Siêu âm 3D và siêu âm 4D khi mang thai

Siêu âm 3D và siêu âm 4D khi mang thai
Siêu âm 3D và siêu âm 4D khi mang thai

 

Siêu âm 2D, 3D và 4D là gì?

Siêu âm là một cách để quan sát bên trong cơ thể bằng sóng âm tần số cao. Nó hoạt động giống như sonar trên thuyền, sử dụng sóng âm thanh để định vị mọi thứ dưới nước. Các máy siêu âm được sử dụng cho hình ảnh y tế sử dụng sóng từ 2 đến 20 megahertz – cao hơn khoảng 100 lần so với đỉnh của dải tần mà chúng ta có thể nghe thấy (20 đến 20.000 hertz). Các sóng dội ra khỏi các mô để tạo ra hình ảnh trên màn hình. Bức ảnh đó được gọi là siêu âm.

  • Siêu âm 2D là siêu âm tiêu chuẩn mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng. Quá trình này tạo ra các hình ảnh đen trắng đơn giản tạo ra một mặt cắt ngang, với các điểm sáng cho các vật liệu dày đặc hơn như xương.
  • Siêu âm 3D sử dụng ý tưởng cơ bản tương tự như siêu âm 2D, nhưng lấy nhiều hình ảnh từ các góc độ khác nhau và xử lý chúng với nhau để tạo ra hình ảnh giống như một bức ảnh thật.
  • Siêu âm 4D thêm chiều thứ tư – thời gian. Trong siêu âm 4D, một loạt hình ảnh 3D được ghép lại với nhau để tạo thành một video có độ phân giải thấp.

Tôi sẽ siêu âm gì khi mang thai?

Bạn có thể sẽ được siêu âm 2D vào khoảng nửa cuối thai kỳ (từ 18 đến 22 tuần). Trong quá trình siêu âm của bạn, một kỹ thuật viên sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay được gọi là đầu dò để gửi sóng âm thanh qua tử cung của bạn. Những sóng này phát ra từ em bé của bạn và một máy tính sẽ chuyển âm thanh vọng lại thành hình ảnh video tiết lộ chi tiết về cơ thể, vị trí và chuyển động của em bé. Bạn sẽ có thể nghe thấy nhịp tim và nếu con bạn thức, bạn sẽ thấy chuyển động trên màn hình. Khi bạn hoàn thành, kỹ thuật viên có thể sẽ cung cấp cho bạn một vài hình ảnh đen trắng để làm kỷ niệm.

Nhiều phụ nữ cũng sẽ siêu âm 2D sớm hơn. Nếu bác sĩ của bạn cần siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên, họ có thể sử dụng đầu dò âm đạo để tiến gần hơn đến tử cung của bạn. Những lần quét sớm này được sử dụng để xác định ngày mang thai và ngày dự sinh, đồng thời kiểm tra các vấn đề nghi ngờ như chửa ngoài tử cung.

Tìm hiểu thêm về siêu âm khi mang thai.

Siêu âm 3D có tốt hơn 2D không?

Không thường xuyên. Đối với hầu hết các trường hợp mang thai, siêu âm 3D sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin hữu ích nào hơn hình ảnh 2D tiêu chuẩn. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không sử dụng siêu âm 3D thường xuyên.

Có một số trường hợp ngoại lệ. Siêu âm 3D có thể hữu ích để chẩn đoán hoặc theo dõi các tình trạng khó phát hiện trên siêu âm thông thường. Chúng có thể bao gồm hở hàm ếch hoặc các vấn đề thể chất có thể nhìn thấy khác. Nếu nhà cung cấp của bạn đề nghị điều này, siêu âm 3D của bạn sẽ được thực hiện cùng với các siêu âm khác tại phòng khám y tế và được bảo hiểm chi trả.

Tôi có thể siêu âm 3D ở phòng khám tư nhân gần tôi không?

Đó không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, cơ quan quản lý các thiết bị y tế, không khuyến khích siêu âm 3D và 4D cho hình ảnh và video lưu niệm.

Một phần lý do là tất cả các thiết bị y tế nên được vận hành bởi các chuyên gia được đào tạo, có giấy phép hành nghề. Tại phòng khám của bác sĩ, bạn có thể tin tưởng vào kỹ năng của đội ngũ chăm sóc của mình. Nếu bạn đến một phòng khám tư nhân cung cấp siêu âm 3D và 4D (giống như ở các trung tâm thương mại), bạn sẽ đến một doanh nghiệp có khả năng hoạt động giống như một studio chân dung hơn là một văn phòng y tế.

Không có gì đảm bảo rằng nhân viên tại các phòng khám này được đào tạo bài bản – hoặc người điều hành siêu âm sẽ có đủ trình độ để giúp bạn nếu bạn có thắc mắc hoặc nếu siêu âm của bạn phát hiện ra vấn đề.

Siêu âm 3D và 4D có an toàn không?

Mặc dù không có nguy cơ đã được chứng minh, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên bạn không nên thực hiện siêu âm 3D không cần thiết về mặt y tế hoặc siêu âm 4D.

Sóng trong phạm vi megahertz có đủ năng lượng để làm nóng các mô một chút và có thể tạo ra các bong bóng nhỏ bên trong cơ thể. Các chuyên gia không biết đủ về tác dụng để nói rằng siêu âm không cần thiết là hoàn toàn không có rủi ro.

Một phần của vấn đề là siêu âm 3D và siêu âm 4D mất nhiều thời gian hơn siêu âm 2D, vì vậy bé tiếp xúc với nhiều sóng âm thanh hơn. Một số phòng khám tư nhân khuyến khích các bà mẹ mang thai trở lại nhiều buổi, điều này có nghĩa là trẻ sẽ tiếp xúc nhiều hơn.

Điều đó nói lên rằng, bạn có thể có lý do cá nhân khi muốn tạo hình ảnh 3D hoặc video 4D.

Nếu bạn quan tâm đến hình ảnh siêu âm 3D, hãy bắt đầu bằng cách hỏi tại văn phòng của nhà cung cấp của bạn. Nếu họ có thiết bị, họ có thể cung cấp cho bạn một vài hình ảnh trong quá trình quét định kỳ, hoặc lên lịch cho một hình khác với chi phí tự trả.

Nếu đây không phải là một lựa chọn, hãy tìm một phòng khám tư nhân có uy tín và hỏi về trình độ của kỹ thuật viên của họ. Hãy nhắm đến thủ tục ngắn nhất sẽ giúp bạn có được những gì bạn đang tìm kiếm và tránh thực hiện nhiều lần trong khi mang thai.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x