Tôi bị lupus. Nó sẽ ảnh hưởng đến em bé của tôi như thế nào?

Tôi bị lupus.  Nó sẽ ảnh hưởng đến em bé của tôi như thế nào?
Tôi bị lupus.  Nó sẽ ảnh hưởng đến em bé của tôi như thế nào?

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

Tôi bị lupus. Liệu con tôi có bị lupus không?

Nó rất khó xảy ra. Lupus (lupus ban đỏ hệ thống, hoặc SLE) không phải là một bệnh nhiễm trùng, vì vậy con bạn không thể lây nhiễm bệnh này từ bạn.

Nhưng bệnh lupus có tính chất gia đình, vì vậy các gen khiến bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh lupus có thể được di truyền. Nghiên cứu cho thấy rằng khi một cặp song sinh giống hệt nhau phát triển bệnh lupus, thì khả năng cặp song sinh còn lại cũng mắc bệnh này cao hơn đáng kể.

Lupus cũng phổ biến hơn ở một số dân tộc. Ví dụ: bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh lupus hơn nếu bạn là người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa hoặc thổ dân Alaska.

Không rõ chính xác nguyên nhân gây ra bệnh lupus, nhưng rất có thể đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Lupus thường không phát triển cho đến khi trưởng thành, vì vậy có thể do gen, nội tiết tố (đặc biệt là estrogen) và môi trường đều đóng một vai trò nào đó.

Con tôi có thể gặp vấn đề gì vì bệnh lupus?

Nhiều phụ nữ bị lupus sinh con khỏe mạnh mà không có bất kỳ biến chứng nào, đặc biệt nếu bệnh lupus thuyên giảm ít nhất sáu tháng trước khi mang thai. Nhưng khả năng biến chứng cao hơn nếu lupus hoạt động vào thời điểm thụ thai, hoặc khi nó ảnh hưởng đến thận hoặc các cơ quan chính khác. Mắc bệnh lupus làm tăng nguy cơ:

Ngoài ra, một số phụ nữ gặp vấn đề với các protein trong máu chống lại bệnh tật bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể (kháng thể).

Từ một phần tư đến một nửa số người mắc bệnh lupus có vấn đề với kháng thể kháng phospholipid. Khi hệ thống miễn dịch tấn công các kháng thể này, nguy cơ mắc một số biến chứng sẽ tăng lên, chẳng hạn như:

  • Cục máu đông (huyết khối)
  • Sẩy thai (sẩy thai)
  • Tiền sản giật
  • Sinh non
  • Cân nặng khi sinh thấp

Nếu bạn bị lupus, bạn cũng có thể phát triển kháng nguyên A liên quan đến hội chứng Anti-Sjögren (chống SSA) và kháng nguyên B (chống SSB) liên quan đến hội chứng Sjögren. Những kháng thể này có thể gây ra các biến chứng cho em bé, bao gồm bệnh lupus sơ sinh và khối tim bẩm sinh.

Bệnh lupus ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh lupus ở trẻ sơ sinh là một tình trạng hiếm gặp có thể ảnh hưởng đến trẻ sinh ra từ người mẹ mắc bệnh lupus. Nó phát triển ở những đứa trẻ sinh ra từ những phụ nữ mắc một số bệnh tự miễn, như lupus, cũng như những phụ nữ mắc các bệnh tự miễn khác tạo ra các kháng thể giống nhau.

Bệnh lupus ở trẻ sơ sinh không phải là bệnh lupus thật vì em bé không sản xuất ra các kháng thể gây ra bệnh lupus, chẳng hạn như kháng thể kháng SSA hoặc kháng SSB. Đúng hơn, bệnh lupus ở trẻ sơ sinh là một phản ứng với kháng thể chống SSA hoặc kháng SSB của người mẹ và tình trạng này thường tự biến mất.

Khi bạn mang thai, các kháng thể của bạn thường di chuyển qua nhau thai và ngăn ngừa nhiễm trùng và vi rút cho em bé của bạn. Em bé cần những kháng thể này sau khi sinh vì phải mất vài tháng để hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh hoạt động.

Thật không may, các kháng thể từ những người mắc bệnh tự miễn dịch cũng có thể truyền sang thai nhi. Khi điều này xảy ra, các tự kháng thể này – như kháng thể chống SSA và kháng SSB – tấn công nhầm vào mô khỏe mạnh của em bé.

Nhưng bệnh lupus sơ sinh rất hiếm gặp: Chỉ 1 đến 2 phần trăm trẻ sinh ra từ mẹ có kháng thể kháng SSA hoặc kháng SSB phát triển các dấu hiệu của bệnh lupus sơ sinh. Triệu chứng phổ biến nhất là phát ban trên da, xuất hiện trên đầu hoặc xung quanh mắt của trẻ, hoặc trên cánh tay, thân mình hoặc chân. Phát ban xuất hiện khi mới sinh hoặc trong vài tháng sau khi sinh và đôi khi do ánh sáng mặt trời kích hoạt.

Tiểu cầu trong máu thấp (giảm tiểu cầu) và bất thường về gan (viêm gan) cũng có liên quan đến bệnh lupus ở trẻ sơ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, những vấn đề này sẽ biến mất ngay sau khi em bé loại bỏ các kháng thể của mẹ khỏi hệ thống của mình, thường là khi em bé được khoảng 6 tháng tuổi.

Tim bẩm sinh là gì?

Block tim bẩm sinh là khi các tín hiệu điện điều khiển nhịp tim của trẻ bị gián đoạn và tim đập chậm hơn bình thường. Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất liên quan đến bệnh lupus ở trẻ sơ sinh. Mặc dù khối tim bẩm sinh có thể nhẹ, nhưng nó cũng có thể đe dọa tính mạng.

Block tim bẩm sinh ảnh hưởng đến khoảng 1 đến 2 phần trăm trẻ sinh ra từ người mẹ có kháng thể chống SSA hoặc kháng SSB và nó thường phát triển trong khoảng 18 đến 24 tuần của thai kỳ. Nếu bạn có kháng thể chống SSA hoặc kháng SSB, nhà cung cấp dịch vụ sẽ theo dõi nhịp tim của bé thường xuyên vì có nguy cơ bị khối tim thai.

Mặc dù không có phương pháp điều trị nào cho khối tim bẩm sinh, nhưng bác sĩ của con bạn cũng sẽ theo dõi tình trạng suy tim của con bạn. (Bạn có thể được khuyên nên giao hàng tại một trung tâm chuyên biệt.)

Sau khi sinh, bé sẽ tiếp tục được theo dõi sát sao. Hầu hết trẻ sơ sinh bị khối tim bẩm sinh cần được đặt máy tạo nhịp tim để có cơ hội khỏe mạnh và sống trọn vẹn nhất.

Tìm hiểu thêm:

Kiểm soát bệnh lupus trong thai kỳ

Thuốc điều trị lupus khi mang thai

Lupus và cho con bú

Hãy truy cập trang web của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi để biết thêm thông tin và tìm một chuyên gia MFM gần bạn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x