Tại sao xét nghiệm nước tiểu thường xuyên khi mang thai

Tại sao xét nghiệm nước tiểu thường xuyên khi mang thai
Tại sao xét nghiệm nước tiểu thường xuyên khi mang thai

 

Liệu học viên của tôi có yêu cầu tôi lấy mẫu nước tiểu trong mỗi lần khám tiền sản không?

Có lẽ. Các phương pháp thực hành khác nhau rất nhiều giữa các văn phòng, và bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra những thứ khác nhau ở những thời điểm khác nhau trong thai kỳ.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu trong lần khám tiền sản đầu tiên của bạn và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích nước tiểu hoàn chỉnh và có thể là nuôi cấy (để kiểm tra vi khuẩn). Một số học viên sẽ tiếp tục yêu cầu lấy mẫu nước tiểu mỗi lần khám (hoặc một lần trong ba tháng), và họ thường sẽ kiểm tra bằng que thăm ngay tại văn phòng. Những người khác sẽ không yêu cầu lại mẫu trừ khi bạn có các triệu chứng cần xét nghiệm nước tiểu.

Một số sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể về cách tạo ra “mẫu vật bắt sạch giữa dòng”, trong khi những người khác sẽ chỉ yêu cầu bạn tè một chút vào cốc.

Làm cách nào để tạo ra “mẫu vật bắt sạch giữa dòng”?

Bạn được đưa một cốc đựng bệnh phẩm và khăn lau sát trùng và được gửi đến phòng nghỉ để lấy mẫu nước tiểu.

  • Rửa tay.
  • Dùng ngón tay sạch, tách môi âm hộ ra và lau âm hộ từ trước ra sau.
  • Đi tiểu trong vài giây vào bồn cầu, sau đó thả cốc xuống dưới dòng nước cho đến khi bạn thu thập đủ mẫu. (Tránh dùng ngón tay chạm vào bên trong cốc.) Sau đó đi tiểu xong vào toilet.
  • Đậy nắp cốc và giao cho nhân viên y tế.

Kiểm tra que thăm được thực hiện như thế nào?

Trợ lý y tế kiểm tra nước tiểu của bạn bằng cách nhúng một que thử màu vào đó và so sánh kết quả với biểu đồ. Kết quả được ghi trên biểu đồ y tế của bạn để nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn xem xét.

Nước tiểu của tôi được xét nghiệm để làm gì?

Đường / Glucose

Việc thỉnh thoảng có một lượng nhỏ đường (glucose) trong nước tiểu của bạn trong thai kỳ là bình thường, nhưng nếu bạn có mức tăng cao trong một vài lần khám thai liên tiếp hoặc mức rất cao trong một lần khám, điều đó có thể có nghĩa là bạn bị tiểu đường thai kỳ. .

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn thực hiện một bài kiểm tra thử thách glucose để tìm hiểu xem có phải như vậy hay không. (Ngay cả khi kết quả xét nghiệm nước tiểu của bạn là bình thường, bạn sẽ phải thực hiện xét nghiệm thử đường huyết trong khoảng thời gian từ 24 đến 28 tuần để kiểm tra tình trạng tương đối phổ biến này.)

Chất đạm

Protein dư thừa trong nước tiểu của bạn có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), tổn thương thận hoặc một số rối loạn khác. Ở giai đoạn sau của thai kỳ, nó cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật nếu nó đi kèm với huyết áp cao.

Nếu bạn có protein trong nước tiểu nhưng huyết áp của bạn vẫn bình thường, nhà cung cấp của bạn có thể gửi một mẫu giữa dòng đã bắt sạch đến phòng thí nghiệm trong một hộp đựng vô trùng để xét nghiệm UTI.

Xeton

Xeton được tạo ra khi cơ thể bắt đầu phá vỡ chất béo dự trữ hoặc tiêu hóa để lấy năng lượng. Điều này có thể xảy ra khi bạn không nạp đủ carbohydrate (nguồn năng lượng thông thường của cơ thể). Nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất nước.

Nếu bạn đang bị buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng hoặc bạn bị sụt cân khi mang thai, bác sĩ có thể kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm xeton. Nếu kết quả đo xeton của bạn cao và bạn không thể giữ bất kỳ thức ăn hoặc chất lỏng nào, bạn có thể cần truyền dịch và thuốc tiêm tĩnh mạch. Nếu xeton được tìm thấy kết hợp với đường trong nước tiểu của bạn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Vi khuẩn và tế bào máu

Trong lần khám tiền sản đầu tiên, mẫu nước tiểu của bạn rất có thể sẽ được sàng lọc để tìm vi khuẩn chỉ ra nhiễm trùng tiểu. Điều này được thực hiện thông qua phân tích nước tiểu trong phòng thí nghiệm và nuôi cấy và kiểm tra độ nhạy. Việc nuôi cấy cho thấy bất kỳ vi khuẩn nào và phân lập nó, và xét nghiệm độ nhạy cho thấy loại kháng sinh nào có thể điều trị hiệu quả bệnh nhiễm trùng.

Xét nghiệm được thực hiện ngay cả khi bạn có thể không có các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu. (Mặc dù nhiễm trùng tiểu thường gây ra các triệu chứng đau đớn khi bạn không mang thai, nhưng có thể nhiễm trùng tiểu mà không có triệu chứng trong khi mang thai.) Nếu không được điều trị trong thời kỳ mang thai, ngay cả nhiễm trùng tiểu không đau, không có triệu chứng cũng có thể tiến triển thành nhiễm trùng thận toàn bộ. hầu như luôn luôn phải nhập viện. Vì vậy, việc tầm soát được thực hiện ngay từ đầu thai kỳ để phát hiện và điều trị sớm nhiễm trùng tiểu.

Nếu kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính, nguy cơ phát triển UTI sau này trong thai kỳ là rất nhỏ, trừ khi bạn có tiền sử UTI mãn tính hoặc tái phát.

Bạn có thể tiếp tục làm xét nghiệm que thăm trong khi mang thai hoặc bạn chỉ có thể làm xét nghiệm này nếu bạn xuất hiện các triệu chứng. Thử que thăm kiểm tra một loại enzym nhất định (được sản xuất bởi các tế bào bạch cầu) và nitrit (được tạo ra bởi một số vi khuẩn nhất định), cả hai đều báo hiệu nhiễm trùng tiểu. Nếu một trong hai điều này xuất hiện trên thử nghiệm que thăm, một mẫu nước tiểu vô trùng sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để làm xét nghiệm nuôi cấy và kiểm tra độ nhạy.

Bạn thường phải đợi khoảng 48 giờ để có kết quả cấy nước tiểu và xét nghiệm độ nhạy. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn có thể cho bạn dùng một số loại kháng sinh trước khi quá trình xét nghiệm hoàn tất, đặc biệt nếu bạn có các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn sẽ được kiểm tra lại sau khi điều trị nhiễm trùng tiểu và định kỳ trong khi mang thai nếu bác sĩ của bạn cảm thấy bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu tái phát. Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử nhiễm trùng thận hoặc thường xuyên bị nhiễm trùng tiểu, bác sĩ có thể đề nghị dùng kháng sinh nhẹ hàng ngày trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ngoài xét nghiệm nước tiểu, bạn cũng sẽ xét nghiệm máu trong lần khám tiền sản đầu tiên. Bài viết của chúng tôi về các xét nghiệm máu phổ biến trong tam cá nguyệt đầu tiên giải thích những gì những người đang tìm kiếm.

Tìm hiểu thêm:

Các xét nghiệm trước khi sinh: Tổng quan

Danh sách việc cần làm khi mang thai cuối cùng: Tam cá nguyệt đầu tiên

Siêu âm khi mang thai

Tư vấn di truyền trước khi sinh

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x