U xơ và mang thai: Cách chúng được điều trị và những điều cần biết

U xơ và mang thai: Cách chúng được điều trị và những điều cần biết
U xơ và mang thai: Cách chúng được điều trị và những điều cần biết

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

U xơ tử cung là gì?

U xơ là khối u phát triển từ các tế bào cơ trong tử cung. Chúng có xu hướng không phải ung thư và có thể gây ra các triệu chứng như đau và chảy máu và chúng có thể cản trở khả năng mang thai. Khoảng 20 đến 30 phần trăm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ phát triển u xơ tử cung, với số lượng này tăng lên khi phụ nữ bước qua tuổi 50. Do đó, u xơ tử cung cực kỳ phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Các bác sĩ gọi u xơ tử cung là leiomyomas hoặc myomas của tử cung. U xơ có thể phát triển ở bên ngoài hoặc bên trong tử cung, hoặc trong mô của thành tử cung.

U xơ có thể nhỏ bằng quả nho khô hoặc lớn bằng quả bưởi. Một khối u xơ lớn hoặc một cụm u xơ có thể thay đổi hình dạng của tử cung, gây áp lực lên bàng quang hoặc ruột hoặc khiến thai nhi khó quay đầu.

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung?

Không ai biết chắc chắn nguyên nhân gây ra u xơ tử cung, nhưng có thể do di truyền và nội tiết tố có liên quan. Nhiều khi u xơ tử cung được phát hiện trong thời kỳ mang thai đã có trước đó, nhưng chỉ đơn giản là được phát hiện trong thời kỳ mang thai. Nếu một phụ nữ được chẩn đoán mắc u xơ tử cung trong thai kỳ, điều quan trọng là phải theo dõi sự phát triển của u xơ vì chúng có thể tăng kích thước do nội tiết tố thai kỳ. Khoảng một phần ba số u xơ tử cung có thể phát triển trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Các khối u xơ có thể phát triển nhiều hơn khi nồng độ estrogen và progesterone cao trong thời kỳ mang thai, vì chúng bị ảnh hưởng bởi các hormone này. Và khi phụ nữ đến gần thời kỳ mãn kinh và các hormone này suy giảm, các khối u xơ tử cung có thể thu nhỏ hoặc ngừng phát triển. U xơ cũng có thể là di truyền, với một số phụ nữ có tiền sử gia đình bị u xơ tử cung thì khả năng mắc bệnh cao hơn.

Các nhà nghiên cứu không biết tại sao, nhưng u xơ tử cung phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi. U xơ ở những phụ nữ này phát triển sớm hơn và nặng hơn. Vào thời kỳ mãn kinh, khoảng 80 đến 90% phụ nữ Mỹ gốc Phi bị u xơ tử cung, so với 70% phụ nữ da trắng.

Các triệu chứng của u xơ tử cung khi mang thai là gì?

Hầu hết phụ nữ không có triệu chứng và thậm chí có thể không bao giờ biết họ bị u xơ tử cung. Những phụ nữ khác, đặc biệt là những người đang mang thai, có thể gặp các triệu chứng như:

 1. Đau lưng dữ dội
 2. Cảm giác đầy, đau hoặc áp lực ở vùng bụng dưới
 3. Chuột rút đau đớn, tương tự như chuột rút trong thời kỳ
 4. Đi tiểu thường xuyên hơn hoặc khó chịu hơn
 5. Đau khi quan hệ tình dục
 6. Táo bón hoặc đi tiêu đau đớn, đặc biệt nếu khối u xơ gây nhiều áp lực lên khu vực đó

Có thể có bất kỳ vấn đề gì phát sinh nếu tôi bị u xơ tử cung trong thai kỳ không?

Hầu hết phụ nữ bị u xơ tử cung đều có thai bình thường. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, các vấn đề sau có thể xảy ra:

 1. Sẩy thai. Điều này rất có thể xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn, nhưng các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác lý do tại sao một số phụ nữ bị u xơ tử cung bị sẩy thai trong khi những người khác thì không – nó dường như không liên quan đến kích thước hoặc vị trí của u xơ trong các nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng .
 2. Chảy máu và đau: Khoảng ba mươi phần trăm phụ nữ bị u xơ tử cung bị đau và chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên.
 3. Nhau bong non. Nhau bong non được mô tả là một tình trạng nghiêm trọng trong đó nhau thai tách khỏi tử cung trong thai kỳ – một phần hoặc toàn bộ. Khi điều này xảy ra, em bé có thể không nhận đủ oxy hoặc chất dinh dưỡng trong bụng mẹ, và bạn có thể cần mổ lấy thai để cứu em bé. Điều này xảy ra nếu khối u xơ chặn nhau thai của con bạn và gây ra sự tách rời, và thường xảy ra nhất trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.
 4. Chuyển dạ sinh non. Chuyển dạ sinh non là chuyển dạ sớm bắt đầu trước tuần thứ 37 của thai kỳ và có thể xảy ra ở phụ nữ có u xơ tử cung nhiều hơn đáng kể so với phụ nữ không có u xơ (16,1% so với 8,7%). Vị trí (gần nhau thai) và số lượng u xơ là những yếu tố chính.
 5. Vỡ ối non. Đây là một biến chứng thai kỳ xảy ra khi túi hoặc màng ối xung quanh em bé của bạn bị vỡ sớm (trước tuần thứ 37 của thai kỳ). Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và sinh non. Các khối u xơ đặc biệt lớn có thể gây ra biến chứng này, mặc dù các nhà nghiên cứu không biết tại sao.
 6. Xuất huyết. Thường xảy ra trong ba tháng đầu, chảy máu dưới màng đệm xảy ra khi máu phát triển giữa nhau thai và tử cung trong thai kỳ. Điều này gây chảy máu âm đạo và có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai khi mang thai.
 7. Thoái hóa, hay còn gọi là cung cấp máu thấp trong các tế bào u xơ có thể dẫn đến chết tế bào, cũng có thể xảy ra trong thai kỳ do u xơ. Điều này có thể gây đau dữ dội và xuất huyết bụng
 8. Các vấn đề về vị trí của thai nhi. Tùy thuộc vào vị trí của u xơ, chúng có thể cản trở vị trí của em bé trong tử cung. Điều này có thể khiến em bé của bạn bị ngôi mông và trong một số trường hợp, có thể cần phải sinh mổ.

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai như thế nào?

Hầu hết các khối u xơ tử cung không cần điều trị nếu chúng không gây ra biến chứng, nhưng bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị dựa trên:

 1. Sự khó chịu của bạn
 2. Đau hoặc chảy máu khi mang thai
 3. Làm thế nào nhanh chóng các khối u xơ phát triển hoặc thay đổi trong khi mang thai
 4. Tuổi của bạn

Thông thường, u xơ tử cung không được điều trị trong thời kỳ mang thai do nguy cơ chảy máu. Nếu có một số triệu chứng đau nhất định khi mang thai, thông thường sẽ được điều trị bằng cách nghỉ ngơi trên giường, uống nước và dùng thuốc giảm đau nhẹ. Sau khi sinh, tùy thuộc vào kích thước, tỷ lệ, sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn, các phẫu thuật, chẳng hạn như cắt bỏ cơ hoặc cắt tử cung có thể được xem xét.

Thuốc. Có một số loại thuốc giảm đau giúp kiểm soát nồng độ estrogen hoặc ức chế các thụ thể đau và chúng có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, đây là những loại thuốc giảm đau cấp thấp hơn (không steroid, thuốc chống viêm) không được khuyến cáo sử dụng trong hơn 48 giờ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba, vì chúng có liên quan đến các biến chứng khi sinh. Sau khi ngừng sử dụng thuốc, rất có thể các khối u xơ sẽ phát triển trở lại.

Có cách nào khác an toàn cho thai kỳ để giảm đau do u xơ tử cung không?

Các biện pháp tự nhiên được khuyên dùng để điều trị chứng đau nhân xơ khi mang thai, không đảm bảo an toàn cho thai nhi đang lớn.

Dưới đây là một số gợi ý để xoa dịu cơn đau ngay lập tức:

 1. Nghỉ ngơi trên một chiếc ghế dài thoải mái hoặc trên giường khi bạn bị đau.
 2. Hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau theo toa hoặc không kê đơn.
 3. Thay đổi tư thế khi bạn ngủ để ngăn ngừa cơn đau.
 4. Tập thể dục nhẹ nhàng.

Làm cách nào để giảm nguy cơ bị u xơ trong thai kỳ?

Không có cách nào để ngăn chặn u xơ tử cung phát triển, vì các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra chúng. Tuy nhiên, có khả năng u xơ tử cung của bạn có thể thay đổi kích thước (nhỏ lại hoặc lớn lên) một cách tự nhiên trong thời kỳ mang thai.

Một số công ty bán các chất bổ sung và các biện pháp tự nhiên tuyên bố ngăn ngừa hoặc loại bỏ u xơ tử cung, nhưng nhà cung cấp của bạn không có khả năng giới thiệu các sản phẩm này. Không có bằng chứng cho thấy dinh dưỡng có bất kỳ ảnh hưởng nào đến u xơ tử cung, và sự an toàn của các sản phẩm này vẫn chưa được biết. Và hãy nhớ rằng, luôn luôn quan trọng để thảo luận về bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc nào bạn đang dùng với bác sĩ của bạn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x