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của bạn thường bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Nhưng nếu bạn bị lupus, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể bạn thay vì vi trùng – đây là lý do tại sao lupus được gọi là một bệnh tự miễn dịch.

Có nhiều dạng lupus khác nhau, nhưng dạng phổ biến nhất là lupus ban đỏ hệ thống (SLE). SLE có thể nhẹ hoặc nặng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm tim, khớp, da, phổi, mạch máu, thận và hệ thần kinh.

Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng, có thể đến và biến mất. Nó được gọi là “bùng phát” khi bạn có các triệu chứng lupus và “thuyên giảm” khi bạn không có.

Các chuyên gia không biết nguyên nhân gây ra bệnh lupus nhưng có khả năng là do di truyền, nội tiết tố và các yếu tố môi trường đều đóng một vai trò nào đó. Lupus cũng có thể khó chẩn đoán vì tình trạng bệnh không thể đoán trước và có xu hướng khác nhau ở mỗi người. Không ai chắc chắn có bao nhiêu người mắc bệnh lupus ở Hoa Kỳ, nhưng ước tính dao động từ 160.000 đến 1,5 triệu.

Tôi có nguy cơ cao mắc bệnh lupus không?

Lupus chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ – khoảng chín trong số 10 người bị SLE là nữ. Là người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa hoặc thổ dân Alaska khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh lupus cao hơn.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm mắc một bệnh tự miễn khác hoặc có người thân mắc bệnh lupus hoặc một bệnh tự miễn khác.

Các triệu chứng của bệnh lupus là gì?

Một số dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh lupus bao gồm những thay đổi trên da, chẳng hạn như:

 • Phát ban dạng bướm (phát ban dạng đốm), chạy ngang qua gò má và sống mũi
 • Phát ban dạng đĩa, có vảy và có thể ngứa, thường xuất hiện trên da đầu hoặc tai và có thể khiến tóc rụng
 • Phát ban cảm quang, phát triển sau khi ở dưới ánh nắng mặt trời
 • Loét trong miệng và mũi, thường không đau

Các triệu chứng lupus khác bao gồm:

 • Đau và sưng khớp (viêm khớp)
 • Lưu thông kém, có thể khiến ngón tay chuyển sang màu trắng hoặc xanh
 • Sốt
 • Thanh
 • Tưc ngực
 • Khó thở
 • Sự hoang mang
 • Động kinh hoặc đột quỵ (trong trường hợp nghiêm trọng)

Tùy thuộc vào các triệu chứng bạn có và mức độ nghiêm trọng của chúng, nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể làm các xét nghiệm để kiểm tra các vấn đề về thận, tim hoặc phổi. Lupus cũng có thể gây rối loạn máu, chẳng hạn như thiếu máu và cục máu đông (huyết khối).

Bệnh lupus sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ của tôi như thế nào?

Nhiều phụ nữ mắc bệnh lupus có một thai kỳ và em bé khỏe mạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là không có rủi ro. Ngay cả khi các triệu chứng nhẹ, lupus là một tình trạng nghiêm trọng cần được bác sĩ chăm sóc sức khỏe theo dõi cẩn thận trong thời kỳ mang thai.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Tiền sản giật. Khoảng 1/5 phụ nữ bị lupus phát triển chứng tiền sản giật.
 • Sinh non. Khoảng 40% các trường hợp mang thai bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus kết thúc bằng sinh non.
 • Hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR). Nếu bạn bị lupus, có một khả năng nhỏ là em bé của bạn có thể phát triển chậm và nhỏ hơn bình thường khi sinh ra.
 • Mất thai. Sẩy thai từng xảy ra thường xuyên ở những thai phụ bị bệnh lupus, nhưng nguy cơ mất con do SLE đang giảm xuống do việc lập kế hoạch, dùng thuốc và quản lý tốt hơn. Nguy cơ sảy thai đối với phụ nữ mắc bệnh lupus hiện nay gần giống như đối với phụ nữ không mắc bệnh lupus.

Mặc dù mắc bệnh lupus khiến bạn có nguy cơ bị biến chứng cao hơn, nhưng không phải tất cả phụ nữ đều gặp phải chúng. Nếu bệnh lupus thuyên giảm trước khi mang thai, khả năng gặp vấn đề sẽ thấp hơn nhiều. Lý tưởng nhất là bệnh lupus sẽ không hoạt động trong ít nhất sáu tháng trước khi bạn mang thai.

Và một khi bạn đang mang thai, chăm sóc trước khi sinh tốt có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng.

Có khả năng bạn sẽ gặp một nhóm các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả bác sĩ thấp khớp và bác sĩ sản khoa của bạn. Nếu bạn có nguy cơ biến chứng cao, bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa thai kỳ có nguy cơ cao.

Mang thai sẽ ảnh hưởng đến bệnh lupus của tôi như thế nào?

Sự tương tác giữa bệnh lupus và thai kỳ là rất riêng lẻ. Một số phụ nữ bị bùng phát khi mang thai, trong khi những người khác nhận thấy rằng thai kỳ thay đổi hoặc thậm chí làm giảm các triệu chứng lupus. Một số phụ nữ không có triệu chứng của bệnh lupus.

Ít khả năng bùng phát khi mang thai nếu bệnh lupus của bạn đã được kiểm soát ít nhất sáu tháng trước khi bạn thụ thai. Nhưng đôi khi rất khó để phân biệt giữa các triệu chứng lupus và các cơn đau nhức bình thường của thai kỳ. Mệt mỏi, đau lưng, khó thở và thay đổi trên da đều có thể là dấu hiệu của một cơn bùng phát, nhưng chúng cũng có thể liên quan đến việc mang thai.

Bác sĩ của bạn sẽ giúp bạn xác định những triệu chứng nào là triệu chứng mang thai bình thường và những triệu chứng nào liên quan đến bệnh lupus. Đến tất cả các cuộc hẹn của bạn để bác sĩ của bạn có thể phát hiện bất kỳ triệu chứng lupus nào và điều trị cho bạn ngay lập tức.

Lupus bùng phát khi mang thai có thể nhẹ hoặc trung bình và hầu hết các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng thuốc được coi là an toàn để dùng trong thai kỳ.

Bệnh lupus sẽ ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

Lupus xuất hiện trong các gia đình, vì vậy có khả năng gen đóng một vai trò nào đó và một đứa trẻ có thể thừa hưởng nó. Khi một trong hai cặp song sinh giống hệt nhau mắc bệnh lupus, có nhiều khả năng người kia cũng sẽ mắc bệnh này.

Một số trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh lupus có nguy cơ phát triển một bệnh gọi là lupus sơ sinh. Nguy cơ này có liên quan đến hai kháng thể trong máu được gọi là kháng nguyên A liên quan đến hội chứng chống Sjögren (anti-SSA) và kháng nguyên B liên quan đến hội chứng chống Sjögren (chống SSB). Xét nghiệm máu đầu thai kỳ có thể xác nhận xem bạn có các kháng thể này hay không.

Các triệu chứng của bệnh lupus ở trẻ sơ sinh thường không nghiêm trọng và thường biến mất khi trẻ được 8 tháng tuổi. Nhưng một số rất nhỏ trẻ sơ sinh phát triển một biến chứng có thể đe dọa tính mạng được gọi là khối tim bẩm sinh, đây là một loại nhịp tim không đều.

Làm thế nào tôi có thể chăm sóc cho bản thân trong khi mang thai?

Tất cả phụ nữ mang thai đều được hưởng lợi từ việc chăm sóc bản thân, và điều đó đặc biệt đúng khi bạn bị lupus. Đây là những gì bạn có thể làm:

Nghỉ ngơi nhiều. Tất cả phụ nữ mang thai đều cần ngủ nhiều, nhưng bạn sẽ cần nhiều hơn nếu mắc bệnh lupus.

Bài tập. Cân bằng việc nghỉ ngơi với thời gian tập thể dục nhẹ nhàng đến trung bình. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu một kế hoạch tập thể dục mới.

Đi đến tất cả các cuộc hẹn trước khi sinh của bạn. Đừng bỏ qua bất kỳ cuộc hẹn khám trước khi sinh nào và uống thuốc theo đúng chỉ định. Nhà cung cấp của bạn sẽ theo dõi bạn về các triệu chứng liên quan đến bệnh lupus và điều chỉnh thuốc của bạn khi cần thiết.

Ăn tốt. Ăn uống lành mạnh khi mang thai có lợi cho bạn và thai nhi. Các hướng dẫn cho phụ nữ bị lupus cũng giống như những phụ nữ khác: Ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và một số protein.

Đừng hút thuốc. Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của bệnh lupus đối với tim và mạch máu của bạn.

Nhận hỗ trợ. Có sự hỗ trợ phù hợp từ gia đình, bạn bè và bác sĩ của bạn có thể giúp bạn đối phó với một thai kỳ có nguy cơ cao. Bởi vì bạn bị lupus, bạn có thể cần thêm thời gian để hồi phục sau khi sinh cũng như đối phó với những thách thức của việc làm cha mẹ.

Hãy truy cập trang web của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi để biết thêm thông tin và tìm một chuyên gia MFM gần bạn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x