Siêu âm thai: Lần siêu âm đầu tiên khi nào?

Siêu âm thai: Lần siêu âm đầu tiên khi nào?
Siêu âm thai: Lần siêu âm đầu tiên khi nào?

 

Siêu âm là gì?

Công nghệ siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh trực quan (siêu âm) của em bé, nhau thai và tử cung của bạn trong thai kỳ. Nó cung cấp cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thông tin có giá trị về thai kỳ của bạn và sức khỏe của em bé.

Trong quá trình siêu âm, một kỹ thuật viên (bác sĩ siêu âm) sử dụng một thiết bị cầm tay được gọi là đầu dò để gửi sóng âm thanh qua tử cung của bạn. Những sóng này phát ra từ bên trong cơ thể bạn và em bé, và máy tính sẽ chuyển âm thanh vọng lại thành hình ảnh video cho biết hình dạng, kích thước, vị trí và chuyển động của em bé.

Khi nào bạn đi siêu âm đầu tiên?

Ngày càng có nhiều bác sĩ trang bị thiết bị siêu âm trong văn phòng của họ và tiến hành siêu âm cho bệnh nhân của họ trong tam cá nguyệt đầu tiên – sớm nhất là từ 6 đến 10 tuần. Khi bạn gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để sắp xếp cuộc hẹn trước khi sinh đầu tiên, hãy hỏi xem bạn có đi siêu âm hay không. Nhà cung cấp của bạn có thể muốn bạn siêu âm sớm nếu bạn đã từng bị biến chứng thai kỳ trước đó, chẳng hạn như sẩy thai hoặc chửa ngoài tử cung.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn có thể được siêu âm qua ngã âm đạo, sử dụng một đầu dò hình cây đũa được đưa vào âm đạo của bạn. Siêu âm qua ngã âm đạo có thể cung cấp hình ảnh tốt hơn trong giai đoạn đầu thai kỳ so với siêu âm qua đường bụng (sử dụng đầu dò ở bên ngoài bụng của bạn).

Siêu âm qua ngã âm đạo cũng giúp dễ dàng chẩn đoán các vấn đề thai kỳ sớm, chẳng hạn như sẩy thai hoặc chửa răng hàm hoặc chửa ngoài tử cung.

Không phải tất cả phụ nữ đều được siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ. Tiêu chuẩn là chỉ siêu âm một lần khi mang thai – siêu âm qua ổ bụng giữa thai kỳ từ 18 đến 22 tuần. Đây đôi khi được gọi là siêu âm giải phẫu, vì nó đánh giá giải phẫu của bé. Bạn cũng có thể tìm ra giới tính của con mình khi siêu âm giữa thai kỳ nếu bạn muốn (và nếu bạn chưa biết từ NIPT hoặc một xét nghiệm tiền sản khác).

Điều gì xảy ra khi siêu âm thai?

Trong khi siêu âm qua ngã âm đạo:

 1. Bạn sẽ làm rỗng bàng quang và cởi quần áo từ thắt lưng trở xuống (hoặc mặc áo choàng bệnh viện).
 2. Bạn sẽ nằm ngửa, chân dạng kiềng (giống như khi khám phụ khoa).
 3. Bác sĩ siêu âm sẽ đưa một đầu dò hình cây đũa vào âm đạo của bạn. Đầu dò được bao phủ bởi một vỏ bọc cao su và được bôi trơn. Áp lực của cây đũa phép có thể cảm thấy khó chịu, nhưng nó sẽ không gây đau đớn.
 4. Bộ chuyển đổi truyền sóng âm thanh và máy tính chuyển các tiếng vọng thu được thành hình ảnh trên màn hình video, làm cho em bé của bạn xuất hiện trên màn hình trước mắt bạn. Xương màu trắng, chất lỏng màu đen và các cơ quan mô mềm có màu xám.
 5. Bác sĩ siêu âm ghi lại thông tin thích hợp và chụp ảnh hoặc quay video để bác sĩ của bạn giải thích. Bạn có thể xem quá trình trên màn hình, nếu bạn muốn. Nhà cung cấp của bạn sẽ thảo luận về kết quả với bạn.

Trong khi siêu âm qua ổ bụng:

 1. Bạn sẽ nằm ngửa trên bàn khám với phần bụng lộ ra ngoài. (Lưu ý: Hãy đi kèm với một bàng quang căng đầy. Điều này giúp đẩy tử cung của bạn lên khỏi khung chậu và làm cho hình ảnh rõ ràng hơn.)
 2. Một trợ lý sẽ đắp gel lên bụng của bạn để giúp các sóng âm thanh di chuyển dễ dàng hơn.
 3. Bác sĩ siêu âm sẽ trượt đầu dò (thiết bị cầm tay, có kích thước bằng một thanh xà phòng) qua lại trên dạ dày của bạn. Bộ chuyển đổi truyền sóng âm thanh và máy tính chuyển các tiếng vọng thu được thành hình ảnh trên màn hình video, làm cho em bé của bạn xuất hiện trên màn hình trước mắt bạn. Xương màu trắng, chất lỏng màu đen và các cơ quan mô mềm có màu xám.
 4. Bác sĩ siêu âm sẽ ghi lại các phép đo của bé và chụp ảnh tĩnh hoặc quay video để bác sĩ của bạn giải thích. Bạn có thể xem quá trình trên màn hình, nếu bạn muốn. Nhà cung cấp của bạn sẽ thảo luận về kết quả với bạn. Hỏi xem bạn có thể mang ảnh về nhà hay không, in ra hoặc in trên đĩa.

Tại sao tôi cần siêu âm thai?

Siêu âm cho phép bác sĩ của bạn kiểm tra sức khỏe và sự phát triển của em bé, theo dõi thai kỳ của bạn và tìm kiếm bất kỳ bất thường thể chất nào.

Siêu âm 3 tháng đầu:

Nếu bạn siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên, thường là quá sớm để có cái nhìn chính xác về các cơ quan và chi của thai nhi. Nhưng nhà cung cấp của bạn có thể:

 • Xác nhận rằng thai trong tử cung của bạn (không phải thai ngoài tử cung)
 • Xác nhận hẹn hò của bạn. Bạn đi được bao xa? Ngày đến hạn của bạn là gì?
 • Xác nhận số lượng em bé bạn đang mang (một em bé, sinh đôi hoặc nhiều con)
 • Giúp sàng lọc các rối loạn di truyền nhất định
 • Xác định bất kỳ vấn đề nào với nhau thai, tử cung hoặc buồng trứng của bạn
 • Xác nhận khả năng tồn tại bằng cách xem nhịp tim. Bạn có thể thấy tim thai nhi đập nếu bạn mang thai được ít nhất 6 tuần.

Siêu âm tam cá nguyệt thứ hai:

Siêu âm ba tháng thứ hai (giữa thai kỳ) cho phép bác sĩ của bạn:

 • Cho bạn biết chắc chắn rằng bạn đang mang một em bé hay nhiều con
 • Kiểm tra nhịp tim, vị trí và chuyển động của bé
 • Đo kích thước của bé
 • Kiểm tra vị trí của nhau thai
 • Kiểm tra chiều dài cổ tử cung của bạn
 • Đánh giá lượng nước ối trong tử cung của bạn
 • Kiểm tra con bạn xem có bất thường về thể chất không
 • Cố gắng xác định giới tính của con bạn

Siêu âm 3 tháng cuối thai kỳ:

Siêu âm 3 tháng giữa thai kỳ cho phép bác sĩ của bạn:

 • Kiểm tra sự phát triển của bé
 • Kiểm tra mức nước ối của bạn
 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé
 • Tìm hiểu xem bạn có thể cần sinh mổ hay không, có thể là nếu em bé của bạn đặc biệt lớn hoặc ở tư thế ngôi mông
 • Xác định nguyên nhân gây chảy máu âm đạo, nếu bạn đang gặp

Siêu âm mất bao lâu?

Độ dài của siêu âm khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của siêu âm và mức độ nhanh chóng và rõ ràng của hình ảnh trên màn hình. Nói chung, siêu âm qua ngã âm đạo hoặc qua ổ bụng mất từ ​​năm đến 20 phút.

Siêu âm giữa thai kỳ (giải phẫu) mất nhiều thời gian hơn – khoảng 20 đến 45 phút – vì bác sĩ siêu âm sẽ xem xét kỹ lưỡng giải phẫu cơ bản của bé, bao gồm đầu, não, mặt, cổ, ngực, tim, cột sống, dạ dày, thận, bàng quang. , cánh tay, chân và dây rốn để bác sĩ của bạn có thể đảm bảo rằng chúng đang phát triển bình thường.

Nếu bạn có kết quả đáng lo ngại từ những lần siêu âm khác, hoặc nếu có bất kỳ nguyên nhân nào khác khiến bạn lo lắng, bác sĩ siêu âm sẽ tiến hành quét kỹ lưỡng hơn (cấp độ II) để kiểm tra chi tiết hơn về cơ thể của bé. Quá trình này có thể mất từ ​​45 đến 90 phút hoặc hơn.

Tôi sẽ siêu âm bao nhiêu lần khi mang thai?

Bạn có thể chỉ được siêu âm một lần (siêu âm giữa thai kỳ lúc 18 đến 22 tuần). Hoặc bạn có thể có một số lần siêu âm, ví dụ:

Siêu âm có an toàn không?

Đúng. Nhiều nghiên cứu lớn được thực hiện trong 35 năm qua đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy siêu âm gây hại cho trẻ sơ sinh đang phát triển hoặc có tác động tích lũy từ việc quét nhiều lần. (Siêu âm không liên quan đến bức xạ, giống như tia X.).

Đồng thời, các chuyên gia cũng thận trọng với những lần siêu âm không cần thiết, chỉ ra rằng mặc dù không có tác động tiêu cực nào được biết đến cho đến nay, nhưng siêu âm là một dạng năng lượng và có thể hiểu rằng chúng ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển. Điều này có thể đặc biệt đúng trong tam cá nguyệt đầu tiên, khi phôi thai hoặc thai nhi dễ bị tổn thương hơn bởi các yếu tố bên ngoài.

Một số trung tâm (thường thấy ở các trung tâm thương mại và văn phòng tư nhân) bán các gói siêu âm 3D và siêu âm 4D làm vật kỷ niệm. Mặc dù có thể hấp dẫn để có được những bức ảnh và video chân thực về em bé của bạn trong một môi trường phi y tế, nhưng các chuyên gia khuyên bạn không nên làm điều đó. Không có gì đảm bảo rằng nhân viên tại các phòng khám này được đào tạo bài bản – hoặc người điều hành siêu âm sẽ có đủ trình độ để giúp bạn nếu bạn có thắc mắc hoặc nếu siêu âm của bạn phát hiện ra vấn đề.

Nếu siêu âm thai cho thấy có vấn đề thì sao?

Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề trong thai kỳ hoặc có điều gì đó liên quan đến kết quả siêu âm, bạn có thể được giới thiệu siêu âm chi tiết hơn để bác sĩ X quang hoặc chuyên gia y học bà mẹ – thai nhi (MFM) giải thích.

Thông thường, một cuộc kiểm tra theo dõi cho thấy kết quả siêu âm đáng ngờ không có lý do gì đáng lo ngại.

Trong trường hợp không chắc em bé của bạn có vấn đề về sức khỏe, thông tin từ siêu âm của bạn có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn xác định cách mang lại cho con bạn kết quả tốt nhất có thể.

Ví dụ, các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim có thể được điều trị bằng thuốc khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ. Các bất thường khác, chẳng hạn như tắc nghẽn đường tiết niệu, có thể được điều trị bằng phẫu thuật ngay cả trước khi sinh. Và biết về bất kỳ dị tật bẩm sinh nào có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ sinh con của bạn một cách an toàn và xác định những dịch vụ chăm sóc con bạn sẽ cần ngay sau khi sinh.

Nếu em bé của bạn có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, việc được thông báo cho phép bạn cân nhắc tất cả các lựa chọn, cho dù điều đó có nghĩa là đưa ra quyết định khó khăn để chấm dứt thai kỳ, can thiệp y tế hoặc chuẩn bị cho sự ra đời của một em bé cần được chăm sóc đặc biệt.

Có những người có thể giúp bạn định hướng kết quả siêu âm liên quan. Một cố vấn di truyền có thể giúp trả lời rất nhiều câu hỏi của bạn và hướng dẫn bạn trong quá trình ra quyết định. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ mang thai có nguy cơ cao cũng có thể giới thiệu bạn đến một nhân viên xã hội để được hướng dẫn.

Tìm hiểu thêm:

Các xét nghiệm trước khi sinh: Tổng quan

12 bước để mang thai khỏe mạnh

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x