Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ: Các triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ: Các triệu chứng, điều trị và phòng ngừa
Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ: Các triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

UTI là gì?

UTIs là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Chúng thường do vi khuẩn từ da, âm đạo hoặc trực tràng xâm nhập vào niệu đạo và di chuyển ngược dòng gây ra. Bạn có thể bị nhiễm trùng tiểu ở bất kỳ phần nào của đường tiết niệu, bắt đầu từ thận, nơi tạo ra nước tiểu; tiếp tục thông qua các ống được gọi là niệu quản xuống bàng quang, nơi nước tiểu tích tụ cho đến khi bạn đi tiểu; và kết thúc bằng niệu đạo, một ống ngắn dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể bạn.

Dưới đây là các loại nhiễm trùng tiểu phổ biến nhất:

 • Viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng bàng quang – Điều này xảy ra khi vi khuẩn dừng lại trong bàng quang của bạn và sinh sôi ở đó, gây viêm và gây ra các triệu chứng quen thuộc đó. Viêm bàng quang là loại nhiễm trùng tiểu phổ biến nhất.
 • Nhiễm trùng thận – Vi khuẩn cũng có thể đi từ bàng quang lên qua niệu quản để lây nhiễm sang một hoặc cả hai thận. Nhiễm trùng thận (còn gọi là viêm bể thận) là một trong những biến chứng y khoa nghiêm trọng phổ biến nhất của thai kỳ. Nhiễm trùng có thể lan vào máu và đe dọa tính mạng của bạn.

  Nhiễm trùng thận cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho em bé của bạn. Nó làm tăng nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân, đồng thời có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong ở thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

 • Vi khuẩn niệu không triệu chứng – Có thể có vi khuẩn trong đường tiết niệu của bạn và không có triệu chứng. Đây được gọi là vi khuẩn niệu không triệu chứng. Khi bạn không mang thai, tình trạng này thường không gây ra vấn đề gì và thường tự hết.

  Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, vi khuẩn niệu không có triệu chứng không được điều trị sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng thận và có liên quan đến chuyển dạ sinh non và sinh con nhẹ cân. Đây là một lý do tại sao nước tiểu của bạn được kiểm tra thường xuyên khi mang thai.

minh họa cho thấy nhiễm trùng tiết niệu ở một phụ nữ mang thai

Jonathan Dimes cho BabyCenter

Tại sao thường bị nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ

Mang thai làm tăng nguy cơ mắc cả ba loại nhiễm trùng đường tiết niệu kể trên.

Đây là lý do tại sao: Mức độ cao hơn của hormone progesterone làm giảm trương lực cơ của niệu quản (ống giữa thận và bàng quang), làm chậm dòng chảy của nước tiểu. Thêm vào đó, khi tử cung của bạn mở rộng, nó có thể chèn ép các niệu quản, khiến nước tiểu khó chảy qua chúng nhanh chóng và tự do như bình thường.

Bàng quang của bạn cũng bị mất trương lực khi mang thai. Việc làm rỗng bàng quang hoàn toàn trở nên khó khăn hơn và bàng quang dễ bị trào ngược hơn, tình trạng một số nước tiểu chảy ngược lên niệu quản về phía thận.

Kết quả của những thay đổi này là mất nhiều thời gian hơn để nước tiểu đi qua đường tiết niệu của bạn, tạo điều kiện cho vi khuẩn có nhiều thời gian để sinh sôi và tồn tại trước khi thải ra ngoài, đồng thời vi khuẩn cũng dễ dàng di chuyển đến thận của bạn hơn.

Hơn nữa, khi mang thai, nước tiểu của bạn trở nên ít axit hơn và có nhiều khả năng chứa glucose hơn, cả hai đều làm tăng khả năng phát triển của vi khuẩn.

Các triệu chứng nhiễm trùng tiểu

Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu khác nhau ở mỗi phụ nữ. Đối với nhiễm trùng bàng quang, chúng bao gồm:

 • Đau, khó chịu hoặc nóng rát khi đi tiểu và có thể khi quan hệ tình dục
 • Khó chịu vùng chậu hoặc đau bụng dưới (thường ngay trên xương mu)
 • Đi tiểu thường xuyên hoặc không kiểm soát được, ngay cả khi có rất ít nước tiểu trong bàng quang
 • Nước tiểu có mùi hôi hoặc có màu đục. (Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu, hãy gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh càng sớm càng tốt vì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác.)

Vì tình trạng thường xuyên muốn đi tiểu thường xuyên xảy ra trong thời kỳ mang thai, nên khó có thể biết chắc chắn liệu bạn có bị nhiễm trùng tiểu hay không, đặc biệt nếu các triệu chứng của bạn nhẹ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị nhiễm trùng, hãy nhớ gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để có thể xét nghiệm nước tiểu.

Các triệu chứng của nhiễm trùng thận có thể xảy ra đột ngột và thường bao gồm:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau ở lưng dưới hoặc một bên ngay dưới xương sườn, một hoặc cả hai bên và có thể ở bụng
 • Buồn nôn và ói mửa

Bạn cũng có thể nhận thấy máu hoặc mủ trong nước tiểu và có thể có một số triệu chứng nhiễm trùng tiểu thông thường. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có thể bị nhiễm trùng thận, hãy tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nhiễm trùng tiểu khi mang thai không có triệu chứng

Nhiễm khuẩn niệu không triệu chứng có liên quan đến sinh non và sinh nhẹ cân. Và nếu vi khuẩn niệu không được điều trị, khả năng bạn bị nhiễm trùng thận có thể cao tới 35%. Tuy nhiên, nếu được điều trị đầy đủ, nguy cơ của bạn sẽ giảm đáng kể.

Để tìm hiểu liệu có vi khuẩn trong đường tiết niệu của bạn hay không, bác sĩ sẽ thu thập nước tiểu trong lần khám tiền sản đầu tiên của bạn và gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm, cho dù bạn có triệu chứng hay không. Nếu kết quả cấy nước tiểu ban đầu là âm tính, khả năng bạn bị nhiễm trùng tiểu sau khi mang thai là rất nhỏ.

Nếu kết quả nuôi cấy dương tính, bạn sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh uống an toàn khi mang thai. Dùng đủ liều thuốc kháng sinh, thường trong một tuần, sẽ hết nhiễm trùng.

Sau khi điều trị, bạn sẽ được kiểm tra lại để đảm bảo đã hết nhiễm trùng. (Nếu không, bạn sẽ được rút lui bằng cách sử dụng một loại kháng sinh khác.) Cấy nước tiểu lặp lại nên được thực hiện thường xuyên trong suốt thai kỳ để đảm bảo bạn không bị nhiễm trùng khác. Nếu vi khuẩn niệu tái phát, bạn sẽ được điều trị lại và có khả năng sẽ được dùng kháng sinh liều thấp liên tục trong thời gian còn lại của thai kỳ để ngăn ngừa tái phát lần nữa.

Điều trị nhiễm trùng tiểu

Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu trong khi mang thai, bạn sẽ được dùng kháng sinh đường uống. Thuốc kháng sinh có thể sẽ làm giảm các triệu chứng của bạn trong vòng vài ngày, nhưng điều quan trọng là bạn phải hoàn thành toàn bộ liệu trình mà người chăm sóc của bạn kê đơn để loại bỏ tất cả vi khuẩn trong đường tiết niệu của bạn.

Bạn sẽ được kiểm tra sau khi điều trị và định kỳ trong khi mang thai (cũng như bất kỳ lúc nào các triệu chứng tái phát) và rút lui nếu cần thiết. Nếu bạn vẫn tiếp tục bị nhiễm trùng tiểu, bạn sẽ cần dùng một liều thuốc kháng sinh thấp hàng ngày để phòng ngừa.

Nếu bạn bị nhiễm trùng thận trong khi mang thai, bạn sẽ phải nhập viện và bắt đầu truyền dịch qua đường tĩnh mạch và thuốc kháng sinh, đồng thời bạn và em bé của bạn sẽ được theo dõi cẩn thận. Những người chăm sóc của bạn sẽ đánh giá nhiều thứ, bao gồm nhiệt độ, huyết áp, mạch, nhịp thở và khả năng tạo nước tiểu của bạn; nhịp tim của bé; và liệu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của chuyển dạ sinh non hay không.

Thời gian nằm viện vì nhiễm trùng thận khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Nếu, sau khi đánh giá ban đầu từ 12 đến 24 giờ, rõ ràng rằng bạn thuộc một trường hợp nhẹ, bạn đang đáp ứng tốt với điều trị và chuyển dạ sinh non không phải là vấn đề đáng lo ngại, thì người chăm sóc của bạn có thể quyết định cho bạn xuất viện và chuyển bạn phải uống kháng sinh trong thời gian còn lại của đợt điều trị.

Mặt khác, nếu bạn gặp trường hợp nghiêm trọng, bạn sẽ cần phải ở lại bệnh viện để điều trị và theo dõi thêm, và bạn sẽ không được xuất viện cho đến 24 đến 48 giờ sau khi nhiệt độ của bạn trở lại bình thường và bạn không còn bị bất kỳ triệu chứng nào.

Sau khi hoàn tất quá trình điều trị, bạn sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh liều thấp trong thời gian còn lại của thai kỳ để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng khác. Nếu không có liệu pháp ức chế hàng ngày, nguy cơ bạn bị nhiễm trùng thận khác là rất cao.

Ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu

Thực hiện các bước sau để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu:

 • Uống nhiều nước. Nhấm nháp suốt cả ngày để giữ cho nước tiểu của bạn trong hoặc có màu vàng nhạt – một dấu hiệu của việc cung cấp đủ nước cho cơ thể.
 • Đừng phớt lờ cảm giác muốn đi tiểu. Và nghiêng người về phía trước để làm rỗng bàng quang hoàn toàn khi bạn đi tiểu.
 • Sau khi đi tiêu, lau người từ trước ra sau để ngăn vi khuẩn trong phân đến gần niệu đạo.
 • Giữ vùng kín sạch sẽ với xà phòng nhẹ và nước.
 • Vệ sinh vùng kín và đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Uống nước ép nam việt quất không đường. Các nghiên cứu cho thấy nước ép nam việt quất – hoặc uống thuốc nam việt quất – có thể làm giảm mức độ vi khuẩn và ngăn cản vi khuẩn mới bám vào đường tiết niệu. (Tuy nhiên, uống nước ép nam việt quất sẽ không chữa khỏi bệnh nhiễm trùng hiện có, vì vậy nếu bạn có các triệu chứng, bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được kê đơn thuốc kháng sinh.)
 • Không sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ (thuốc xịt hoặc bột) và xà phòng mạnh có thể gây kích ứng niệu đạo và bộ phận sinh dục của bạn, biến chúng thành nơi sinh sản tốt hơn cho vi khuẩn. Và không thụt rửa khi mang thai.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x