Virus Zika và Mang thai | BabyCenter

Virus Zika và Mang thai |  BabyCenter
Virus Zika và Mang thai |  BabyCenter

Virus Zika là gì?

Zika là một loại vi rút lây lan chủ yếu bởi một số loại muỗi. Vi-rút có thể gây ra các dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như tật đầu nhỏ, ở những trẻ có mẹ bị nhiễm trong thời kỳ mang thai.

May mắn thay, mặc dù tin tức này thường nghe có vẻ đáng sợ, Zika không bị muỗi truyền ở hầu hết các vùng của Hoa Kỳ, vì vậy nguy cơ nhiễm vi rút là cực kỳ thấp.

Zika có thể ảnh hưởng đến em bé như thế nào?

Trong khi hầu hết trẻ sinh ra từ phụ nữ mang thai nhiễm Zika có vẻ khỏe mạnh, một số trẻ sinh ra bị tật đầu nhỏ hoặc các vấn đề sức khỏe khác và một số có thể phát triển các vấn đề sau này.

Chứng đầu nhỏ là một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng khiến não bộ không phát triển bình thường. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, tật đầu nhỏ có thể dẫn đến một số vấn đề, chẳng hạn như co giật và chậm phát triển.

Một số trẻ bị nhiễm Zika trước khi sinh đã được phát hiện có các dị tật bẩm sinh khác như thiếu cấu trúc não, khiếm khuyết về thị giác và thính giác hoặc tăng trưởng kém.

Các chuyên gia không biết khả năng con bạn bị dị tật bẩm sinh như thế nào nếu bạn nhiễm Zika trong khi mang thai. Họ cũng không biết liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bạn bị nhiễm bệnh trong một tam cá nguyệt cụ thể hay không.

Làm thế nào để bạn nhiễm virus Zika?

Dưới đây là cách mọi người có thể bị nhiễm Zika:

  • Qua vết đốt của một số loài muỗi. Có hai loại muỗi có thể mang vi rút Zika. Nếu bạn sống hoặc đi du lịch đến nơi có những con muỗi này sinh sống (chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới), bạn có thể bị nhiễm Zika nếu bị muỗi đốt. Đây là cách hầu hết mọi người mắc Zika. Sử dụng bản đồ vi rút Zika này từ CDC để xem nơi nào Zika (và những con muỗi mang nó) phổ biến nhất.
  • Qua quan hệ tình dục. Đàn ông và phụ nữ mắc Zika có thể truyền bệnh cho bạn tình của họ. Học cách tự bảo vệ mình khỏi Zika khi quan hệ tình dục.
  • Khi nó được truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai nhiễm Zika có thể truyền vi rút cho thai nhi. Cho đến nay, không có báo cáo nào về việc trẻ sơ sinh bị nhiễm Zika khi bú sữa mẹ.
  • Thông qua truyền máu. Không ai bị nhiễm Zika qua truyền máu ở Hoa Kỳ. Nhưng vì đây là một rủi ro, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã kêu gọi các trung tâm thu thập máu để sàng lọc tất cả máu để tìm vi rút Zika.

Xem hình minh họa giải thích cách Zika lây lan.

Bạn có thể nhận được Zika ở Hoa Kỳ không?

Có, nhưng hiện tại nguy cơ nhiễm Zika ở Hoa Kỳ là rất thấp. Vào năm 2020, chỉ có 3 trường hợp nhiễm vi rút Zika được báo cáo ở các bang của Hoa Kỳ và tất cả đều ở những người đã đi du lịch ở nơi khác. Tại các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ (bao gồm Puerto Rico, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ và Samoa thuộc Hoa Kỳ) có 57 trường hợp nhiễm vi rút Zika vào năm 2020 – nhưng ít nhất một số trong số này có thể là kết quả của các lần nhiễm trùng trong quá khứ.

Tôi có thể tự bảo vệ mình khỏi Zika khi mang thai bằng cách nào?

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khi bạn đang mang thai là không đến bất kỳ khu vực nào có muỗi truyền vi rút. Và sử dụng bao cao su hoặc không quan hệ tình dục với bất kỳ ai đã đến khu vực có virus Zika do muỗi truyền.

Nếu đối tác của bạn phải đi du lịch đến một trong những khu vực này, hai bạn có thể kiêng hoạt động tình dục (bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và quan hệ tình dục) hoặc sử dụng bao cao su trong những hoạt động này cho đến hết thai kỳ. Để có hiệu quả, bao cao su phải được sử dụng đúng cách (liên kết này có hình ảnh đồ họa) từ đầu đến cuối, mỗi khi bạn quan hệ tình dục.

Làm thế nào tôi có thể tránh bị muỗi đốt nếu tôi phải đi đến khu vực có Zika?

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn phải đi du lịch đến khu vực có Zika, trước tiên hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và tuân thủ nghiêm ngặt các bước để bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đốt trong chuyến đi của bạn:

CDC hiện khuyến cáo rằng tất cả những ai đến khu vực có Zika nên tiếp tục tránh bị muỗi đốt trong ba tuần sau khi họ trở về nhà. Ngay cả khi bạn không cảm thấy bị bệnh, bạn vẫn có thể bị nhiễm vi-rút, và nếu bạn bị muỗi đốt, con muỗi đó có thể đốt người khác và lây lan Zika cho gia đình và hàng xóm của bạn.

Tôi có cần tránh Zika nếu tôi đang cố gắng mang thai không?

Đúng. CDC khuyến cáo không đi du lịch đến các khu vực có muỗi truyền bệnh Zika nếu bạn đang cố gắng thụ thai.

Nếu có khả năng bạn hoặc đối tác của bạn đã tiếp xúc với Zika, các cơ quan y tế khuyên bạn nên đợi trước khi cố gắng thụ thai – bằng cách sử dụng bao cao su hoặc bằng cách không quan hệ tình dục.

Xem bài viết của chúng tôi về cách trì hoãn mang thai trong bao lâu nếu bạn có thể đã tiếp xúc với Zika.

Các triệu chứng của vi rút Zika là gì?

da với hàng trăm đốm hồng nhỏ

Hầu hết những người nhiễm Zika không có triệu chứng. Nếu bạn có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm phát ban, sốt, đau khớp và đau mắt đỏ (viêm kết mạc). Ít gặp hơn là đau cơ, nhức đầu, đau sau mắt và nôn mửa. Các triệu chứng có xu hướng kéo dài đến một tuần.

Hai loại vi rút khác do muỗi truyền là sốt xuất huyết và chikungunya có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Các chuyên gia cũng đang điều tra xem Zika có thể gây ra hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn hiếm gặp gây ra yếu cơ thường biến mất trong vòng vài tháng hay không. Cho đến nay, chỉ có một số ít người mắc Zika nhận được GBS.

Tôi có thể đi xét nghiệm vi rút Zika không?

Tại thời điểm này, CDC khuyến nghị xét nghiệm nếu bạn đã tiếp xúc với Zika (thông qua du lịch hoặc quan hệ tình dục) VÀ bạn phát triển các triệu chứng của Zika (phát ban, sốt, đau khớp hoặc đau mắt đỏ). Bạn cũng có thể được đề nghị xét nghiệm trong khi mang thai nếu bạn sống hoặc đi lại thường xuyên đến khu vực có muỗi truyền Zika.

Việc kiểm tra có thể phức tạp và tốn kém. Nếu bạn đủ điều kiện, bác sĩ có thể lấy mẫu máu hoặc nước tiểu và gửi đến phòng thí nghiệm của tiểu bang hoặc liên bang. Mẫu của bạn có thể cần được kiểm tra theo ba cách khác nhau để xác định xem bạn có tiếp xúc với Zika hay không. Có thể mất vài tuần để có được kết quả cuối cùng.

Mất bao lâu để Zika đào thải khỏi cơ thể bạn?

Không ai biết, nhưng các cơ quan y tế tin rằng vi rút sẽ biến mất khỏi cơ thể bạn trong vòng sáu tháng sau khi bạn bị nhiễm lần đầu tiên.

Zika không được cho là có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho những lần mang thai trong tương lai sau khi vi rút đã loại bỏ khỏi cơ thể bạn. Và một khi bạn đã bị nhiễm Zika, bạn sẽ có khả năng miễn dịch với vi rút, có nghĩa là bạn không thể bị nhiễm lại. Nhưng các nhà nghiên cứu không chắc khả năng miễn dịch sẽ kéo dài bao lâu.

Trẻ em có thể mắc Zika, nhưng nhìn chung đó là một bệnh nhẹ. Tìm hiểu cách bảo vệ con bạn khỏi vi rút Zika.

Phương pháp điều trị virus Zika là gì?

Không có thuốc cho Zika. Nếu bạn được chẩn đoán mắc Zika trong khi mang thai, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ yêu cầu siêu âm thêm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

Nhà cung cấp của bạn có thể đề xuất điều trị các triệu chứng của bạn theo những cách sau:

  • Nghỉ ngơi nhiều.
  • Uống nhiều nước để tránh mất nước.
  • Uống acetaminophen để giảm sốt và giảm đau. (Không dùng NSAIDS như ibuprofen hoặc aspirin.)

Có thuốc chủng ngừa vi rút Zika không?

Không có vắc xin để ngăn ngừa Zika. Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia đang nghiên cứu để tạo ra một loại vắc-xin nhưng có lẽ phải mất nhiều năm nữa mới có vắc-xin Zika.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x