Xét nghiệm fibronectin bào thai (fFN) | BabyCenter

Xét nghiệm fibronectin bào thai (fFN) | BabyCenter
Xét nghiệm fibronectin bào thai (fFN) | BabyCenter

 

Xét nghiệm fibronectin của thai nhi thực sự có thể cho tôi biết liệu tôi có đang chuyển dạ sinh non hay không?

Xét nghiệm fibronectin (fFN) của bào thai không thể cho bạn biết chắc chắn rằng bạn đang chuyển dạ, nhưng nó có thể cho bạn biết rằng bạn chưa chuyển dạ. Điều này rất hữu ích vì trong giai đoạn đầu của chuyển dạ sinh non, rất khó để biết một phụ nữ có thực sự chuyển dạ hay không dựa trên các triệu chứng của cô ấy và khám phụ khoa.

Kết quả âm tính với xét nghiệm fFN có nghĩa là rất khó có khả năng bạn sẽ sinh con trong một hoặc hai tuần tới, điều này có thể giúp bạn thoải mái và cho phép bác sĩ của bạn tạm dừng các phương pháp điều trị có thể không cần thiết.

Mặt khác, một kết quả tích cực có giá trị hạn chế. Điều đó có nghĩa là bạn có nguy cơ sinh sớm cao hơn, nhưng điều đó không đảm bảo rằng bạn sắp sinh hoặc bạn sẽ sinh sớm. (Khoảng 30% các trường hợp chuyển dạ sinh non tự giải quyết và một nửa số phụ nữ nhập viện vì chuyển dạ sinh non cuối cùng sinh con đủ tháng.) giúp nhà cung cấp của bạn quyết định cách tiến hành dịch vụ chăm sóc của bạn.

Nếu bạn có các triệu chứng của chuyển dạ sinh non, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm để xem liệu cổ tử cung của bạn có ngắn lại hay không. Trong quá trình chuyển dạ thực sự, cổ tử cung sẽ rút ngắn, giãn ra (mỏng ra) và giãn ra (mở ra) để em bé có thể chui ra ngoài. Nếu siêu âm cho thấy cổ tử cung của bạn đã ngắn lại, nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể sẽ đề nghị xét nghiệm fFN để giúp họ đánh giá nguy cơ sinh sớm của bạn.

(Đọc thêm về các giai đoạn chuyển dạ.)

Kết quả xét nghiệm fFN âm tính có thể giúp tôi tránh những phương pháp điều trị nào?

Kết quả xét nghiệm fFN âm tính có thể cho phép nhà cung cấp của bạn không tiếp nhận bạn vào bệnh viện và cung cấp cho bạn những điều sau:

 • Thuốc để ngăn chặn chuyển dạ sinh non trong vài ngày
 • Corticosteroid, được sử dụng để làm cho phổi của bé trưởng thành nhanh hơn
 • Magnesium sulfate, giúp giảm nguy cơ bại não của em bé nếu bạn sinh trước tuần thứ 32 của thai kỳ
 • Thuốc kháng sinh cho liên cầu khuẩn nhóm B (nếu bạn đã xét nghiệm dương tính với nó)

Những loại thuốc này có thể cực kỳ hữu ích đối với sức khỏe và sự sống còn của con bạn, nếu cần, nhưng chúng có thể có tác dụng phụ – và tốt nhất bạn nên tránh điều trị không cần thiết. Trong trường hợp dùng corticosteroid, bạn có thể chỉ dùng một lần. Vì vậy, để chúng hoạt động hiệu quả nhất, bạn nên chắc chắn rằng mình sẽ giao hàng trong tuần tới.

Xét nghiệm fibronectin của thai nhi hoạt động như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ đưa một mỏ vịt vào âm đạo của bạn và lấy mẫu dịch tiết âm đạo và cổ tử cung của bạn. Bạn sẽ không cảm thấy khó chịu hơn khi làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. (Lưu ý: Xét nghiệm sẽ không hữu ích nếu bạn đã quan hệ tình dục hoặc khám cổ tử cung trong vòng 24 giờ qua, vì cả hai đều có thể gây ra kết quả fFN dương tính giả.)

Khi các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm phân tích mẫu của bạn, họ sẽ đo lượng fibronectin của thai nhi, một loại protein được tạo ra bởi màng thai. Protein này đóng vai trò như “chất keo” gắn túi thai với niêm mạc tử cung. Nó thường được tìm thấy với số lượng tăng lên trong âm đạo của bạn trong nửa đầu của thai kỳ và một lần nữa vào cuối thai kỳ khi bạn gần chuyển dạ. Nhưng nếu fFN rò rỉ từ tử cung và nhiều hơn một lượng nhỏ xuất hiện trong âm đạo quá sớm (từ 22 đến 34 tuần), điều đó có thể có nghĩa là chất keo đang tan rã trước thời hạn vì các cơn co thắt hoặc chấn thương màng ối.

Nếu điều này xảy ra, nguy cơ chuyển dạ và sinh non của bạn cao hơn đáng kể. Quan trọng hơn, nếu không tìm thấy fibronectin bào thai trong mẫu xét nghiệm của bạn, điều đó có nghĩa là nguy cơ sinh con trong hai tuần tới của bạn là rất nhỏ. Bạn sẽ thấy kết quả kiểm tra trong vòng một hoặc hai ngày hoặc trong vài giờ nếu bạn đang thực hiện phiên bản nhanh của bài kiểm tra.

Ai nên làm bài kiểm tra này?

Xét nghiệm fFN được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để sử dụng cho phụ nữ có các triệu chứng chuyển dạ sinh non mang thai từ 24 đến 36 tuần (và ở phụ nữ không có triệu chứng khi mang thai từ 22 đến 30 tuần). Nhiều nhà cung cấp đề nghị xét nghiệm cho những phụ nữ mang thai từ 22 đến 34 tuần với cổ tử cung rút ngắn (chiều dài 20 đến 29 mm) đang có các cơn co thắt hoặc các triệu chứng khác của chuyển dạ sinh non, chẳng hạn như cổ tử cung đã bắt đầu giãn ra.

Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi không khuyến nghị xét nghiệm cho tất cả phụ nữ mang thai vì các nghiên cứu không cho thấy nó hữu ích cho những bà mẹ sắp sinh không có các triệu chứng chuyển dạ sinh non.

Ngoài ra, bạn sẽ không nhận được xét nghiệm fibronectin của bào thai nếu:

 • Màng ối của bạn đã bị vỡ
 • Bạn đã giãn ra hơn 3 cm
 • Bạn bị chảy máu âm đạo vừa hoặc nặng
 • Bạn hiện đang có cổ tử cung

Xét nghiệm fFN thường không được sử dụng cho những phụ nữ mang đa thai, mặc dù đôi khi nó có thể được sử dụng ở những phụ nữ mang song thai để biết liệu họ có thể sinh trong một hoặc hai tuần tới hay không.

Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể bỏ qua xét nghiệm fFN nếu chiều dài cổ tử cung của bạn cao hơn hoặc thấp hơn một phép đo nhất định. Ví dụ, nếu bạn đang có những cơn co thắt thường xuyên và cổ tử cung của bạn có kích thước dưới 20 mm, nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể sẽ không bận tâm đến việc xét nghiệm fFN cho bạn vì có khả năng bạn đã sắp chuyển dạ sinh non. Nếu bạn đang có những cơn co thắt nhưng cổ tử cung của bạn đo được từ 30 mm trở lên, bạn có thể không nhận được xét nghiệm fFN vì nguy cơ sinh con trong vài tuần tới là rất thấp.

Kết quả xét nghiệm fibronectin thai nhi của tôi có ý nghĩa gì?

Theo Thư viện Y khoa Phụ nữ Toàn cầu, nguy cơ sinh sớm dựa trên kết quả xét nghiệm fFN của bạn được ước tính là như sau:

 • Kết quả kiểm tra fFN âm tính: Bạn có từ 1 đến 5% cơ hội giao hàng trong hai tuần tới. Mặc dù khó có khả năng chuyển dạ sinh non trong thời gian sắp tới, nhưng bạn có thể được theo dõi trong vài giờ để theo dõi các triệu chứng và những thay đổi tiếp theo ở cổ tử cung. (Nếu không có thay đổi nào nữa, có thể bạn sẽ được xuất viện.)
 • Kết quả kiểm tra fFN dương tính: Bạn có 17 đến 41% cơ hội giao hàng trong hai tuần tới. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ của bạn, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị cho bạn bằng thuốc để đình trệ quá trình chuyển dạ và steroid để tăng tốc độ phát triển phổi của em bé.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x