Thuốc an thai cho mẹ: thuốc gì và khi nào mẹ cần dùng

Thuốc an thai cho mẹ: thuốc gì và khi nào mẹ cần dùng
Thuốc an thai cho mẹ: thuốc gì và khi nào mẹ cần dùng

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe mãn tính như huyết áp cao, hoặc bạn hoặc em bé của bạn gặp một vấn đề bất ngờ trong khi mang thai, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia y học cho bà mẹ và thai nhi (MFM). Các bác sĩ này giúp quản lý các trường hợp mang thai có nguy cơ cao, theo dõi và chăm sóc thêm khi cần thiết.

Thoạt đầu, việc được giới thiệu đến một bác sĩ đa khoa có vẻ đáng báo động, nhưng việc gặp bác sĩ chuyên khoa sẽ mang lại cho bạn và con bạn cơ hội tốt nhất để có một thai kỳ và sinh nở khỏe mạnh. Và mặc dù bạn có thể có nhiều cuộc hẹn với bác sĩ hơn so với khi bạn mang thai nguy cơ thấp, nhưng cuối cùng bạn có thể không phải đối mặt với bất kỳ khó khăn nào nữa.

Thuốc mẹ – thai là gì?

Thuốc cho bà mẹ-thai nhi là một chuyên khoa phụ tập trung vào việc quản lý các biến chứng thai kỳ ở người mẹ và / hoặc đứa trẻ của cô ấy. Bác sĩ MFM, còn được gọi là bác sĩ giải phẫu, là một bác sĩ phụ khoa đã trải qua khóa đào tạo chuyên biệt để quản lý các trường hợp mang thai có nguy cơ cao.

Bác sĩ khám bệnh cho bà mẹ – thai nhi làm gì?

Một bác sĩ MFM đưa ra các khuyến nghị về chăm sóc, theo dõi tình trạng của phụ nữ mang thai và giám sát bất kỳ xét nghiệm hoặc điều trị nào mà một phụ nữ hoặc em bé của cô ấy cần. Việc chăm sóc có thể bắt đầu trước khi một em bé được thụ thai, trong khi mang thai hoặc sau khi sinh. Họ là một phần của nhóm y tế, có thể bao gồm bác sĩ phụ khoa, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ gia đình, những người làm việc cùng nhau để đảm bảo bạn được chăm sóc toàn diện trong suốt thai kỳ. Các bác sĩ của MFM cũng có thể làm việc chặt chẽ với các chuyên gia khác như bác sĩ sơ sinh, bác sĩ tim mạch nhi khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật.

Nếu bạn dự định mang thai và có tình trạng sức khỏe mãn tính hoặc có nguy cơ mắc một số biến chứng thai kỳ, MFM có thể giúp tạo ra một lộ trình để đảm bảo bạn có một thai kỳ khỏe mạnh nhất có thể. Họ có thể tham khảo ý kiến ​​của bạn về xét nghiệm di truyền người mang mầm bệnh để xác định xem bạn hoặc đối tác của bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh cụ thể cao hơn, chẳng hạn như bệnh hồng cầu hình liềm hoặc bệnh Tay-Sachs, đặc biệt nếu bạn có con mắc bệnh di truyền. Nếu bạn bị sẩy thai liên tục, họ có thể chẩn đoán nguyên nhân.

Trong thời kỳ mang thai, bác sĩ MFM có thể giúp chẩn đoán và điều trị các biến chứng thai kỳ. Điều này có thể bao gồm thực hiện hoặc giám sát siêu âm tim thai, siêu âm, hồ sơ lý sinh và xét nghiệm di truyền trước khi sinh như lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) và chọc dò màng ối.

Một tổ chức MFM có thể đưa ra lời khuyên để chăm sóc trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Họ có thể hỗ trợ việc sinh nở, bao gồm chăm sóc sau khi sinh nếu có biến chứng.

Tại sao bạn có thể cần một bác sĩ MFM?

Bác sĩ MFM điều trị cho phụ nữ mang thai có tình trạng sức khỏe mãn tính, lý tưởng nhất là bắt đầu trước khi họ mang thai. Ví dụ về các điều kiện có thể cần đến sự quản lý của bác sĩ MFM bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • huyết áp cao
 • bệnh thận
 • bệnh tim
 • hen suyễn
 • béo phì
 • bệnh viêm ruột
 • rối loạn ăn uống
 • Phiền muộn
 • bệnh xơ nang
 • bệnh tuyến giáp
 • bệnh hồng cầu hình liềm
 • đa xơ cứng
 • lupus
 • rối loạn co giật
 • ung thư

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh cũng có thể giới thiệu một phụ nữ đến một MFM nếu một phụ nữ đã từng mang thai có nguy cơ cao trước đó hoặc sinh non.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị đi khám MFM để biết các biến chứng phát sinh trong thai kỳ, chẳng hạn như:

Bác sĩ MFM cũng có thể giúp kiểm soát các biến chứng sau khi sinh, bao gồm chảy máu nhiều, huyết áp cao, tiểu đường hoặc co giật.

Sự khác biệt giữa một bác sĩ MFM và một ob-gyn là gì? Và chúng hoạt động cùng nhau như thế nào?

Một MFM là một bác sĩ phụ trách đã được đào tạo thêm từ hai đến ba năm để quản lý các trường hợp mang thai có nguy cơ cao, bao gồm các vấn đề ở cả mẹ và con.

Một số phụ nữ tiếp tục đi khám thai thường xuyên trong hầu hết các cuộc hẹn mang thai, họ chỉ đến khám định kỳ tại bác sĩ đa khoa. Đối với những phụ nữ khác, MFM cung cấp mọi dịch vụ chăm sóc cho họ. Mức độ thường xuyên của một phụ nữ nhìn thấy một MFM phụ thuộc vào tình trạng của người phụ nữ và các chính sách tại nơi thực hiện của nhà cung cấp dịch vụ.

Tôi có thể tìm bác sĩ khám bệnh cho bà mẹ – thai nhi gần tôi ở đâu?

Một thai kỳ có nguy cơ cao thường cần đến bác sĩ thăm khám và theo dõi nhiều hơn so với một thai kỳ không biến chứng. Nếu bạn không sống gần một trung tâm y tế lớn, bạn có thể phải đi xa hơn để khám MFM.

Để tìm một bác sĩ MFM, hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để được giới thiệu. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Tìm Bác sĩ Chuyên khoa MFM của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi để xác định vị trí bác sĩ mang thai có nguy cơ cao ở gần bạn.

Nếu bạn có bảo hiểm y tế, hãy nhớ kiểm tra xem nhà cung cấp có chấp nhận chương trình của bạn hay không và liệu bạn có cần giấy giới thiệu từ bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ phụ nữ hoặc nữ hộ sinh hay không. Bởi vì các công ty bảo hiểm được yêu cầu chi trả cho việc chăm sóc thai sản và trẻ sơ sinh theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, họ nên chi trả cho các tổ chức TCVM như bất kỳ chuyên gia nào khác. Gọi cho nhà cung cấp của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x