Tôi bị lupus. Tôi cần biết những gì trước khi mang thai?

Tôi bị lupus. Tôi cần biết những gì trước khi mang thai?
Tôi bị lupus. Tôi cần biết những gì trước khi mang thai?

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

Nếu tôi bị lupus thì có an toàn cho việc sinh con không?

Với sự chăm sóc và lập kế hoạch phù hợp, nhiều phụ nữ mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE) có thể có một thai kỳ an toàn và em bé khỏe mạnh. Bạn có cơ hội tốt nhất để mang thai khỏe mạnh khi bệnh lupus đã được kiểm soát ít nhất sáu tháng trước khi thụ thai.

Kiểm soát tốt bệnh lupus có nghĩa là có huyết áp và chức năng thận bình thường, cũng như không để các triệu chứng xấu đi đột ngột, được gọi là bùng phát. Cơn bùng phát có thể bao gồm phát ban, đau khớp, sốt không rõ nguyên nhân và dịch xung quanh tim hoặc phổi.

Nhiều bác sĩ từng coi việc mang thai là quá nguy hiểm đối với bất kỳ phụ nữ mắc bệnh lupus nào và phụ nữ thường không khuyến khích sinh con vì có khả năng việc mang thai có thể làm cho các triệu chứng lupus trở nên tồi tệ hơn và tăng nguy cơ biến chứng.

Mang thai vẫn được coi là có nguy cơ cao đối với phụ nữ bị lupus và mặc dù điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề, nhưng bạn có thể mong đợi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo dõi bạn thường xuyên hơn trong suốt thai kỳ. Bạn cũng có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa về bà mẹ – thai nhi, một nhà cung cấp chuyên về các trường hợp mang thai có nguy cơ cao.

Những rủi ro khi mắc bệnh lupus khi mang thai là gì?

Điều quan trọng là phải biết những rủi ro khi mang thai nếu bạn bị lupus. Các biến chứng thai kỳ phổ biến nhất đối với phụ nữ mắc bệnh lupus là:

Nguy cơ bùng phát bệnh lupus khi mang thai là gì?

Ngoài tác động có thể xảy ra của bệnh lupus đối với thai kỳ của bạn, cũng có nguy cơ mang thai có thể khiến bệnh lupus của bạn bùng phát và làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Các nghiên cứu ước tính khả năng bùng phát khi mang thai rất khác nhau: Chúng dao động từ khoảng 7% đối với phụ nữ kiểm soát tốt tình trạng của họ đến gần 70% đối với phụ nữ mắc bệnh lupus hoạt động mạnh.

Bạn có nhiều khả năng gặp phải hiện tượng bùng phát hơn nếu:

 • Lupus hoạt động khi bạn thụ thai.
 • Lupus ảnh hưởng đến thận của bạn (viêm thận lupus).
 • Bạn ngừng dùng thuốc được sử dụng để điều trị bệnh lupus.

Tôi có nên gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi mang thai không?

Đúng. Bên cạnh việc tìm hiểu xem bạn có mắc bệnh lupus đang hoạt động hay không, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để xác định nguy cơ biến chứng của cá nhân bạn khi mang thai. Những thử nghiệm này có thể bao gồm:

Các bài kiểm tra chức năng cơ quan chính. Lupus ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan chính, vì vậy bác sĩ thấp khớp sẽ kiểm tra sức khỏe của thận, gan, tim và phổi của bạn. Thận của bạn là một mối quan tâm đặc biệt vì bị viêm thận lupus làm tăng khả năng phát triển các vấn đề trong thai kỳ. Chỉ riêng việc mang thai có thể làm giảm chức năng thận, vì vậy việc mắc bệnh lupus sẽ gây căng thẳng cho cơ thể bạn.

Các xét nghiệm kháng thể. Các xét nghiệm này kiểm tra các loại kháng thể khác nhau gây ra các biến chứng trong thai kỳ. Ví dụ:

 • Các kháng thể kháng phospholipid có thể gây rối loạn đông máu và có thể làm tăng nguy cơ mất con khi mang thai, phát triển chứng tiền sản giật và các biến chứng khác.
 • Kháng thể A liên quan đến hội chứng Sjögren (anti-SSA) và kháng nguyên B liên quan đến hội chứng Sjögren khiến trẻ có nguy cơ phát triển nhịp tim chậm bất thường (khối tim bẩm sinh) và lupus ở trẻ sơ sinh .

Kiểm tra chức năng tuyến giáp. Những người mắc bệnh lupus cũng mắc bệnh tuyến giáp. Mắc cả bệnh tuyến giáp và bệnh lupus đều làm tăng nguy cơ sinh non.

Bác sĩ của bạn sẽ hỏi liệu bạn có phát triển các biến chứng trong lần mang thai trước hay không và cô ấy cũng sẽ muốn biết liệu trước đây bạn có phát triển chứng tiền sản giật hoặc hội chứng HELLP hay không vì nguy cơ mắc lại các biến chứng này là rất cao.

Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ xem xét các loại thuốc bạn hiện đang sử dụng và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các loại thuốc an toàn nhất để kiểm soát bệnh lupus của mình. Bạn có thể lo lắng rằng việc uống thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi là điều đương nhiên, nhưng không dùng thuốc có thể dẫn đến bùng phát nghiêm trọng, điều này có hại cho cả hai bạn.

Khi nào thì không nên mang thai với bệnh lupus?

Những tiến bộ gần đây trong nghiên cứu và chăm sóc y tế không nhất thiết có nghĩa là tất cả phụ nữ mắc bệnh lupus đều an toàn khi mang thai. Nếu bệnh lupus của bạn đang hoạt động, bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị chờ mang thai. Các lý do khác để tránh mang thai bao gồm các tình trạng do lupus nặng hoặc tiến triển, chẳng hạn như:

 • Suy thận
 • Huyết áp cao trong phổi (tăng áp động mạch phổi)
 • Bệnh phổi hạn chế
 • Suy tim
 • Tiền sản giật hoặc hội chứng HELLP rất sớm trong quá khứ mang thai

Ngoài ra, một số loại thuốc lupus được biết là có nguy cơ trong thai kỳ. Ví dụ, cyclophosphamide (Cytoxan) không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh. (Cyclophosphamide được sử dụng để điều trị các đợt bùng phát lupus nặng, vì vậy nếu bạn đang dùng thuốc này, có lẽ đây không phải là thời điểm thích hợp để mang thai.)

Nếu được khuyến cáo rằng bạn không nên mang thai, rất có thể bạn sẽ cần rất nhiều sự hỗ trợ và có thể là tư vấn. Cảm giác buồn bã, căng thẳng và đau buồn đều là những phản ứng bình thường, vì vậy hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được giúp đỡ. Yêu cầu giới thiệu đến chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu bạn đang vật lộn để đối phó với cảm xúc của mình.

Bệnh lupus có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Nó có thể. Nếu bệnh lupus của bạn nhẹ và được kiểm soát, nó không có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nhưng nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, có thể có mối liên hệ giữa bệnh lupus và khả năng mang thai của bạn.

Gần một nửa số phụ nữ mắc bệnh lupus có kinh nguyệt không đều, đặc biệt là khi tình trạng này hoạt động mạnh. Ở phụ nữ bị tổn thương thận do viêm thận lupus, các hormone có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Loại bệnh tự miễn này nhắm vào thận và cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của các hormone cần thiết cho quá trình rụng trứng. Nếu thận không hoạt động tốt, kinh nguyệt có thể trở nên không đều và ngừng rụng trứng.

Ngoài ra, một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc liều cao corticosteroid, có liên quan đến các vấn đề về khả năng sinh sản. Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn để xem liệu bạn có thể chuyển sang một loại thuốc thay thế hay không.

Kháng thể antiphospholipid (aPL) mà bạn được xét nghiệm khi khám thai có thể chỉ ra vấn đề về khả năng sinh sản. Từ một phần tư đến một nửa số phụ nữ mang thai mắc bệnh lupus có aPL và một phần trong số họ phát triển một tình trạng gọi là hội chứng kháng phospholipid (APS). Trong rối loạn tự miễn dịch này, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể có thể dẫn đến cục máu đông và các biến chứng thai kỳ khác.

APS cũng có thể khiến bạn khó mang thai hơn bằng cách can thiệp vào quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng cũng như làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Và không chỉ các khía cạnh y tế của bệnh lupus có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Lupus có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi hoặc có nguy cơ bị trầm cảm, nghĩa là bạn ít có hứng thú với chuyện chăn gối.

Không có giải pháp nào dễ dàng, nhưng học hỏi tất cả những gì bạn có thể có nghĩa là bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Có thể hữu ích khi nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn của bạn và kết nối với những phụ nữ mang thai khác bị lupus trong Cộng đồng BabyCenter.

Hãy truy cập trang web của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi để biết thêm thông tin và tìm một chuyên gia MFM gần bạn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x