Xét nghiệm máu đầu thai kỳ

Xét nghiệm máu đầu thai kỳ
Xét nghiệm máu đầu thai kỳ

Kiểm tra nhóm máu, yếu tố Rh và kháng thể

Ở lần khám tiền sản đầu tiên của bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra máu của bạn để xem nó thuộc nhóm máu O, A, B hay AB và Rh âm tính hay không.

Nếu bạn âm tính với Rh (15% số người), bạn sẽ được tiêm globulin miễn dịch Rh (Rhogam) ít nhất một lần trong khi mang thai, và một mũi khác sau khi bạn sinh nếu con bạn trở thành Rh- khả quan.

Mũi tiêm này sẽ bảo vệ bạn khỏi phát triển các kháng thể có thể gây nguy hiểm trong thai kỳ này hoặc (nhiều khả năng hơn) trong các lần mang thai sau. (Trong lần mang thai đầu tiên, cơ thể bạn sẽ chỉ tạo ra một số lượng nhỏ kháng thể, điều này có thể không gây ra vấn đề gì. Trong những lần mang thai sau, cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiều hơn.) Các kháng thể này sẽ tấn công các tế bào hồng cầu của thai nhi, gây ra tình trạng thiếu máu ở thai nhi.

Máu của bạn cũng sẽ được kiểm tra để tìm kháng thể Rh cũng như một số kháng thể khác có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Nếu bạn có những thứ này khi bắt đầu mang thai, bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ trong máu cho đến khi sinh nở.

Công thức máu hoàn chỉnh

Công thức máu hoàn chỉnh (CBC) sẽ cho bác sĩ biết liệu bạn có quá ít hemoglobin trong hồng cầu (dấu hiệu của bệnh thiếu máu) hay không và nếu có, liệu đó có khả năng là kết quả của việc thiếu sắt hay không.

Nếu bạn đang thiếu sắt, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tăng cường chất sắt trong chế độ ăn uống bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt hơn (chẳng hạn như thịt nạc) và uống bổ sung chất sắt.

CBC cũng đếm số lượng tiểu cầu và bạch cầu của bạn. (Số lượng tế bào bạch cầu tăng cao có thể chỉ ra tình trạng nhiễm trùng và số lượng tiểu cầu có thể cho biết liệu có vấn đề với đông máu hay không.)

Miễn dịch rubella (bệnh sởi Đức)

Xét nghiệm này, được gọi là hiệu giá rubella, kiểm tra mức độ kháng thể chống lại vi rút rubella trong máu của bạn để xem liệu bạn có miễn dịch hay không. Hầu hết phụ nữ được miễn dịch với bệnh rubella, bởi vì họ đã được chủng ngừa (với vắc-xin MMR) hoặc (khó xảy ra hơn), đã mắc bệnh khi còn nhỏ.

Nếu một phụ nữ bị nhiễm rubella lần đầu tiên trong khi mang thai, vi rút rubella có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu, cũng như một loạt các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn bị nhiễm vi rút. . Vì vậy, nếu bạn chưa được miễn dịch (do bạn chưa bao giờ tiêm vắc-xin hoặc tác dụng của vắc-xin suy giảm), điều rất quan trọng là tránh bất kỳ ai bị nhiễm bệnh và từ bỏ việc đi du lịch nước ngoài nơi bệnh vẫn còn phổ biến. (May mắn thay, nhờ vào việc tiêm chủng rộng rãi, bệnh rubella rất hiếm ở Hoa Kỳ.)

Mặc dù bạn không thể tiêm phòng khi đang mang thai, nhưng nếu bạn không được miễn dịch, bạn nên tiêm vắc xin MMR sau khi sinh để bảo vệ những lần mang thai sau này.

Xét nghiệm viêm gan B

Nhiều phụ nữ mắc bệnh gan này không có triệu chứng và có thể vô tình truyền bệnh cho con của họ khi chuyển dạ hoặc sau khi sinh. Xét nghiệm này sẽ cho biết bạn có phải là người mang bệnh viêm gan B hay không. Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ở Hoa Kỳ đã được chủng ngừa viêm gan B khi còn nhỏ và thiếu niên và do đó được miễn dịch.

Nếu bạn là người mang bệnh viêm gan B, bác sĩ của bạn sẽ bảo vệ con bạn bằng cách tiêm cho con bạn một mũi tiêm globulin miễn dịch viêm gan B cũng như mũi tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B đầu tiên trong vòng 12 giờ sau khi sinh. (Anh ta sẽ tiêm mũi thứ hai khi được 1 hoặc 2 tháng và mũi thứ ba khi được 6 tháng.) Tất cả các thành viên trong gia đình bạn nên được kiểm tra và chủng ngừa nếu bạn là người mang mầm bệnh. Hầu hết trẻ sơ sinh đều nhận được vắc xin viêm gan B đầu tiên trong tháng đầu tiên sau sinh, bất kể.

Kiểm tra bệnh giang mai

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) ngày nay tương đối hiếm, nhưng tất cả phụ nữ nên được xét nghiệm vì nếu bạn bị giang mai và không điều trị, cả bạn và con bạn đều có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng. Trong trường hợp không chắc chắn rằng bạn có kết quả dương tính, bạn sẽ được dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

Xét nghiệm HIV

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ, và một loạt các tổ chức khác khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên xét nghiệm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), loại vi rút gây ra bệnh AIDS.

HIV có thể truyền qua nhau thai và lây nhiễm sang con bạn trong khi mang thai và / hoặc khi sinh nở. Nếu bạn có kết quả dương tính với HIV, bạn và con bạn có thể được điều trị để giúp duy trì sức khỏe của chính bạn và giảm đáng kể khả năng con bạn bị nhiễm vi rút. Với kết quả và thời gian xét nghiệm, các bác sĩ của bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ lây truyền sang con bạn. (Nếu mức độ vi-rút HIV của bạn cao, các bác sĩ có thể đề nghị sinh mổ để bảo vệ con bạn khỏi vi-rút.)

Các xét nghiệm máu khác

  • Nếu không chắc mình đã từng bị thủy đậu hay đã được tiêm vắc xin phòng bệnh chưa, bạn có thể xét nghiệm để xem mình đã được miễn dịch chưa. Tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng này lần đầu tiên khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng.
  • Xét nghiệm thử thách glucose có thể được thực hiện trong ba tháng đầu nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường (bạn thừa cân hoặc béo phì, có tiền sử tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường).
  • Tất cả phụ nữ đều có thể khám sàng lọc trong 3 tháng đầu thai kỳ cho hội chứng Down và một số bất thường nhiễm sắc thể khác. Điều này thường bao gồm xét nghiệm máu cũng như siêu âm để đo nếp gấp của thai nhi.
  • Tất cả phụ nữ đều có thể thực hiện xét nghiệm máu để biết tình trạng mang mầm bệnh rối loạn di truyền. Tùy thuộc vào di sản dân tộc của bạn, một số bài kiểm tra nhất định có thể được đề xuất cụ thể. Một số trong số này, như xét nghiệm xác định xem bạn có phải là người mang bệnh xơ nang hay không, có thể được cung cấp cho bạn ngay cả khi bạn không thuộc nhóm nguy cơ cao. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn với các phạm vi bảo hiểm khác nhau, vì vậy hãy nhớ hỏi nhà cung cấp của bạn về chi phí.
  • Nếu bạn có tiền sử bị tiền sản giật trong lần mang thai trước hoặc hiện đang bị tăng huyết áp, bác sĩ có thể kiểm tra chức năng thận và gan của bạn (như một phần của CBC), cũng như nước tiểu của bạn để tìm protein. Điều này sẽ giúp thiết lập một đường cơ sở trong trường hợp những điều này sau này trở nên bất thường.

Khi nào tôi sẽ nhận được kết quả xét nghiệm máu?

Kết quả kiểm tra có thể mất một hoặc hai tuần, tùy thuộc vào loại xét nghiệm bạn cần.

Trừ khi có vấn đề cần được giải quyết ngay lập tức hoặc bạn đặc biệt lo lắng về một bài kiểm tra nào đó, bác sĩ của bạn thường sẽ đợi cho đến cuộc hẹn tiếp theo để cùng bạn xem xét kết quả bài kiểm tra. (Tuy nhiên, nếu bạn đã sàng lọc di truyền và mong muốn có kết quả, nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể sẽ gọi cho bạn ngay khi họ có kết quả.)

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân hiện có quyền truy cập vào cổng thông tin bệnh nhân với các kết quả xét nghiệm được cung cấp ở định dạng trực tuyến an toàn ngay khi họ sẵn sàng.

Tự hỏi những thử nghiệm khác có thể được lên kế hoạch cho bạn? Dưới đây là tổng quan về các xét nghiệm trước khi sinh cho bạn biết, từ ba tháng này đến ba tháng khác, những gì bạn có thể được lên lịch.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x