Vitamin trước khi sinh: Có gì trong chúng và tại sao bạn cần dùng chúng

Vitamin trước khi sinh: Có gì trong chúng và tại sao bạn cần dùng chúng
Vitamin trước khi sinh: Có gì trong chúng và tại sao bạn cần dùng chúng

Vitamin trước khi sinh là gì?

Vitamin trước khi sinh là chất bổ sung được đặc chế để giúp cung cấp cho em bé của bạn các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh. Trong thời kỳ mang thai, lượng vitamin và khoáng chất cần thiết hàng ngày của bạn tăng lên – và không dễ dàng để có được những lượng đó chỉ thông qua chế độ ăn uống.

Lợi ích của vitamin trước khi sinh

Hầu hết phụ nữ có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh (tốt nhất là trước khi cố gắng thụ thai). Hãy coi nó như một chính sách bảo hiểm để đảm bảo rằng bạn đang nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng quan trọng nhất định trong thai kỳ.

Thật khó để có được tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn và con bạn cần, ngay cả khi bạn ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu.

Uống vitamin trước khi sinh thậm chí còn quan trọng hơn đối với những phụ nữ bị hạn chế về chế độ ăn uống, các vấn đề sức khỏe hoặc các biến chứng thai kỳ. Điều này bao gồm những phụ nữ:

 • Là người ăn chay hay thuần chay
 • Không dung nạp lactose hoặc không dung nạp thực phẩm khác
 • Hút thuốc hoặc lạm dụng các chất khác
 • Có một số rối loạn về máu
 • Bị rối loạn ăn uống
 • Mắc một số bệnh mãn tính
 • Đã phẫu thuật cắt bỏ dạ dày
 • Đang sinh đôi hoặc bội số

Thành phần vitamin trước khi sinh – những gì cần tìm?

Hai chất dinh dưỡng quan trọng – axit folic và sắt – hầu như luôn có trong các loại vitamin trước khi sinh vì hầu hết phụ nữ mang thai không nạp đủ chúng từ thực phẩm.

Axít folic

Bổ sung đủ loại vitamin B này trong tháng trước khi bạn thụ thai và rất sớm trong thời kỳ mang thai của bạn có thể làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của thai nhi, chẳng hạn như tật nứt đốt sống và chứng thiếu não, lên đến 70%. Axit folic cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các khuyết tật khác, chẳng hạn như sứt môi, hở hàm ếch và một số dị tật tim. Uống axit folic thậm chí có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật.

Cơ thể của bạn hấp thụ phiên bản tổng hợp của axit folic tốt hơn so với axit folic tự nhiên có trong thực phẩm, vì vậy ngay cả khi bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, thực phẩm bổ sung vẫn được khuyến khích.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết đầy đủ của chúng tôi về axit folic trong chế độ ăn uống khi mang thai của bạn.

Sắt

Hầu hết các bà mẹ sắp sinh không nhận đủ khoáng chất này từ chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu tăng lên của cơ thể trong thời kỳ mang thai, và điều này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt có thể làm giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết đầy đủ của chúng tôi về chất sắt trong chế độ ăn uống khi mang thai của bạn.

lịch hoạt hình
Tìm hiểu ngày dự sinh của bạn và xem hiện tại em bé của bạn đã lớn như thế nào.

Tôi nên tìm những chất dinh dưỡng nào khác trong thực phẩm bổ sung trước khi sinh?

Nhà cung cấp của bạn có thể giới thiệu một loại vitamin tốt trước khi sinh cho bạn và cũng có thể đề nghị bổ sung các chất bổ sung để uống, tùy thuộc vào chế độ ăn uống và các yếu tố sức khỏe khác của bạn. Các chất dinh dưỡng phổ biến mà phụ nữ mang thai có thể cần bổ sung dưới dạng bổ sung bao gồm:

Canxi

Vitamin trước khi sinh của bạn có thể chứa canxi, nhưng có khả năng là không đủ. Bạn cần canxi để giúp em bé phát triển xương và răng chắc khỏe cũng như các dây thần kinh và cơ khỏe mạnh (bao gồm cả tim).

Hầu hết các loại vitamin trước khi sinh đều chứa từ 100 đến 200 miligam (mg) canxi, nhưng một số loại không chứa. Đó là bởi vì canxi là một khoáng chất đặc biệt cồng kềnh, và những viên thuốc đã đủ lớn!

Để biết bạn cần bao nhiêu canxi và làm thế nào để có được nó, hãy xem bài viết đầy đủ của chúng tôi về canxi trong chế độ ăn uống khi mang thai của bạn.

Axit béo thiết yếu

Vitamin trước khi sinh thường không chứa bất kỳ axit béo thiết yếu nào, chẳng hạn như axit béo omega-3 DHA và EPA, rất quan trọng đối với sự phát triển của não, dây thần kinh và mô mắt của bé.

Cá là nguồn cung cấp DHA và EPA chính, nhưng bạn phải cẩn thận không ăn quá nhiều cá chứa nhiều thủy ngân khi đang mang thai.

Bởi vì omega-3 rất quan trọng đối với em bé của bạn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc liệu bạn có cần bổ sung hay không.

Tìm hiểu thêm:

Vitamin D

Cơ thể bạn cần loại vitamin tan trong chất béo này để giúp hình thành xương và răng của trẻ. Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức độ canxi và phốt pho.

Nếu bạn thiếu vitamin D trong khi mang thai, em bé của bạn có thể bị thiếu vitamin khi sinh. Điều này có thể khiến con bạn có nguy cơ bị còi xương (có thể dẫn đến gãy xương và biến dạng), xương phát triển bất thường và chậm phát triển thể chất. Sự thiếu hụt vitamin D cũng có liên quan đến nguy cơ phát triển các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận các mối liên hệ này.

Để biết bạn cần bao nhiêu vitamin D và làm thế nào để có được nó, hãy xem bài viết đầy đủ của chúng tôi về vitamin D trong chế độ ăn uống khi mang thai của bạn.

Các chất dinh dưỡng khác

Một số vitamin và khoáng chất khác có thể có trong vitamin trước khi sinh của bạn bao gồm iốt (có thể giúp tuyến giáp của bạn khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai) và choline (cần thiết cho sự phát triển não bộ của em bé).

Khi nào tôi nên bắt đầu uống vitamin trước khi sinh?

Uống vitamin trước khi sinh mỗi ngày ngay khi bạn nhận ra mình đang mang thai.

Vì axit folic rất quan trọng trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, lý tưởng nhất là bạn nên bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh trước bạn thụ thai – đó là lý do tại sao nhiều bác sĩ khuyên dùng chúng cho những phụ nữ có thể mang thai. Và nếu bạn cho con bú sữa mẹ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiếp tục dùng vitamin trước khi sinh ngay cả khi bạn đã sinh xong.

Chọn một loại vitamin trước khi sinh – loại nào phù hợp với tôi?

Thật không may, không có tiêu chuẩn nào được thiết lập cho những gì nên có trong chất bổ sung vitamin và khoáng chất vì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm không quy định chúng. Điều đó có nghĩa là tùy thuộc vào bạn và bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng bạn chọn một loại thuốc an toàn và phù hợp với mình. (Xem bài viết của chúng tôi về mua thực phẩm bổ sung để được hướng dẫn thêm.)

Ở lần khám thai đầu tiên hoặc khi khám thai, bác sĩ của bạn có thể sẽ kê đơn vitamin hàng ngày hoặc giới thiệu một nhãn hiệu không kê đơn.

Một bổ sung tốt:

 • Cung cấp các chất dinh dưỡng nhất định mà bạn có thể không nhận đủ từ chế độ ăn uống của mình. Các chất dinh dưỡng và lượng chính xác cần thiết sẽ phụ thuộc vào thói quen ăn uống của cá nhân bạn. Ở mức tối thiểu, hãy tìm những chất dinh dưỡng quan trọng này
  Axit folic / folate: ít nhất 400 mcg
  Sắt: 27 mg
  Canxi: 1.000 mg
  Vitamin D: 200 đến 600 IU
 • Cung cấp không nhiều hơn số tiền được đề nghị các chất dinh dưỡng khác có thể gây hại cho em bé của bạn nếu bạn dùng quá nhiều – như vitamin A. (Vitamin A có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật có thể gây dị tật bẩm sinh khi dùng với liều lượng cao. Đó là lý do tại sao vitamin A trong hầu hết các loại vitamin trước khi sinh ít nhất là một phần dưới dạng beta-carotene, một chất dinh dưỡng có trong trái cây và rau quả mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A và được coi là an toàn ngay cả ở liều lượng cao.)

Ghi chú: Đảm bảo rằng bạn không dùng bất kỳ chất bổ sung vitamin hoặc khoáng chất nào khác khi đang dùng chất bổ sung trước khi sinh trừ khi bác sĩ của bạn đề nghị.

Bạn không chắc nên chọn loại vitamin nào trước khi sinh? Kiểm tra các loại vitamin và chất bổ sung tốt nhất trước khi sinh này. Tham khảo ý kiến ​​với nhà cung cấp của bạn trước để đảm bảo rằng bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng trong thai kỳ đều phù hợp với nhu cầu riêng của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi uống nhầm hai loại vitamin trước khi sinh trong cùng một ngày?

Đừng lo lắng. Uống gấp đôi lượng khuyến nghị của những chất dinh dưỡng này chỉ trong một ngày sẽ không gây hại cho bạn hoặc con bạn. Nhưng dùng liều gấp đôi thường xuyên hơn có thể có hại, vì vậy điều quan trọng là không nên làm thường xuyên.

Nếu bác sĩ của bạn nói rằng bạn cần nhiều chất dinh dưỡng nhất định hơn lượng vitamin trước khi sinh của bạn, hãy dùng lượng bổ sung đó như một chất bổ sung riêng biệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi gặp khó khăn khi nuốt thuốc?

Bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh có xu hướng khá lớn. Chúng có thể khó nuốt, đặc biệt nếu bạn đang bị buồn nôn.

Nếu đây là vấn đề với bạn, bác sĩ của bạn có thể giới thiệu một viên thuốc nhỏ hơn hoặc một viên thuốc có lớp phủ bóng để dễ lấy xuống hơn. (Thuốc không chứa canxi có xu hướng nhỏ hơn và bạn có thể lấy canxi theo những cách khác.)

Các loại vitamin trước khi sinh có thể nhai được cũng có sẵn. Thậm chí có một loại thuốc bổ sung cho bà bầu dạng bột mà bạn trộn với nước. Vì vậy, nếu bạn không thích một phiên bản, hãy tiếp tục thử các lựa chọn khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy chất bổ sung trước khi sinh mà bạn có thể dùng.

Vitamin trước khi sinh có tác dụng phụ không?

Hầu hết phụ nữ không bị tác dụng phụ khi dùng vitamin trước khi sinh, nhưng một số lại phàn nàn về:

Buồn nôn

Nếu bạn đang dùng chất bổ sung với hơn 30 mg sắt được khuyến nghị, nó có thể làm rối loạn đường tiêu hóa của bạn. (Các chất bổ sung chứa 30 mg hoặc ít hơn có thể sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho bạn.)

Để tránh cảm giác buồn nôn, hãy thử dùng chất bổ sung trước khi đi ngủ hoặc sau bữa ăn để dễ dung nạp hơn. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn. Cô ấy có thể giới thiệu một loại thực phẩm bổ sung trước khi sinh khác.

Táo bón

Bổ sung nhiều sắt có thể dẫn đến táo bón, đây là vấn đề của nhiều phụ nữ mang thai.

Nếu bạn không bị thiếu máu, bạn nên chuyển sang một loại vitamin trước khi sinh có ít chất sắt hơn. Nếu không, hãy cố gắng giảm táo bón bằng cách:

 • Uống nước ép mận
 • Ăn 2-3 phần trái cây mỗi ngày
 • Uống bổ sung chất xơ psyllium
 • Dùng thuốc làm mềm phân, chẳng hạn như docusate natri

Hãy nhớ rằng mặc dù đang uống vitamin trước khi sinh nhưng bạn vẫn cần ăn uống đầy đủ.

Tìm hiểu về những điều cơ bản của một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x