Viêm gan B khi mang thai | BabyCenter

Viêm gan B khi mang thai |  BabyCenter
Viêm gan B khi mang thai |  BabyCenter

logo cho xã hội đối với y học cho bà mẹ và thai nhi

Phụ nữ mang thai có được xét nghiệm viêm gan B định kỳ không?

Đúng. Khi đến lần khám tiền sản đầu tiên, bạn sẽ có một loạt các xét nghiệm máu định kỳ, bao gồm một xét nghiệm để kiểm tra vi rút viêm gan B (HBV, hoặc Hep B). Virus này có thể gây bệnh nặng, tổn thương gan và thậm chí tử vong.

Hơn một triệu người ở Hoa Kỳ mang vi rút, nhưng nhiều người không có triệu chứng và không biết rằng họ là người mang vi rút. Nếu đúng như vậy, bạn có thể truyền vi-rút sang con khi sinh.

Việc tìm hiểu xem bạn có phải là người mang mầm bệnh hay không sẽ giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có những biện pháp phòng ngừa đặc biệt vào thời điểm sinh nở và điều trị cho con bạn ngay sau khi sinh, điều này rất có thể sẽ giúp bé không bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn xét nghiệm HBV âm tính và chưa chủng ngừa viêm gan B, nhà cung cấp của bạn có thể khuyên bạn nên chủng ngừa, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh. (Xem bên dưới để biết danh sách các nhóm nguy cơ cao.) Vắc xin an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh đang phát triển.

Làm thế nào tôi có thể trở thành người mang HBV?

Viêm gan B là một loại vi rút có khả năng lây nhiễm cao, lây lan qua máu, tinh dịch và các chất dịch cơ thể khác. Nếu bạn là người vận chuyển, bạn có thể đã nhiễm vi-rút:

  • Thông qua quan hệ tình dục với người mang mầm bệnh khác
  • Khi mới sinh (nếu mẹ bạn là người mang thai)
  • Do dùng chung kim tiêm hoặc vô tình bị kim tiêm mắc kẹt
  • Bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng hoặc dao cạo râu có dính một ít máu của người mang mầm bệnh (ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy)
  • Xỏ lỗ hoặc xăm hình trên cơ thể ở nơi có vệ sinh kém

Các triệu chứng của HBV là gì?

Nếu mắc bệnh viêm gan B, bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi. Bạn cũng có thể bị đau bụng, buồn nôn và nôn, chán ăn, đau khớp hoặc vàng da (da hoặc mắt có màu vàng). Nhưng nhiều người không có triệu chứng và thậm chí không bao giờ biết họ đã bị nhiễm bệnh.

Khoảng 6 đến 10 phần trăm những người từ 5 tuổi trở lên khi nhiễm HBV cuối cùng trở thành người mang vi rút viêm gan B, có nghĩa là cơ thể của họ không bao giờ loại bỏ được vi rút. Khoảng 15 đến 25 phần trăm những người bị nhiễm HBV mãn tính cuối cùng sẽ bị bệnh gan hoặc ung thư gan đe dọa tính mạng. Ước tính có khoảng 2.000 đến 4.000 người ở Hoa Kỳ chết mỗi năm vì một căn bệnh liên quan đến HBV.

Điều gì xảy ra nếu tôi xét nghiệm HBV dương tính?

Trước tiên, nhà cung cấp của bạn có thể muốn cung cấp cho bạn một xét nghiệm máu cụ thể hơn để có thêm thông tin về tình trạng của bạn và gan của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Và vì vi-rút ảnh hưởng đến gan của bạn, bạn cần phải từ bỏ hoàn toàn việc uống rượu – không chỉ khi đang mang thai. Ngoài ra, không dùng acetaminophen (hoặc các loại thuốc không kê đơn khác có chứa acetaminophen) vì thuốc này có thể gây hại cho gan của bạn.

Rất có thể bạn sẽ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc thêm, bao gồm cả đánh giá định kỳ về chức năng gan của bạn. Mọi người khác trong gia đình bạn, cũng như bất kỳ đối tác tình dục nào, cũng nên được kiểm tra.

Nếu chúng không phải là người mang mầm bệnh, chúng nên được chủng ngừa. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm cho bạn tình.

Nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị liệu pháp kháng vi-rút với một loại thuốc gọi là tenofovir, có thể làm giảm nguy cơ truyền HBV cho con bạn.

Sinh con qua đường âm đạo và phần c đều an toàn như nhau đối với người mang HBV. Và theo Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi, phẫu thuật cắt lớp c là không cần thiết để giảm nguy cơ truyền HBV cho con bạn.

Trong vòng 12 giờ sau khi bạn sinh, đội ngũ y tế của bạn sẽ tiêm cho con bạn một mũi kháng thể viêm gan B và mũi vắc xin viêm gan B đầu tiên cho con bạn. Điều đó phải là biện pháp bảo vệ ngắn hạn đầy đủ khỏi bệnh viêm gan B. Cùng với nhau, các kháng thể và vắc-xin có hiệu quả khoảng 85 đến 95% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B ở trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm HBV.

Mẹ nên chủng ngừa vắc-xin HBV liều thứ hai và thứ ba khi khám sức khỏe định kỳ cho con. Cả ba mũi tiêm ngừa HBV đều cần thiết để bảo vệ suốt đời, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo rằng tất cả các trẻ sơ sinh nhận được chúng.

Người mẹ có HBV dương tính có thể cho con bú miễn là con của cô ấy được tiêm globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG) và chủng ngừa HBV khi sinh.

Điều quan trọng là bạn phải được chăm sóc theo dõi liên tục sau khi sinh nở vì những người mang mầm bệnh mãn tính có nguy cơ mắc bệnh gan nghiêm trọng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi bị viêm gan B?

Nếu bạn là người mang HBV, khả năng bạn truyền vi-rút sang con khi sinh là 10 đến 20%, trừ khi cô ấy được điều trị trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Nguy cơ khác nhau tùy thuộc vào thời điểm bạn bị nhiễm và lượng HBV trong máu của bạn. Có 80 đến 90% nguy cơ nếu bạn bị nhiễm viêm gan B trong tam cá nguyệt thứ ba.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào ngay lập tức nhưng có nhiều khả năng trở thành người mang mầm bệnh mãn tính hơn những trẻ em hoặc người lớn khác. Người mang mầm bệnh mãn tính có thể lây lan vi-rút trong suốt cuộc đời của họ và bệnh lây truyền dễ dàng đến mức trẻ em thậm chí không thể dùng chung những thứ như bàn chải đánh răng.

Trẻ em nhiễm HBV có nguy cơ phát triển và tử vong do bệnh gan hoặc ung thư cao hơn. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh viêm gan B, nhưng một số loại thuốc nhất định có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nặng.

Ai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B cao nhất?

Bởi vì viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với máu và dịch cơ thể, những người có khả năng bị nhiễm bệnh cao nhất bao gồm nhân viên y tế, người tiếp xúc trong gia đình và bạn tình của người mang mầm bệnh, người có nhiều bạn tình và người sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch. Những người nhập cư từ Đông Nam Á, Châu Phi, Trung Đông, quần đảo Thái Bình Dương và lưu vực sông Amazon cũng có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, hãy chắc chắn tiêm vắc xin – nó có thể bảo vệ bạn nếu bạn chưa có vi rút.

Sử dụng công cụ Tìm Bác sĩ Chuyên khoa MFM của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi để xác định vị trí bác sĩ mang thai có nguy cơ cao ở gần bạn.

Truy cập trang web của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi để biết thêm thông tin.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x