Thủy đậu khi mang thai | BabyCenter

Thủy đậu khi mang thai |  BabyCenter
Thủy đậu khi mang thai |  BabyCenter

Bị thủy đậu khi mang thai có nguy hiểm không?

Nó phụ thuộc. Nếu bạn đã từng bị thủy đậu trước đây, bạn có thể đã miễn dịch. Bạn cũng có khả năng được miễn dịch nếu bạn được chủng ngừa thủy đậu, đã có ở Hoa Kỳ từ năm 1995.

Một liều duy nhất của vắc-xin thủy đậu, là khuyến cáo tiêu chuẩn khi nó được đưa ra lần đầu tiên, có hiệu quả ngăn ngừa bệnh ở 80 đến 85 phần trăm số người được tiêm chủng và ngăn ngừa một trường hợp nặng ở hầu hết những người khác. Kể từ đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều thứ hai cung cấp sự bảo vệ bổ sung, vì vậy Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) hiện khuyên nên tiêm hai liều vắc xin thủy đậu.

Bởi vì nhiều người trưởng thành đã được miễn dịch, rất ít phụ nữ mang thai bị thủy đậu – ước tính có khoảng từ 1 đến 5 trường hợp cho mỗi 10.000 trường hợp mang thai. Nhưng bạn có thể bị ốm khá nặng nếu bạn không được miễn dịch và tình cờ mắc bệnh khi đang mang thai, và có một khả năng nhỏ là em bé của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể tìm ra tình trạng miễn dịch của mình bằng cách xét nghiệm máu đơn giản.

Điều gì có thể xảy ra với con tôi nếu tôi bị thủy đậu trong thời kỳ đầu mang thai?

Rất có thể em bé của bạn sẽ ổn. Nhưng nếu bạn bị thủy đậu trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai, có một nguy cơ nhỏ (dưới 2%) là con bạn có thể bị hội chứng varicella bẩm sinh. Nguy cơ cao nhất nếu bạn bị nhiễm từ tuần 13 đến 20.

Hội chứng varicella bẩm sinh được đặc trưng bởi các dị tật bẩm sinh, thường gặp nhất là sẹo da, các chi dị dạng, đầu nhỏ bất thường, các vấn đề về thần kinh (như thiểu năng trí tuệ) và các vấn đề về thị lực. Em bé mắc hội chứng varicella bẩm sinh có thể phát triển kém trong tử cung và bị co giật cũng như các khuyết tật về phát triển thể chất và tinh thần. Nhiễm trùng cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Nếu bạn bị thủy đậu, bạn sẽ được siêu âm chi tiết để kiểm tra các dấu hiệu của dị tật hoặc các vấn đề khác và sau đó có ít nhất một lần siêu âm tiếp theo. Bạn cũng có thể chọn gặp chuyên gia tư vấn di truyền hoặc chuyên gia y học mẹ-thai để thảo luận về những rủi ro cụ thể của mình.

Con tôi có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu gần ngày dự sinh không?

Nếu bạn bị thủy đậu sớm trong tam cá nguyệt thứ ba, em bé của bạn có thể sẽ ổn. Đây là lý do tại sao: Khoảng năm ngày sau khi bạn bị thủy đậu, cơ thể bạn sản sinh ra các kháng thể chống lại vi rút và những kháng thể này truyền sang con bạn qua nhau thai. Điều này mang lại cho anh ta sự bảo vệ mà hệ thống miễn dịch non nớt của chính anh ta không thể cung cấp.

Thời điểm rủi ro nhất để bị thủy đậu là từ năm ngày trước khi sinh và hai ngày sau khi sinh vì trong khoảng thời gian đó, con bạn tiếp xúc với vi rút nhưng không có thời gian để nhận kháng thể từ bạn. Trong trường hợp này, có nguy cơ cao (lên đến 50%) trẻ sẽ mắc bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh, hoặc thủy đậu ở trẻ sơ sinh, đây có thể là một tình trạng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng, đặc biệt là nếu không được điều trị.

May mắn thay, nguy cơ mắc trường hợp nặng của bé có thể giảm đáng kể nếu bé được tiêm vắc-xin varicella zoster immu globulin (VZIG), một sản phẩm máu có chứa kháng thể thủy đậu. (Bạn cũng có thể thấy điều này được gọi là VariZIG, là sản phẩm có thương hiệu ở Hoa Kỳ.) Con bạn sẽ được tiêm ngay sau khi sinh nếu bạn phát triển thủy đậu trong vòng năm ngày sau khi sinh, hoặc ngay sau khi bạn phát hiện ra phát ban nếu trong vòng hai ngày sau khi sinh.

Tiêm VZIG cũng được tiêm cho mọi trẻ sinh trước 28 tuần (cho dù trẻ có thể nhiễm vi rút hay không) và cho tất cả trẻ sinh non sau 28 tuần mà mẹ chưa được miễn dịch.

Trẻ sơ sinh của bạn sẽ được tiêm thuốc kháng vi-rút acyclovir vào tĩnh mạch nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc phát ban (ngay cả khi đó chỉ là một vài nốt).

Bị thủy đậu khi mang thai có nguy hiểm hơn cho sức khỏe của tôi không?

Đúng. Bạn có nguy cơ nhiễm vi-rút khi trưởng thành hơn là trẻ nhỏ vì một số người lớn bị nhiễm bệnh cũng phát triển một tình trạng gọi là viêm phổi varicella, có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng. Nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi có thể cao hơn nếu bạn là người hút thuốc hoặc nếu bạn bị thủy đậu trong tam cá nguyệt thứ ba.

Ở phụ nữ mang thai, biến chứng này cũng liên quan đến tỷ lệ sinh non cao hơn.

Tôi nên làm gì nếu tiếp xúc với thủy đậu?

Nếu bạn biết mình đã được miễn dịch, bạn không cần phải làm gì cả. Nếu bạn không chắc chắn, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức để làm xét nghiệm máu.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn chưa được miễn dịch, bạn có thể tiêm vắc xin VariZIG để giảm nguy cơ nhiễm trùng nặng và các biến chứng rất nghiêm trọng. Bạn có thể tiêm ngừa tối đa 10 ngày sau khi tiếp xúc với thủy đậu, tuy nhiên tốt nhất là bạn nên tiêm càng sớm càng tốt. Thật không may, mũi tiêm sẽ không ngăn ngừa nhiễm trùng thai nhi.

Lưu ý: Sự bảo vệ này chỉ kéo dài khoảng ba tuần, vì vậy nếu bạn tiếp xúc lại với thủy đậu hơn ba tuần sau khi tiêm, bạn sẽ cần tiêm một mũi khác.

Khả năng tôi bị thủy đậu là bao nhiêu nếu tôi tiếp xúc?

Thủy đậu rất dễ lây lan. Nếu bạn chưa được miễn dịch và bạn tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh, rất có thể bạn cũng sẽ bị bệnh. Ví dụ, nếu ai đó trong gia đình bạn bị thủy đậu và bạn chưa được miễn dịch, thì 90% khả năng là bạn cũng sẽ mắc bệnh này.

Tôi sẽ phát triển các triệu chứng thủy đậu trong bao lâu?

Có thể mất từ ​​10 đến 21 ngày sau khi phơi nhiễm, mặc dù hầu hết bạn sẽ thấy các dấu hiệu sau 14 đến 16 ngày. Lúc đầu, bạn có thể có các triệu chứng giống cúm nhẹ, sau đó là phát ban ngứa. Phát ban bắt đầu như những mụn đỏ nhỏ, phồng rộp khi chúng lớn dần, sau đó khô dần và đóng vảy.

Có thể bạn sẽ thấy phát ban đầu tiên trên mặt, ngực hoặc bụng, và các nốt ban mới sẽ dần xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể. Bạn có thể lây nhiễm từ khoảng 48 giờ trước khi nốt mụn đầu tiên xuất hiện cho đến khi chúng đóng vảy hết.

cận cảnh làn da có đốm hồng với các nốt sần nổi lên

© Scott Camazine / Nguồn Khoa học

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ mình bị thủy đậu?

Nếu bạn bắt đầu có các triệu chứng và nghĩ rằng bạn bị thủy đậu, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Đừng xuất hiện mà không báo trước tại văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ của bạn vì bạn có thể lây nhiễm cho những phụ nữ mang thai khác ở đó. Nếu bạn cần được gặp, họ sẽ sắp xếp đặc biệt để bạn không phải ngồi trong phòng chờ đông đúc.

Nếu bạn bị thủy đậu, bạn có thể được kê đơn thuốc kháng vi-rút acyclovir. Nếu bạn phát triển bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh viêm phổi, chẳng hạn như sốt kèm theo thở nhanh, khó chịu khi thở hoặc ho, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức vì tình trạng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn nhanh chóng.

Gọi 911 nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở hoặc đau ngực. Ngay cả khi các triệu chứng của bạn tương đối nhẹ, bạn sẽ phải nhập viện để có thể được theo dõi cẩn thận và điều trị bằng acyclovir IV.

Tôi có thể chủng ngừa thủy đậu khi đang mang thai không?

CDC khuyên phụ nữ nên đợi một tháng sau khi chủng ngừa thủy đậu trước khi cố gắng thụ thai.

Hãy sắp xếp để tiêm liều vắc-xin đầu tiên ngay sau khi bạn sinh con (và liều thứ hai từ bốn đến tám tuần sau khi khám sau sinh), vì vậy bạn không phải lo lắng về việc bị nhiễm trùng trong lần mang thai tiếp theo. An toàn để chủng ngừa khi bạn đang cho con bú.

Làm thế nào tôi có thể giảm nguy cơ bị thủy đậu khi mang thai nếu tôi không có miễn dịch?

Tránh ở gần những người đã hoặc có thể bị thủy đậu. Điều này bao gồm bất kỳ ai chưa được miễn dịch và đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh trong ba tuần qua, và bất kỳ ai có các triệu chứng giống như cúm. Những người bị thủy đậu rất dễ lây lan trước khi họ phát ban.

Ngoài ra, hãy cẩn thận để tránh tiếp xúc với bất kỳ ai mà bạn biết bị bệnh zona, đây là một tình trạng ảnh hưởng đến những người đã bị thủy đậu. Với bệnh zona, vi rút thủy đậu được kích hoạt trở lại, gây phát ban ngứa và đau đớn trên da. Mặc dù bạn không thể mắc bệnh zona từ người mắc bệnh, nhưng bạn có thể nhiễm vi-rút thủy đậu.

CDC cũng khuyến nghị rằng tất cả trẻ em khỏe mạnh từ 12 tháng tuổi trở lên và các thành viên nhạy cảm khác trong gia đình của bạn nên được chủng ngừa để giúp bạn khỏe mạnh vì bạn có nhiều khả năng mắc bệnh thủy đậu từ người sống cùng với bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu gần đây họ đã tiếp xúc với thủy đậu vì việc tiêm phòng trong vòng vài ngày sau khi tiếp xúc sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tôi có thể mắc bệnh thủy đậu từ người vừa được tiêm phòng không?

Mặc dù về mặt lý thuyết, một người mới tiêm phòng có thể truyền vi rút vắc xin thủy đậu cho người khác, nhưng nguy cơ là rất nhỏ. Chỉ có tám trường hợp được xác nhận kể từ năm 1995, khiến nó cực kỳ hiếm. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với khả năng một thành viên nhạy cảm trong gia đình nhiễm vi rút tự nhiên và truyền nó cho bạn trong thời kỳ mang thai.

Mắc bệnh zona khi đang mang thai có nguy hiểm không?

Bệnh zona thường ảnh hưởng nhất đến người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Rất hiếm khi phụ nữ mang thai bị bệnh zona. Nhưng ngay cả khi bạn đã làm vậy, rủi ro đối với em bé của bạn sẽ không đáng kể.

Tìm hiểu thêm:

Nhiễm trùng cần đề phòng khi mang thai

Những điều cần biết về Zika

Mang thai có thể giảm bớt tình trạng sức khỏe mãn tính không?

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x