Suy giáp và mang thai: các triệu chứng và những điều cần biết.

Suy giáp và mang thai: các triệu chứng và những điều cần biết.
Suy giáp và mang thai: các triệu chứng và những điều cần biết.

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

Suy giáp là gì?

Suy giáp là một tình trạng có nghĩa là tuyến giáp của bạn không thể tạo đủ hormone để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Tình trạng này đôi khi được gọi là “tuyến giáp hoạt động kém.”

Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm ở phía trước cổ của bạn, sản xuất hai hormone: triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Hai hormone này kiểm soát tốc độ trao đổi chất của cơ thể bạn. Sự trao đổi chất của bạn đề cập đến hàng nghìn tỷ phản ứng hóa học diễn ra khắp cơ thể của bạn để chuyển đổi thực phẩm bạn ăn thành năng lượng bạn cần để sống.

Khi mang thai, bạn tạo ra nhiều hơn khoảng 50% T3 và T4 so với trước khi mang thai. Cả hai loại hormone T3 và T4 đều đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của em bé. Một tuyến giáp khỏe mạnh có thể tăng cường sản xuất hormone để đáp ứng nhu cầu bổ sung này trong thai kỳ, nhưng nếu bạn có tuyến giáp kém hoạt động, bạn sẽ cần dùng một phiên bản tổng hợp của hormone.

Suy giáp ảnh hưởng đến từ 2 đến 3 trong số 100 người và phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Bạn có thể không biết mình bị suy giáp trước khi mang thai.

Đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp. Đây là một tình trạng khác được gọi là cường giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức.

Các triệu chứng của suy giáp trong thai kỳ là gì?

Nếu tuyến giáp của bạn không tạo đủ hormone, các chức năng của cơ thể sẽ chậm lại. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy như bạn không thể suy nghĩ hoặc di chuyển nhanh chóng. Các triệu chứng khác của suy giáp bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Cảm thấy lạnh
 • Da khô
 • Một khuôn mặt sưng húp
 • Phiền muộn
 • Chuột rút cơ bắp
 • Đau khớp
 • Tăng cân
 • Táo bón
 • Rụng tóc

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng của bệnh tuyến giáp phát triển chậm, trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Và chúng dễ bị bỏ qua vì chúng rất đa dạng và phổ biến. Đó là trường hợp đặc biệt khi mang thai, khi cảm thấy mệt mỏi và tăng cân là điều bình thường. Các triệu chứng khác của suy giáp, chẳng hạn như táo bón và chuột rút cơ bắp, cũng thường giống với các cơn đau nhức khi mang thai.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh suy giáp?

Nguyên nhân phổ biến nhất của tuyến giáp hoạt động kém trong thai kỳ là một tình trạng được gọi là bệnh Hashimoto, hoặc viêm tuyến giáp Hashimoto. Đó là một rối loạn tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh của cơ thể bạn.

Trong trường hợp mắc bệnh Hashimoto, hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp của bạn, gây sưng và tổn thương tuyến giáp. Theo thời gian, tổn thương ngăn tuyến giáp của bạn tạo ra đủ hormone để cơ thể hoạt động bình thường. Quá trình này có thể tăng tốc trong thời kỳ mang thai, khi nhu cầu về hormone tuyến giáp của bạn tăng lên.

Các nguyên nhân khác có thể gây ra suy giáp bao gồm:

 • Phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp của bạn. Phẫu thuật được thực hiện để điều trị các nốt tuyến giáp (khối u hoặc cục u không phải ung thư trong tuyến giáp có thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp), ung thư tuyến giáp hoặc loại cường giáp phổ biến nhất được gọi là bệnh Graves.
 • Iốt phóng xạ điều trị bệnh Graves, có thể làm tổn thương vĩnh viễn tuyến giáp và khiến nó không thể sản xuất đủ hormone
 • Xạ trị trên cổ của bạn để điều trị ung thư. Điều này có thể làm hỏng tuyến giáp của bạn.
 • Có quá nhiều hoặc quá ít iốt trong cơ thể của bạn. Không có đủ i-ốt là rất hiếm ở Hoa Kỳ vì muối ăn được bổ sung thêm i-ốt.
 • Một vấn đề với tuyến giáp của bạn từ khi sinh ra (suy giáp bẩm sinh).
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như lithium và amiodarone, có thể làm giảm hormone tuyến giáp

Suy giáp và mang thai: Các biến chứng có thể xảy ra là gì?

Nếu bạn dùng thuốc để giúp giữ cân bằng hormone tuyến giáp, có nhiều khả năng bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh mà không có bất kỳ biến chứng nào. Nhưng nếu không điều trị, suy giáp có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng với thai kỳ của bạn, bao gồm:

Hormone tuyến giáp cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của bé trong thời kỳ mang thai, vì vậy suy giáp không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ gặp khó khăn trong học tập và các vấn đề về phát triển của trẻ.

Tôi sẽ khó mang thai nếu tôi bị suy giáp?

Có ba cách chính khiến suy giáp có thể làm giảm khả năng sinh sản.

 • Kinh nguyệt ra nhiều hoặc không đều có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn
 • Nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể ngăn cản sự rụng trứng
 • Các nguyên nhân tiềm ẩn của tình trạng tuyến giáp, chẳng hạn như rối loạn tuyến yên hoặc các vấn đề tự miễn dịch, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể tiến hành một số xét nghiệm tuyến giáp. Nếu bạn bị suy giáp, điều trị tình trạng này có thể giúp điều hòa kinh nguyệt và rụng trứng theo cách giúp bạn có thai dễ dàng hơn.

Tôi có được xét nghiệm bệnh suy giáp khi mang thai không?

Nó có thể. Không có tầm soát chung cho bệnh tuyến giáp khi mang thai, nhưng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ tìm kiếm các dấu hiệu suy giáp khi bạn biết trước hoặc lần khám tiền sản đầu tiên. Nếu nhà cung cấp của bạn cho rằng có khả năng bạn mắc bệnh tuyến giáp, máu của bạn sẽ được xét nghiệm để xem tuyến giáp của bạn hoạt động như thế nào.

Nhà cung cấp của bạn có thể cung cấp cho bạn một bài kiểm tra nếu bạn:

 • Đã từng mắc bệnh tuyến giáp hoặc bất kỳ phương pháp điều trị nào về tuyến giáp của bạn trong quá khứ
 • Đã xét nghiệm dương tính với kháng thể tuyến giáp, có thể gợi ý bệnh tự miễn
 • Bị sưng cổ do tuyến giáp mở rộng (bướu cổ)
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp
 • 30 tuổi trở lên
 • Có chỉ số BMI ít nhất là 40
 • Bị bệnh tiểu đường loại 1 hoặc một chứng rối loạn tự miễn dịch khác
 • Gặp khó khăn trong việc thụ thai
 • Sinh non
 • Đã bị sẩy thai hoặc thai chết lưu

Suy giáp và mang thai: Làm thế nào để chẩn đoán?

Nếu có lo lắng về việc tuyến giáp của bạn hoạt động tốt như thế nào, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong máu của bạn ở lần khám tiền sản đầu tiên. Nếu mức TSH của bạn cao, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp của bạn không tạo đủ T3 và T4.

Tuyến yên trong não của bạn tạo ra TSH, kiểm soát tuyến giáp của bạn. Cơ thể của bạn sản xuất thêm TSH để giúp tăng cường hormone của bạn khi nó không thể sản xuất đủ T3 và T4.

Hỏi nhà cung cấp của bạn mức TSH mục tiêu của bạn là bao nhiêu. Đối với hầu hết phụ nữ mang thai, nó dưới 2,5mIU / L nhưng điều này có thể thay đổi, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. (Mục tiêu của bạn cũng có thể tăng lên khi quá trình mang thai của bạn tiến triển.)

Nếu nồng độ TSH quá cao, bác sĩ sẽ xác nhận chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu để tìm nồng độ T4 và các chất khác trong máu của bạn.

Nếu mức T4 của bạn thấp, có khả năng bạn bị suy giáp. Nếu mức T4 của bạn bình thường, bạn có thể mắc một dạng bệnh tuyến giáp nhẹ được gọi là suy giáp cận lâm sàng.

Điều trị suy giáp khi mang thai là gì?

Thuốc thay thế hormone gọi là levothyroxine được sử dụng để điều trị chứng suy giáp trong thai kỳ. Levothyroxine là một phiên bản tổng hợp của hormone T4 mà tuyến giáp của bạn tạo ra một cách tự nhiên. Nó an toàn cho bạn và con bạn.

Dùng levothyroxine giảm thiểu nguy cơ biến chứng khi mang thai và cũng giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Nhưng điều quan trọng là phải dùng đúng liều lượng: Quá nhiều levothyroxine có thể dẫn đến cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) và quá ít sẽ không điều trị hiệu quả tình trạng của bạn.

Bác sĩ sẽ theo dõi mức TSH của bạn thường xuyên và có thể điều chỉnh liều khi cần thiết. TSH thường được kiểm tra bốn đến sáu tuần một lần cho đến khi lượng hormone của bạn ổn định. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc này cho bạn trong khi mang thai, nhưng bạn cũng có thể gặp bác sĩ chuyên về các bệnh liên quan đến hormone, chẳng hạn như bác sĩ nội tiết hoặc bác sĩ chuyên khoa về bà mẹ-thai nhi.

Nhà cung cấp của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn về cách dùng thuốc của bạn. Nói chung, tốt nhất nên uống thuốc khi bụng đói vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 30 phút trước khi ăn sáng là lý tưởng.

Tôi nên thận trọng điều gì với thuốc điều trị suy giáp?

Tránh dùng vitamin trước khi sinh, hoặc các chất bổ sung canxi hoặc sắt, trong vòng bốn giờ sau khi dùng levothyroxine. Ngoài ra, một số loại thực phẩm có thể cản trở hiệu quả của levothyroxine, khiến cơ thể bạn khó hấp thụ các hormone thay thế hơn. Trong vòng vài giờ sau khi uống thuốc, hãy tránh ăn:

 • Thực phẩm làm bằng bột đậu nành, chẳng hạn như thực phẩm thay thế thịt, thay thế sữa và một số thực phẩm nướng
 • Quả óc chó
 • Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây và rau, các loại đậu (như đậu đen và đậu lăng), ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì
 • Nước trái cây bổ sung canxi

Nếu bạn đã dùng levothyroxine trước khi mang thai, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay khi bạn nghĩ rằng mình có thể mang thai. Có thể nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu bạn tăng liều levothyroxine trước lần khám tiếp theo với họ.

Để tuyến giáp của bạn hoạt động tốt, nó cần iốt, một khoáng chất có trong nhiều loại thực phẩm bao gồm các sản phẩm từ sữa, hải sản, thịt và gia cầm. Khoảng một nửa số muối được bán ở Hoa Kỳ đã được bổ sung i-ốt (i-ốt). Hầu hết mọi người ở quốc gia này đều có đủ i-ốt thông qua chế độ ăn uống của họ, bằng cách sử dụng muối i-ốt hoặc bằng cách uống vitamin tổng hợp, vì vậy hiếm khi bị suy giáp do thiếu i-ốt.

Làm thế nào tôi có thể giữ cho tuyến giáp của tôi khỏe mạnh trong khi mang thai?

Nếu bạn bị suy giáp, kiểm tra với bác sĩ của bạn thường xuyên trong khi mang thai là một ý kiến ​​hay. Điều này đặc biệt đúng với thuốc của bạn, thường phải tăng liều do mang thai. Nhà cung cấp của bạn có thể sẽ kiểm tra mức độ hormone tuyến giáp của bạn sau mỗi bốn đến sáu tuần và điều chỉnh liều lượng của bạn dựa trên những kết quả đó.

Kiểm soát tình trạng tuyến giáp của bạn là quan trọng, nhưng bạn có thể làm nhiều việc khác để có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai, tập thể dục thường xuyên và giảm căng thẳng chỉ là một số cách bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang mang lại cho con mình một khởi đầu tốt nhất có thể trong cuộc đời.

Tôi có cần điều trị suy giáp sau khi sinh con không?

Có lẽ. Liều levothyroxine của bạn có thể cần được điều chỉnh sau khi bạn sinh con.

Nếu bạn đã dùng thuốc điều trị tuyến giáp kém hoạt động trước khi mang thai, bạn có thể sẽ quay trở lại liều lượng trước khi mang thai. Nếu bạn mới bắt đầu dùng levothyroxine trong khi mang thai, bạn có thể ngừng dùng sau khi sinh con. Trong cả hai trường hợp, mức TSH của bạn sẽ được kiểm tra sau khoảng sáu tuần để đảm bảo mức độ của bạn là phù hợp.

Tôi có thể cho con bú sữa mẹ nếu tôi bị suy giáp không?

Thông thường, có. Nhưng suy giáp có thể khiến bạn khó sản xuất đủ sữa hoặc dẫn đến vấn đề với phản xạ buồn ngủ.

Nếu bạn gặp khó khăn khi cho con bú, đừng cố gắng vượt cạn một mình. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một nhà tư vấn cho con bú về những lo lắng của bạn. Tiếp tục hoặc bắt đầu điều trị bằng levothyroxine có thể giúp bắt đầu hoặc tiếp tục cho con bú và an toàn cho con bạn.

Tìm hiểu thêm về các tình trạng tuyến giáp khi mang thai:

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x